Cách làm khoai xéo – món ăn dân dã gắn bó với tuổi thơ của biết bao thế hệ người Nghệ An

Khoai xéo là đặc sản xứ Nghệ. Tên gọi món khoai xéo đơn giản chỉ bắt nguồn từ một trong những công đoạn làm nên món ăn, đó là dùng đũa “xéo” cho miếng khoai nát ra. Xưa, vào những ngày tháng 3, tháng 10 âm lịch, ở xứ Nghệ nhiều nhà không đủ bát gạo nấu nồi cơm trắng, chỉ còn củ khoai lót dạ, cho qua ngày bữa đói bữa no. Nhưng cứ ăn mãi cũng ngán, lại chẳng dễ nuốt, nên người ta thêm vào nồi khoai đậu, lạc, nếp cho đỡ chán. Ấy thế mà giờ đây, nó đã trở thành một món đặc sản độc đáo, khiến những người con bao năm xa quê muốn tìm về để lưu giữ chút hương vị của tuổi thơ. Cách làm khoai xéo cũng không hề khó chút nào. Cùng Cachlambep thực hiện món khoai xéo dân dã của Nghệ An nhé

Bạn đang đọc: Cách làm khoai xéo – món ăn dân dã gắn bó với tuổi thơ của biết bao thế hệ người Nghệ An

Nguyên liệu cho món khoai xéo

  • 400g khoai khô
  • 150g đậu đỏ (hoặc các loại đậu khác bạn yêu thích)
  • 100g lạc nhân (đậu phộng đã bóc vỏ)
  • 100g nếp
  • 100g đường
  • 1 nhánh gừng tươi
  • 1/4 muỗng muối

Cách làm khoai xéo – món ăn dân dã gắn bó với tuổi thơ của biết bao thế hệ người Nghệ An

Cách chế biến món khoai xéo

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Ta đem đậu đỏ ngâm nước ấm chừng vài giờ

Cách làm khoai xéo – món ăn dân dã gắn bó với tuổi thơ của biết bao thế hệ người Nghệ An

Ta đem lạc luộc chín,đổ bỏ nước đi để vỏ lạc không bị chát

Cách làm khoai xéo – món ăn dân dã gắn bó với tuổi thơ của biết bao thế hệ người Nghệ AnCách làm khoai xéo – món ăn dân dã gắn bó với tuổi thơ của biết bao thế hệ người Nghệ An

Đem gạo nếp ngâm trong ba tiếng

Cách làm khoai xéo – món ăn dân dã gắn bó với tuổi thơ của biết bao thế hệ người Nghệ An

Ngâm khoai lang khô cho mềm,xả lại cho sạch

Tìm hiểu thêm: Công thức salad đơn giản chỉ với bốn loại trái cây

Cách làm khoai xéo – món ăn dân dã gắn bó với tuổi thơ của biết bao thế hệ người Nghệ An

Gừng giã nhuyễn

Cách làm khoai xéo – món ăn dân dã gắn bó với tuổi thơ của biết bao thế hệ người Nghệ An

Bước 2: Chế biến khoai xéo

Đậu ta hầm vừa chín,hạt mềm nhưng còn nguyên hạt

Cách làm khoai xéo – món ăn dân dã gắn bó với tuổi thơ của biết bao thế hệ người Nghệ An Cho khoai vào nồi,nấu gần chín thì vo nếp cho vào.Nếp và khoai chín thì trộn đậu,đường và gừng dã nhuyễn vào.Nêm thêm 1/4 muỗng cà phê muối để món ăn thêm đậm đà.Cách làm khoai xéo – món ăn dân dã gắn bó với tuổi thơ của biết bao thế hệ người Nghệ An

Bật lửa ninh đến khi tất cả đều chín nhừ, đồng thời nước cạn thì dùng đũa xới khoai cho thật tơi. Tùy khẩu vị của mỗi người, nếu muốn ăn ngọt, chị em có thể thêm đường vào lúc khoai gần chín.

Cách làm khoai xéo – món ăn dân dã gắn bó với tuổi thơ của biết bao thế hệ người Nghệ An

Sau khi xéo khoai xong, lấy đũa dỡ thành từng miếng đặt vào lá chuối rồi gói chặt dành bóc ra ăn như bánh hoặc dùng thìa nén chặt khoai vào bát tô, khi ăn dùng dao xắn thành từng lát mỏng. Ăn khoai xéo thấy rõ vị ngọt của khoai, dẻo thơm của gạo nếp và vị bùi của đậu lạc lại như thấm cả vị mặn mà của miền đất cát pha.

Cách làm khoai xéo – món ăn dân dã gắn bó với tuổi thơ của biết bao thế hệ người Nghệ An

>>>>>Xem thêm: Các bước nấu chè đu đủ dễ dàng và nhanh chóng

Video hướng dẫn cách nấu khoai xéo

Thông tin về món khoai xéo

Thời gian chuẩn bị: 180M

Thời gian nấu: 60M

Tổng thời gian: 240M

Món ăn cho bốn người ăn

Món ăn cho bữa sáng,bữa chiều,ăn tráng miệng

Tổng calories món ăn: 200 Kcal

Khoai xéo từ lâu đã lắng đọng trong tình cảm người xứ Nghệ. Chẳng thế mà trong dân gian có bài vè của người đàn ông xót thương khi vợ mất:

Bấy lâu ăn ở

Phải đạo vợ chồng

Nước rót cơm bưng

Dừ mụ bỏ lẻ tôi nửa chừng

Để tôi hon héo

Nấu nồi khoai xéo

Đưa mụ ra đồng

Đánh ba tiếng tùng tùng

Mụ ơi là mụ!

Hy vọng công thức trên giúp bạn có món khoai xéo dân dã tại nhà cho gia đình. Chúc bạn thành công!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *