1. Các quan niệm sai lầm khi dùng thuốc giải độc gan

Gan là một bộ phận nắm vai trò vô cùng quan trọng trong cơ thể chúng ta. Do đó, trên thị trường có không ít các loại thuốc giải độc gan đến từ nhiều hãng dược phẩm và nhiều nước trên thế giới. Tuy nhiên, với thói quen sử dụng thuốc không qua chỉ định từ bác sĩ đang khiến thuốc giải độc gan trở thành thuốc độc với gan của chúng ta. Trên thực tế, sử dụng thuốc giải độc gan là đưa dược chất vào bên trong cơ thể chúng ta. Thuốc không chỉ có tác dụng chữa bệnh mà bên cạnh đó bản thân chúng cũng có thể gây ra những tác dụng phụ nhất định đối với cơ thể. Vì thế việc lạm dụng thuốc nói chung, thuốc giải độc gan nói riêng có thể gây nguy hiểm đến tính mạng. Do đó, các bác sĩ khuyến cáo khi người dân mắc các bệnh như nổi mụn nhọt, ngứa ngáy, thay đổi sắc tố da, thấy nóng trong người,… không nên tự ý đi mua thuốc giải độc gan, làm mát gan về uống mà nên đến các cơ sở y tế để có thể nhận hướng dẫn chữa trị chính xác nhất.

Một trong những quan điểm sai lầm thường gặp nữa chính là việc sử dụng các loại lá trong nam y hay đông y để làm thuốc giải độc gan. Trên thực tế, các loại lá nghe chừng có vẻ an toàn hơn nhưng không phải với mọi người chúng đều có tác dụng như nhau mà còn phụ thuộc rất nhiều vào cơ địa của từng người. Bên cạnh đó, việc bảo quản, đất trồng, thời tiết,… đều có ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng chữa bệnh của lá mà đôi khi còn khiến chúng có độc. Do đó, việc sử dụng các loại lá làm thuốc giải độc gan một cách tràn lan qua sự truyền miệng của mọi người cũng đang là một quan niệm hết sức sai lầm và có thể ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của mọi người.

Ngoài hai sai lầm kể trên, thực tế cho thấy còn một sai lầm mà rất nhiều người mắc phải. Với nhiều người thường xuyên uống rượu, bia,… thì đa phần họ đều coi thuốc giải độc gan chính là một thần dược. Do đó, họ có tâm lý cho rằng đã sử dụng thuốc giải độc gan thì uống bao nhiêu rượu, bia cũng không thành vấn đề. Chính vì vậy mà họ mặc sức uống rất nhiều rượu, bia. Theo khuyến cáo từ các bác sĩ chuyên ngành thì thuốc giải độc gan chỉ có tác dụng tạm thời trong việc hỗ trợ gan thanh nhiệt giải độc mà thôi. Vì vậy việc uống nhiều rượu, bia liên tục thì gan sẽ không thể khỏe được.

2. Khi nào nên sử dụng thuốc giải độc gan

Có một số dấu hiệu để bạn nhận biết khi nào cần sử dụng thuốc giải độc gan như nổi mụn, đắng miệng, da nhợt nhạt, phân và nước tiểu có màu bất thường, hơi thở có mùi,… Tuy nhiên, những triệu chứng này cũng chỉ mang tính chất tương đối bởi chúng có thể xuất hiện bởi nhiều nguyên nhân khác nữa. Do đó, cách tốt nhất để xác định bạn có nên dùng thuốc giải độc gan hay không là đi đến những cơ sở y tế để nhận được tư vấn từ những bác sĩ chuyên ngành.

LEAVE A REPLY