Bánh đa cua Hải Phòng với sự kết hợp hoàn hảo giữa các vị: mặn, ngọt, chua, cay, bùi, thanh… hòa lẫn tạo ấn tượng sâu đậm cho người dùng ngay sau khi thưởng thức. Vậy công thức cho món này là gì? Hãy cùng Cách làm bếp tìm hiểu về cách làm Bánh đa cua ngon nhất tại nhà trong bài viết dưới đây nhé!
Bạn đang đọc: Cách làm bánh canh đa cua ngon mê li vị Hải Phòng tại nhà
NguyГЄn liệu lГ m bГЎnh Д‘a cua ngon tбєЎi nhГ
- 500g cua đồng
- 20g gạch cua
- 500g sườn non
- 200g thịt nạc vai băm
- 300g chả cá chiên
- 300g mỡ gáy
- 20g hành tím băm, 5g hành tím cắt lát, 5g hành tím để nguyên củ nướng
- 50g nấm mèo băm
- 1 ít lá lốt
- 5g tôm khô
- 15g mắm tôm
- 15g nước cốt me
- 2 trái cà chua
- Bánh đa cua
- Gia vị nêm nếm bao gồm: hạt nêm, đường, tiêu, nước mắm, dầu ăn, bột canh, bột ngọt
- Rau sống ăn kèm: xà lách, cần nước, tía tô, rau muống, ngò rí, rau nhút.
Cách làm bánh đa cua siêu ngon chuẩn vị
Bước 1: Sơ chế cua đồng
Cua mua về bạn cho vào nồi, đậy vung rồi xóc cho sạch với muối. Bạn tách bỏ phần yếm và mai cua, chỉ lấy phần thân và lấy phần gạch cua ở mai ra để riêng ra một bát khác. Tiến hành cho thân cua vào máy xay nhuyễn hoặc giã nát bằng cối.
Thịt cua sau khi đã xay bạn đem đi pha với nước (tỷ lệ 1:2), khuấy đều, dùng rây hoặc túi vải thưa để lọc phần xác cua.
Bước 2: Nấu nước dùng cua
Sau khi đã lọc nước cua xay ở bước 1, bạn nêm nếm vào thêm 5g hạt nêm, khuấy theo chiều kim đồng hồ và đun sôi cho đến khi phần gạch cua nổi lên mặt nồi thì dùng vợt vớt ra. Bạn để riêng phần riêu và phần nước dùng cua để chuẩn bị nấu bước tiếp theo.
Bước 3: Nấu nước dùng xương
Sườn heo mua về bạn đem đi chần qua nước sôi có pha 1 ít muối trong 3 phút để loại bỏ các chất bẩn. Sau đó mang đi rửa sạch lại nhiều lần với nước rồi để ráo.
Tiếp đến, bạn bắc một nồi nước lạnh lên bếp (khoảng 3 lít), cho sườn vào cùng với hành tím nướng để nước dùng thơm hơn. Tiến hành hầm từ 30-40 phút cho đến khi sườn chín mềm, vớt sườn để riêng ra và giữ lại nước dùng. Lưu ý trong quá trình nấu, bạn nhớ thường xuyên vớt bọt để phần nước dùng được trong và ngon hơn.
Bước 4: Làm tóp mỡ
Mỡ mua về cắt hạt lựu, đem chần sơ qua nước sôi và 1 ít muối cho sạch. Sau đó đem rửa sạch lại với nước và đem thắng cho vàng, giòn, vớt riêng phần tóp mỡ ra bát.
Bước 5: Cách làm chả lá lốt
Cho phần thịt nạc xay vào tô nêm vào 20g hành tím băm, nấm mèo, 5g đường, 5g tiêu, 5g nước mắm, 5g hạt nêm trộn đều lên để nguyên liệu và gia vị thấm vào nhau và để tầm 10 phút.
Tiếp đến, cho thịt vào giữa lá lốt và cuốn chặt lại.
Bắc chảo lên bếp, cho vào 5g dầu ăn, dầu bắt đầu sôi thì thả cuốn lá lốt vào chiên cho đến khi chín đều.
Tìm hiểu thêm: Công thức pha trà dứa ngọt ngào mát lạnh giải khát ngày hè
Bước 6: Nấu nước dùng bánh đa cua
Lại tiếp tục bắc chảo lên bếp, cho một chút dầu ăn, phi thơm 5g hành tím cắt lát rồi cho gạch cua, cà chua cắt múi cau vào, nêm thêm 5g bột nêm, xào thơm.
Bắc nồi lên bếp, cho phần nước dùng cua, nước dùng sườn đã nấu ở các bước bên trên vào nồi. Để nước dùng bánh đa cua thêm đậm đà, bạn nêm vào nồi hỗn hợp gia vị gồm: 20g đường cát, 25g bột canh, 15g bột ngọt, 5g tôm khô, 15g mắm tôm, 15g nước cốt me cùng với cà chua xào vào đun sôi lên.
Bước 7: Trình bày và thưởng thức
Bánh đa cua bạn đem đi ngâm nước lạnh 3 – 5 phút rồi rửa sạch, để ráo nước khi nào ăn chần qua nước sôi 20 giây cho chín tới rồi cho vào tô. Cho sườn, riêu cua, chả cá chiên cắt lát mỏng, tóp mỡ đã chuẩn bị vào tô, chan nước dùng lên trên và ăn kèm với các loại rau sống cho mát. Vậy là đã hoàn thành món bánh đa cua hấp dẫn rồi.
>>>>>Xem thêm: Bát sinh tố dâu tây chanh theo chế độ ăn thuần chay
Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn dễ dàng chế biến món Bánh đa cua đơn giản tại nhà. Chúc các bạn thành công!