- 1 1.Nguyên liệu cần có :
- 2 2.Các bước thực hiện.
- 2.1 Bước 1 : Làm bột bánh.
- 2.2 Bước 2 : Làm nhân bánh.
- 2.3 Bước 3 : Tạo hình bánh bao.
- 2.4 Đem nhân vừa nặn bỏ vào giữa lá bột đã cán, dùng ngón cái và ngón trỏ gấp bánh thành nếp, giữ tay ở nếp cũ rồi gấp các nếp sau giống như vậy, tay vẫn cố định các nếp mới gấp xong. Khi bao gần hết một vòng nhân, rồi túm lại, xoắn nhẹ rồi ấn xuống cố định.
- 2.5 Bước 4 : Hấp bánh
- 3 3.Thành phẩm.
- 4 4.Những lưu ý khi làm bánh.
- 5 5.Một số kiểu biến tấu bánh bao bạn có thể làm từ bột pha sẵn.
- 5.1 Bánh bao kim sa.
- 5.2 Nếu thích vị béo ngậy và mằn mặn từ trứng muối thì bánh bao kim sa là một sự lựa chọn không thể phù hợp hơn cho bạn.
- 5.3 Bánh bao bí đỏ.
- 5.4 Bánh bao nhân đậu xanh.
- 5.5 Bánh bao trà xanh.
- 5.6 Bánh bao nhân khoai lang.
- 5.7 Bánh bao nhân dừa.
- 5.8 Khi bạn là một tín đồ của dừa thì sao có thể bỏ qua được món bánh bao ngọt nhân cơm dừa. Một kiểu biến tấu độc đáo mang đậm đặc trưng của văn hóa ẩm thực miền Tây Nam Bộ.
- 5.9 Bánh bao nhân xá xíu.
- 5.10 Bánh bao kẹp thịt kiểu Đài Loan.
- 5.11 Bánh bao chiên
- 6 Lời kết.
Qua bài hướng dẫn này, chúng mình sẽ chỉ cho bạn cách làm bánh bao từ bột pha sẵn vô cùng đơn giản, mà bất cứ ai cũng có thể tạo cho mình một món bánh bao mềm xốp hấp dẫn không thua kém những cửa hàng.
Bạn đang đọc: Cách làm bánh bao từ bột pha sẵn đơn giản tại nhà, ẩm mềm, xốp mịn.
Thử sức với một món ăn mới, không những làm phong phú cho bữa cơm nhà, mà đâu đó cũng có thể góp phần tạo vài niềm vui nhỏ cho bản thân bạn và gia đình, thêm quây quần sau ngày dài bận rộn với công việc.
cách làm bánh bao xá xíu – chúng mình
1.Nguyên liệu cần có :
- Một gói bột pha sẵn ( lựa chọn tùy theo sở thích, có thể mua ở các siêu thị, hoặc các cửa hàng tạp hóa ).
- 1 gói men khô ( có trong gói bột pha sẵn ).
- 2 bịch sữa tươi.
- Trứng cút luộc bóc vỏ.
- Trứng vịt muối.
- 500g thịt heo xay sẵn.
- Nấm mèo.
- cà rốt.
- Miến ăn ( có thể không có ).
- Hành tím băm, hành lá
- Tiêu xay, hạt nêm, dầu hào, muối,…
Ngoài ra, tùy vào sở thích cá nhân, bạn có thể điều chỉnh nguyên vật liệu theo ý muốn của mình.
2.Các bước thực hiện.
Bước 1 : Làm bột bánh.
Đầu tiên chừa ra một bát nhỏ bột bánh để các bước sau ta dùng để áo bột và tránh dính tay. Thêm một bát khác để đổ men khô và khoảng tầm 200 ml sữa ( sữa hơi ấm càng tốt ), khuấy cho đến khi men và sữa hòa đều với nhau.
Nếu muốn, bạn có thể pha một muỗng nhỏ đường vào bát bột để tăng vị cho bánh. Tạo một vùng trống giữa bột, rồi đổ hỗn hợp sữa men vào. Nhào đều bột, tiếp tục đổ phần sữa còn lại.
Lưu ý, phải chia nhỏ sữa rồi đổ từ từ vào bột từng chút, tránh đổ sữa cùng một lúc, bột sẽ dễ bị nhão. Nhào thật kỹ cho men ngấm kỹ vào bột, khi đó bánh sẽ nở đều và xốp hơn.
Dùng màng bọc hoặc khăn để đậy khay bột vừa nhào, ủ khoảng tầm 20-30 phút. Khi đó hỗn hợp sẽ phồng và có nhiều lỗ khí như hình dưới.
bột nở đàn hồi
Rắc bột khô lên bàn hoặc thớt, đổ bột vừa ủ lên, nhào nặn tầm 15 phút, tránh nhào nặn lâu, bột sẽ bị chai, lúc hấp sẽ không được nở tối đa. Nặn đến khi bề mặt bột mịn và đàn hồi, có thể nhìn thấy được sớ bánh thì bạn bắt đầu se lại thành khối dài rồi cắt nhỏ, cán các khối bột nhỏ thành những tấm mỏng.
Tiếp tục bọc màng bọc rồi ủ bột trong một lúc, trong khoảng thời gian đó ta sẽ đi tới bước làm nhân bánh.
Bước 2 : Làm nhân bánh.
Nấm mèo ngâm nở với nước cho nở ra, rồi cắt nhỏ. Dùng một tô lớn cho nấm đã cắt, thịt băm, hành tím băm nhỏ, miếng cắt nhỏ, cà rốt cắt hạt lựu, hành lá nếu muốn. Nêm tiêu xay, hạt nêm, muối, 1 thìa dầu hào. Trộn đều tất cả hỗn hợp vừa cho vào.
Lấy một lượng thịt nhỏ vừa lòng bàn tay, ép dẹp rồi cho trứng cút, trứng muối, vào giữa, số lượng điều chỉnh tùy sở thích mỗi người. Vo tròn lại, và làm tương tự với lượng thịt còn lại.
Bước 3 : Tạo hình bánh bao.
Đem nhân vừa nặn bỏ vào giữa lá bột đã cán, dùng ngón cái và ngón trỏ gấp bánh thành nếp, giữ tay ở nếp cũ rồi gấp các nếp sau giống như vậy, tay vẫn cố định các nếp mới gấp xong. Khi bao gần hết một vòng nhân, rồi túm lại, xoắn nhẹ rồi ấn xuống cố định.
Bước 4 : Hấp bánh
Sau khi nặn bánh xong, bạn dùng một tờ giấy dùng để lót đế bánh bao, nếu được bạn có thể dùng lá chuối cắt nhỏ để lót bánh sẽ chống dính tốt hơn.
Đặt bánh vào xửng hấp trong thời gian 25 phút, rồi tắt bếp, lúc đó bánh đã chín đều. Bạn chỉ việc chờ cho bánh bớt nóng rồi thưởng thức.
3.Thành phẩm.
Sau khi hấp chín, bạn sẽ được những chiếc bánh bao có lớp vỏ dày, phồng, ẩm mịn và không hề bị khô. Khi cắn, bánh rất mềm, thơm đậm vị sữa, cùng với nhân mặn béo của thịt xay, trứng cút lẫn trứng vịt muối. Bánh ăn sẽ không bị ngán nhờ có lẫn tiêu thơm, hành ngò, vị ngọt của cà rốt, sần sật của miếng và nấm mèo. Thành phẩm thơm ngon chỉ trong tầm một tiếng đồng hồ, sẽ đem tới những vị ngon mới cho bữa ăn gia đình bạn.
4.Những lưu ý khi làm bánh.
- Tránh hấp quá lâu, bột bánh sẽ bị vàng, làm mất thẩm mỹ món ăn.
- Tránh nhào bột quá kỹ, bột sẽ bị chai, từ đó bánh sẽ không phồng xốp được.
- Nên đổ từ từ nước hoặc sữa, để tránh quá tay gây nhão bột.
- Nên xem kỹ hạn sử dụng, nếu bột quá sát hạn hay hết hạn bánh sẽ bị chua.
- Không nên đổ sữa hay nước quá nóng để hòa tan men, vì khi làm vậy nhiệt độ của nước sẽ làm chết men.
- Khi chuẩn bị hấp bánh, bạn có thể trải một tấm khăn trên miệng nồi trước khi đậy nắp để bánh khi hấp xong sẽ mịn hơn.
5.Một số kiểu biến tấu bánh bao bạn có thể làm từ bột pha sẵn.
Chế biến bánh bao từ bột pha sẵn không bắt buộc bạn phải làm theo một công thức cố định. Trên đây là những bước để làm một chiếc bánh bao hấp nhân thịt truyền thống, ngoài ra tùy vào sự sáng tạo của mỗi người, bạn hoàn toàn có thể biến tấu món bánh bao trở nên mới mẻ hơn bao giờ hết.
Sau đây là danh sách những món bánh bao độc đáo bạn có thể tham khảo để đem về cho quyển công thức nấu nướng của bản thân thêm nhiều sự lựa chọn.
Bánh bao kim sa.
Nếu thích vị béo ngậy và mằn mặn từ trứng muối thì bánh bao kim sa là một sự lựa chọn không thể phù hợp hơn cho bạn.
Bánh bao bí đỏ.
Khi bạn ngán những món mặn, muốn tìm những món ăn thanh nhẹ, bổ dưỡng như rau củ thì tại sao không thử qua món bánh bao bí đỏ hấp, vừa dinh dưỡng, mà cũng vô cùng bắt miệng bởi vị ngọt thơm, màu sắc bắt mắt từ bí đỏ.
Bánh bao nhân đậu xanh.
Bánh bao không chỉ làm món ăn mặn mà ta còn có thể biến tấu mới mẻ thành món bánh ngọt để dùng kèm các buổi trà chiều hay điểm tâm nhẹ nhàng như bánh bao nhân đậu xanh. Đây có thể là sự lựa chọn của bạn cho bữa ăn gia đình thêm luồng gió mới.
Tìm hiểu thêm: Salad trái cây đỏ từ dưa hấu, dâu tây, cherry và mâm xôi
Bánh bao trà xanh.
Đây là một loại bánh bao chay với lớp vỏ có mùi thơm từ bột trà xanh, bên trong là nhân mềm béo của kem trà xanh ngọt lịm.
Bánh bao nhân khoai lang.
Thêm một vị bánh ngọt mới dành cho những bạn muốn kiểm soát cân nặng nhưng vẫn muốn ăn bánh ngọt là đây. Thơm ngon không kém cạnh những món bánh khác với nhân khoai lang ngọt mà ai cũng thích.
Bánh bao nhân dừa.
Khi bạn là một tín đồ của dừa thì sao có thể bỏ qua được món bánh bao ngọt nhân cơm dừa. Một kiểu biến tấu độc đáo mang đậm đặc trưng của văn hóa ẩm thực miền Tây Nam Bộ.
Bánh bao nhân xá xíu.
Bánh bao nhân thịt ngoài vị truyền thống, thì ta còn có thể kể đến món bánh bao xá xíu với nhân thịt mềm mịn được tẩm ướp đậm đà nước sốt mặn ngọt bắt miệng.
Bánh bao kẹp thịt kiểu Đài Loan.
Độc đáo hơn, phải kể đến guabao, một kiểu bánh bao nhân thịt rất nổi tiếng với vị ngon từ lạc rang, rau mùi, dưa muối, tỏi phi, ngọt mềm từ thịt hầm. Tất cả được gói gọn trong một chiếc bánh bao mềm xốp mà không hề gây ngán.
Bánh bao chiên
Bánh bao chiên, món ngon vô cùng quen thuộc với nhiều người, đặc biệt đây là món ăn ưa thích của nhiều bạn nhỏ bởi lớp vỏ dày, giòn bên ngoài, xốp bên trong, cùng nhân thịt trứng ngon miệng. Có lẽ đây là sự lựa chọn cho các bà mẹ có trẻ nhỏ ở nhà.
>>>>>Xem thêm: Vịt nấu chao thơm ngon hấp dẫn cho ngày hè
Lời kết.
Qua bài viết chúng mình mong sẽ đem đến thông tin, kiến thức hữu ích cho bạn. Chúc bạn sẽ làm được cho mình một món ngon trong bữa ăn gia đình sum vầy.