Các loại men gan
Men gan là một loại enzyme bình thường nằm trong tế bào gan, tham gia vào quá trình chuyển hóa các chất trong cơ thể.
Khi một hoặc nhiều enzym trong tế bào gan có giá trị cao hơn mức bình thường, thì bạn sẽ được chẩn đoán là đã bị men gan cao. Tình trạng này thường phản ánh có một lượng tế bào gan đang bị tổn thương và hủy hoại. Chỉ số này càng cao, đồng nghĩa với việc nhu mô gan bị tổn thương càng nhiều. Điều đó có nghĩa là, khi men gan tăng từ 1-2 lần là ở mức độ nhẹ, tăng từ trên 2 -5 lần là ở mức độ trung bình và tăng trên 5 lần là ở mức độ nặng.

Các chỉ số men gan trong cơ thể.

Các loại thuốc ảnh hưởng đến lá gan
Có một số loại thuốc, khi sử dụng sẽ gây ảnh hưởng xấu đến gan, khiến men gan tăng cao như:
•    Thuốc giảm đau: aspirin, acetaminophen, ibuprofen, naproxen, diclofenac, phenylbutazone.
•    Thuốc điều trị động kinh: phenytoin, valproic acid, carbamazepine, phenobarbital.
•    Kháng sinh: tetracyclin, sulfonamid, isoniazid, sulfamethoxazole, Trimethoprim, Nitrofurantoin, fluconazole.
•    Thuốc tim mạch: amiodarone, hydralazine, quinidine…
•    Thuốc chống trầm cảm
•    Thuốc giảm mỡ máu
Các thuốc khác như : Một số kháng sinh, thuốc trị nấm; thuốc trị tăng mỡ máu; thuốc trị đái tháo đường ; thuốc gây mê và còn nhiều loại thuốc khác nữa…
Điều trị và phòng ngừa
Đối với nhiều bệnh nhân, việc sử dụng các loại thuốc điều trị bệnh như trên là điều cần thiết. Tuy nhiên, quá trình điều trị với liều lượng cao hoặc lâu dài sẽ dẫn đến hoại tử tế bào gan và làm men gan tăng cao. Vì vậy, điều quan trọng là cần phải làm thế nào để không ảnh hưởng đến quá trình điều trị các bệnh về gan nhưng vẫn bảo vệ lá gan trước những tác dụng phụ của thuốc?

Hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng các loại thuốc.


Đầu tiên, bệnh nhân không nên tự ý dùng thuốc, giảm hoặc tăng liều lượng dùng thuốc khi chưa có sự tư vấn của các bác sĩ. Trong giai đoạn dùng thuốc, khi có biểu hiện khác thường thì phải thông báo ngay cho bác sĩ để được kiểm tra và có những biện pháp kịp thời.
Để men gan ở mức ổn định, nên lựa chọn các thực phẩm bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết cho gan để thúc đẩy quá trình phục hồi như củ cải, mướp đắng,.. Các loại thực phẩm giàu vitamin A, B1, B2, B6 như sữa tươi, cà rốt, rau xanh, bắp cải, ngũ cốc,… rất tốt cho sức khỏe gan.  
Bên cạnh đó, để giải độc và tăng cường chức năng gan, việc sử dụng các sản phẩm bổ gan có nguồn gốc từ thiên nhiên, giúp hạ men gan hiệu quả là điều rất cần thiết. Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay có rất nhiều các sản phẩm bổ gan chưa rõ nguồn gốc, xuất xứ và hiệu quả sử dụng, do đó, chúng ta nên cân nhắc sử dụng sản phẩm do các công ty dược uy tín sản xuất, đã được thử nghiệm lâm sàng giúp hạ men gan hiệu quả, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

LEAVE A REPLY