Khi thực hiện nấu bún chả cá tại nhà, nhiều chị em đều rất thắc mắc: Làm sao để nấu được tô bún chả cá thơm ngon trọ vị mà không bị tanh, bị ngấy? Vậy thì hôm nay, Cachlambep sẽ trả lời cho các bạn Cách làm bún chả cá ngon tuyệt đỉnh trong bài viết dưới đây nhé!
Bạn đang đọc: Cách làm bún chả cá siêu ngon hấp dẫn tại nhà
Nguyên liệu làm món bún chả cá chuẩn nhất
- 1 kg cá thu
- 0.5kg cá ngừ để làm phần cá dầm
- 0.5kg bún
- Hành tím, hành lá, tỏi, ớt, chanh, gừng
- Rau sống ăn
- 3 trái cà chua
- ½ trái thơm
- Gia vị nêm nếm: nước mắm, muối, bột ngọt, bột nêm, tiêu, dầu ăn…
Cách nấu món bún chả cá Nha Trang
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Trước khi nấu, bạn nên sơ chế cá để món ăn được hấp dẫn hơn: cá thu và cá ngừ làm kĩ, rửa sạch, để ráo nước. Cá thu bạn lóc lấy phần thịt nạc để riêng, những phần còn lại để nấu nước dùng.
Rau sống và các loại rau quả đi kèm bạn tiến hành ngâm nước muối loãng, rửa sạch, để ráo nước.
Cà chua rửa sạch rồi thái miếng múi cau.
Thơm gọt vỏ, bỏ mắt, cắt thành miếng nhỏ vừa ăn.
Hành tím nướng bạn dùng 3 – 4 củ để bỏ vào nước dùng cho thơm, còn lại băm nhuyễn. Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn. Hành lá rửa sạch, cắt nhuyễn.
Bước 2: Nấu nước dùng
Để nước dùng được đậm đà hơn, bạn dùng phần xương và đầu cá để nấu nước dùng cùng hành nướng. Tuy nhiên, để nước dùng trong, thơm hơn và không bị lẫn mùi tanh của cá, bạn nên chần sơ qua xương và đầu với nước sôi trước khi cho vào nấu nước dùng nhé.
Khi nồi nước dùng bắt đầu sôi lên, bạn để nhỏ lửa và đun liu riu để phần cá được nhừ hơn. Đun đến khi thấy đầu cá, xương cá rục thì lọc nước bỏ phần xác ra ngoài. Sau đó bạn có thể châm thêm một lượng nước vừa ăn vào nước dùng, bỏ thơm vào đun sôi để tăng mùi vị và nêm nếm cho vừa ăn là được.
Bước 3: Làm chả cá
Để làm chả cá, bạn nên giã hoặc xay cá thu cho mịn vừa phải. Sau đó, hãy nêm nếm vào 1 muỗng cà phê muối, 1/3 muỗng cà phê bột ngọt, 1/3 muỗng cà phê tiêu, dầu ăn, hành lá, một ít nước mắm và quết cho phần thịt cá đó được nhuyễn và dai. Khi bóp chả cá thấy chả dính chặc vào nhau là đạt yêu cầu.
Phần chả bạn có thể chia làm 2 phần. 1 phần cho vào khay và hấp trong 30 phút. Phần còn lại bạn chia thành từng miếng nhỏ và chiên trong chảo dầu.
Tìm hiểu thêm: Cách nấu súp ngô cho bé ngon mê li
Bước 4: Làm cá dầm
Để làm cá dầm cho tô bún chả cá, bạn ướp cá ngừ cùng hỗn hợp gia vị gồm: tiêu, mắm, bột ngọt, gừng, một ít rượu và đem vào nồi hấp trong 30 phút.
Bước 5: Làm nước chấm
Một tô bún chả cá ngon thì không thể thiếu được cách pha nước chấm ngon: bạn cho tỏi băm, ớt cắt lát và nước mắm ngon vào chén, trộn đều là đã xong.
Hoàn tất món ăn
Khi ăn, bạn chỉ cần xếp bún ra tô, múc nước dùng gồm có thơm, cà chua, cho chả cá hấp, chiên và cá dầm rồi rắc chút tiêu xay lên trên và thưởng thức cùng rau sống.
>>>>>Xem thêm: Cách nấu tokbokki Hàn Quốc ngon chuẩn vị
Video hướng dẫn làm bún chả cá Nha Trang ngon nhất
Thông tin cách nấu bún chả cá tại nhà đơn giản
- Thời gian chuẩn bị : 40M
- Thời gian nấu : 30M
- Tổng thời gian : 70M
- Số lượng người ăn : 2-3
- Món ăn dành cho bữa : sáng
- Nguồn gốc xuất xứ của món ăn: Việt Nam
- Tổng calories Món ăn : 820 calories
Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn dễ dàng chế biến món bún chả cá Nha Trang đơn giản tại nhà. Chúc các bạn thành công!