Bạn từng nghĩ cách làm bánh canh cá lóc Huế kỳ công, khó thực hiện. Thực tế không phải vậy, hãy cùng tham khảo công thức chế biến bánh canh cá lóc chuẩn vị Huế đơn giản dưới đây nhé.
Bạn đang đọc: Cách làm bánh canh cá lóc Huế thơm ngon đậm đà tại nhà
Nguyên liệu nấu bánh canh cá lóc Huế
- 1 chén bột gạo tẻ
- 1 chén bột năng
- 1 con cá lóc (nặng khoảng 500g)
- 500g xương ống
- 2 muỗng mắm ruốc
- 2 củ hành khô
- 1 trái chanh
- 1-2 trái ớt
- Vài cọng hành lá
- Một ít rau mùi
- Gia vị: Nước mắm, muối, tiêu xay, dầu ăn, bột ngọt, dầu điều
Cách nấu bánh canh cá lóc Huế đơn giản
Bước 1: Cách làm bột bánh canh cá lóc Huế
Đầu tiên, bạn trộn bột gạo và bột năng vào trong âu lớn, thêm 1 muỗng cà phê muối, trộn đều. Đổ từ từ ít nước ấm vào trong âu bột, lưu ý vừa đổ bạn vừa khuấy đều. Sau đó, bạn nhào bột mạnh tay để tạo thành khối mịn, dẻo.
Tiếp theo, bạn trải lớp áo bột trên mặt phẳng sạch (thớt, mâm…) đặt khối bột lên trên và cán thành miếng mỏng rồi dùng dao cắt thành sợi vừa ăn. Việc trải áo bột sẽ giúp bạn thực hiện thao tác cắt dễ dàng hơn. Đối với cách nấu bánh canh cá lóc Huế để bán, bạn có thể đầu tư mua máy cán, cắt bột đa năng.
Sau đó, bạn bắc nồi nước lên bếp đun sôi. Khi nước bắt đầu sôi, bạn cho sợi bánh canh vào luộc. Quan sát thấy sợi bột nổi lên trên mặt nước và chuyển sang màu trong, bạn vớt nhanh ra ngoài cho ngay vào âu nước lạnh.
Bước 2: Sơ chế cá lóc
Kế đến, bạn loại bỏ phần nội tạng, đánh sạch vảy cá lóc. Chà sát chanh tươi lên bề mặt cá lóc để làm sạch chất nhớt rồi rửa lại nhiều lần với nước.
Tiếp theo, bạn cắt bỏ phần đầu cá lóc để riêng, cho phần thân vào nồi nước bắc lên bếp luộc chín. Khi cá lóc chín, bạn vớt ra ngoài, đợi nguội bớt, gỡ lấy phần thịt.
Bước 3: Sơ chế các nguyên liệu còn lại và ướp cá
Tiếp theo, bạn bóc vỏ hành tím, rửa sạch, băm nhỏ. Nhặt bỏ lá úa vàng, gốc rễ của hành lá, rau mùi, rửa sạch với nước muối pha loãng, cắt nhuyễn.
Bạn ướp cá lóc với gia vị gồm: ½ số hành tím băm nhỏ, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng nước mắm, ½ muỗng hạt nêm, ½ muỗng cà phê tiêu xay, trộn đều. Bí quyết trong cách nấu bánh canh cá lóc Huế ngon đậm đà là ướp cá với gia vị trong vòng 2 tiếng.
Bước 4: Nấu nước dùng bánh canh
Sau đó, bạn rửa sạch xương ống với nước muối pha loãng rồi chần sơ qua với nước sôi để khử đi mùi tanh.
Cho xương ống và đầu cá lóc vào nồi nước, bắc lên bếp ninh trong vòng 60-90 phút rồi vớt lấy phần xương ra ngoài. Lúc này, bạn tiến hành nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.
Bước 5: Chiên cá lóc
Tiếp theo, bắc chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu điều. Khi dầu nóng, bạn cho số hành tím băm nhỏ còn lại vào phi thơm rồi cho thịt cá lóc vào chiên sơ trong vòng 15 phút.
Cho 2 muỗng mắm ruốc vào bát, thêm một ít nước lọc, khuấy đều rồi bạn đổ vào chảo cá lóc. Cách nấu bánh canh cá lóc Huế đạt chuẩn hương vị là hạ lửa nhỏ ngay ở thao tác này để cá thấm vị.
Tìm hiểu thêm: Cách làm chả cá thu mịn dai đãi khách ngon hết ý
Bước 6: Hoàn thành và trình bày
Sau cùng, bạn cho bánh canh vào bát, thêm vài lát cá chiên, chan nước dùng nóng hổi, trang trí thêm hành, mùi cắt nhuyễn.
>>>>>Xem thêm: Cách nấu chè hạt sen nhãn nhục táo đỏ ngon hết sảy
Video hướng dẫn cách làm bánh canh cá lóc Huế ngon
ThГґng tin cГЎch lГ m bГЎn canh cГЎ lГіc Huбєї ngon Д‘ЖЎn giбєЈn tбєЎi nhГ
- Thời gian chuẩn bị : 10M
- Thời gian làm : 55M
- Tổng thời gian :65M
- Số lượng người ăn : 4
- Món Ăn dành cho bữa :Sáng, Trưa, tối
- Nguồn Gốc : Việt Nam
- Tổng calories Món ăn : 150 calories.
Cách làm bánh canh cá lóc Huế thật đơn giản phải không nào, các bạn hãy thử luôn nhé.Chúc các bạn thành công.