Khoai xéo là đặc sản xứ Nghệ. Tên gọi món khoai xéo đơn giản chỉ bắt nguồn từ một trong những công đoạn làm nên món ăn, đó là dùng đũa “xéo” cho miếng khoai nát ra. Xưa, vào những ngày tháng 3, tháng 10 âm lịch, ở xứ Nghệ nhiều nhà không đủ bát gạo nấu nồi cơm trắng, chỉ còn củ khoai lót dạ, cho qua ngày bữa đói bữa no. Nhưng cứ ăn mãi cũng ngán, lại chẳng dễ nuốt, nên người ta thêm vào nồi khoai đậu, lạc, nếp cho đỡ chán. Ấy thế mà giờ đây, nó đã trở thành một món đặc sản độc đáo, khiến những người con bao năm xa quê muốn tìm về để lưu giữ chút hương vị của tuổi thơ. Cách làm khoai xéo cũng không hề khó chút nào. Cùng Cachlambep thực hiện món khoai xéo dân dã của Nghệ An nhé
Bạn đang đọc: Cách làm khoai xéo – món ăn dân dã gắn bó với tuổi thơ của biết bao thế hệ người Nghệ An
Nguyên liệu cho món khoai xéo
- 400g khoai khô
- 150g đậu đỏ (hoặc các loại đậu khác bạn yêu thích)
- 100g lạc nhân (đậu phộng đã bóc vỏ)
- 100g nếp
- 100g đường
- 1 nhánh gừng tươi
- 1/4 muỗng muối
Cách chế biến món khoai xéo
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Ta đem đậu đỏ ngâm nước ấm chừng vài giờ
Ta đem lạc luộc chín,đổ bỏ nước đi để vỏ lạc không bị chát
Đem gạo nếp ngâm trong ba tiếng
Ngâm khoai lang khô cho mềm,xả lại cho sạch
Tìm hiểu thêm: Cách làm thịt bò hầm khoai tây ngon cực bắt cơm tại nhà
Gừng giã nhuyễn
Bước 2: Chế biến khoai xéo
Đậu ta hầm vừa chín,hạt mềm nhưng còn nguyên hạt
Cho khoai vào nồi,nấu gần chín thì vo nếp cho vào.Nếp và khoai chín thì trộn đậu,đường và gừng dã nhuyễn vào.Nêm thêm 1/4 muỗng cà phê muối để món ăn thêm đậm đà.
Bật lửa ninh đến khi tất cả đều chín nhừ, đồng thời nước cạn thì dùng đũa xới khoai cho thật tơi. Tùy khẩu vị của mỗi người, nếu muốn ăn ngọt, chị em có thể thêm đường vào lúc khoai gần chín.
Sau khi xéo khoai xong, lấy đũa dỡ thành từng miếng đặt vào lá chuối rồi gói chặt dành bóc ra ăn như bánh hoặc dùng thìa nén chặt khoai vào bát tô, khi ăn dùng dao xắn thành từng lát mỏng. Ăn khoai xéo thấy rõ vị ngọt của khoai, dẻo thơm của gạo nếp và vị bùi của đậu lạc lại như thấm cả vị mặn mà của miền đất cát pha.
>>>>>Xem thêm: Cách làm món cà ri cá ngon lạ miệng cực hấp dẫn tại nhà
Video hướng dẫn cách nấu khoai xéo
Thông tin về món khoai xéo
Thời gian chuẩn bị: 180M
Thời gian nấu: 60M
Tổng thời gian: 240M
Món ăn cho bốn người ăn
Món ăn cho bữa sáng,bữa chiều,ăn tráng miệng
Tổng calories món ăn: 200 Kcal
Khoai xéo từ lâu đã lắng đọng trong tình cảm người xứ Nghệ. Chẳng thế mà trong dân gian có bài vè của người đàn ông xót thương khi vợ mất:
Bấy lâu ăn ở
Phải đạo vợ chồng
Nước rót cơm bưng
Dừ mụ bỏ lẻ tôi nửa chừng
Để tôi hon héo
Nấu nồi khoai xéo
Đưa mụ ra đồng
Đánh ba tiếng tùng tùng
Mụ ơi là mụ!
Hy vọng công thức trên giúp bạn có món khoai xéo dân dã tại nhà cho gia đình. Chúc bạn thành công!