Thời gian gần đây, người dân Cà Mau dần thích ứng với hình thức nộp hồ sơ trực tuyến qua môi trường mạng (dịch vụ công trực tuyến). Đây được xem là bước đệm đẩy nhanh lộ trình số hóa trong giải quyết thủ tục hành chính.

Chú trọng tính công khai, minh bạch

Ðể đáp ứng nhu cầu giải quyết thủ tục hành chính của công dân, đảm bảo minh bạch, chính xác và hiệu quả, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau có Quyết định số 829/QÐ-UBND, ngày 27.4.2021 ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Quyết định số 468/QÐ-TTg, ngày 27.3.2021 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Ðề án đổi mới việc thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết thủ tục hành chính.

Sau triển khai, tỉnh đã thực hiện hơn 19.000 hồ sơ liên thông 3 cấp, góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong giải quyết những thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của nhiều đơn vị trong cùng một thủ tục. Bên cạnh đó, đang tiến hành số hóa kết quả giải quyết thủ tục hành chính tại Trung tâm giải quyết thủ tục hành chính tỉnh; chỉ đạo thực hiện thí điểm việc tiếp nhận tại nhà đối với những thủ tục hành chính đơn giản, dễ thực hiện và có nhiều hồ sơ phát sinh.

Gần đây nhất, để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp, hạn chế đi lại, tiếp xúc trong việc cấp, gia hạn giấy đi đường, Chủ tịch UBND tỉnh đã ban hành công văn cho phép cấp giấy đi đường bằng mã QR-Code trên nền tảng Zalo dịch vụ công trực tuyến tỉnh Cà Mau. Đây là bước đi cần thiết nhằm đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19 được hiệu quả.

Đồng thời, để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, trung tâm đã tham mưu cho phép chuyển các thủ tục hành chính đủ điều kiện nộp trực tuyến thì tiếp tục đẩy mạnh và nâng cấp mức độ lên, từ mức độ 3 lên mức độ 4.

Cà Mau: Tạo bước đệm đẩy nhanh số hóa trong giải quyết thủ tục hành chính - ảnh 1

Cà Mau thí điểm tiếp nhận thủ tục hành chính “phi địa giới hành chính” đạt được hiệu quả tích cực

Ảnh: Gia Bách

Hiệu quả từ mô hình “Phi địa giới hành chính”

Trong 9 tháng đầu năm, Cà Mau chịu nhiều ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, nhiều lần áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16. Thế nhưng, tỷ lệ hồ sơ trả kết quả đúng hạn đạt 100%. Ngoài ra, tỉnh đã thực hiện cắt giảm đối với 369 thủ tục hành chính với thời gian cắt giảm từ 20 – 75%. Đặc biệt, việc thí điểm tiếp nhận thủ tục hành chính “phi địa giới hành chính” tiếp tục phát huy hiệu quả tích cực.

Được biết, mô hình bắt đầu thí điểm vào tháng 7.2020. Khi đó, Trung tâm giải quyết thủ tục hành chính tỉnh được giao tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả một số thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND H.Cái Nước, H.Thới Bình và TP.Cà Mau. Có tổng số 52 thủ tục được thực hiện, bao gồm: Lĩnh vực đất đai, tài nguyên và giao dịch bảo đảm 37 thủ tục; lĩnh vực đăng ký kinh doanh 5 thủ tục; lĩnh vực xây dựng 10 thủ tục. Qua triển khai thực hiện, đến tháng 9.2021, tổng số hồ sơ giải quyết phi địa giới hành chính được tiếp nhận tại trung tâm là 7.431 hồ sơ. Thực tế cho thấy, người dân chọn đến Trung tâm giải quyết thủ tục hành chính tỉnh nộp hồ sơ ngày càng nhiều, bởi vừa thuận tiện vừa có chất lượng phục vụ tốt.

Cà Mau: Tạo bước đệm đẩy nhanh số hóa trong giải quyết thủ tục hành chính - ảnh 2

Cán bộ Trung tâm giải quyết thủ tục hành chính tỉnh Cà Mau hướng dẫn người dân thực hiện thủ tục

Ảnh: Gia Bách

Ông Hồ Chí Linh, Giám đốc Trung tâm giải quyết thủ tục hành chính tỉnh Cà Mau, cho biết đây là một trong những hình thức đa dạng hóa cách tiếp nhận, giải quyết hồ sơ thủ tục hành chính, giúp người dân, doanh nghiệp thuận lợi hơn trong thực hiện thủ tục hành chính, tiết kiệm thời gian, chi phí. Bên cạnh đó còn góp phần nâng cao mức độ hài lòng của người dân đối với sự phục vụ của các cơ quan hành chính Nhà nước của tỉnh.

Từ những kết quả đó, Chủ tịch UBND tỉnh tiếp tục ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện tiếp nhận, giải quyết hồ sơ thủ tục hành chính theo hướng “phi địa giới hành chính” mở rộng ở tất cả các huyện, thành phố. Ðồng thời, triển khai tiếp nhận phi địa giới đối với tất cả các thủ tục hành chính đã được cung cấp trực tuyến mức độ 3, 4 thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND huyện, thành phố.

LEAVE A REPLY