Bật mí các loại thực phẩm tốt cho não bộ

0
129

GS. Gary Small, thành viên Ban cố vấn dinh dưỡng của Tập đoàn Herbalife Nutrition cho biết chế độ ăn tốt cho não bộ là những thực phẩm có chất béo Omega-3, chất này có nhiều trong cá và các loại hạt.

GS. Gary Small là giáo sư chuyên ngành tâm thần học và lão khoa có nhiều công trình nghiên cứu được vinh danh. Ông cũng là người đưa ra chiến lược gồm 5 chữ cái S.H.I.F.T giúp mọi người có tư duy tích cực lối sống lành mạnh để duy trì sức khoẻ.

Bật mí các loại thực phẩm tốt cho não bộChế độ ăn tốt cho não bộ là những thực phẩm có chất béo Omega-3, chất này có nhiều trong cá và các loại hạt (Ảnh minh họa từ Internet)

Trong đó Structure (Phân bổ) là cách phân bổ thời gian hợp lý trong ngày; H là Healthy (Sức khỏe) là cách duy trì sức khỏe phù hợp theo độ tuổi nhất là khi bước vào tuổi trung niên. Tiếp theo, chữ I là viết tắt của từ Insight (Thấu hiểu) là sự thấu hiểu về cuộc sống, về sức khỏe thể chất. Chữ F tiếp theo là Feed (Cung cấp dưỡng chất) là cung cấp dưỡng chất cho não bộ và cơ thể, chữ T cuối cùng là Take care (Chăm sóc) là cần quan tâm đến sức khỏe tinh thần.

Theo GS. Gary Small chất béo Omega-3 có nhiều trong cá và các loại hạt, với người bị stress, trầm cảm thì cần bổ sung Omega-3. Cùng với Omega 3, vitamin D cũng là một chất cần thiết cho cơ thể. Vitamin D có nhiều trong ánh sáng mặt trời, ở những vùng bị thiếu hụt ánh sáng mặt trời thì có thể dùng sản phẩm bổ sung vitamin D.

Nên ăn đủ các loại rau quả chứa nhiều chất chống ôxy hóa. Hãy ăn rau quả tươi, nếu không có rau quả tươi có thể ăn rau quả đóng hộp, đông lạnh nhưng lưu ý chọn loại ít muối. Vì dùng nhiều muối sẽ không tốt cho sức khỏe.

GS. Gary Small bật mí các loại thực phẩm hỗ trợ não bộ khỏe mạnh là : việt quất, lựu, sôcôla đen (giúp chống ôxy hóa, nhưng không nên ăn quá nhiều vì dễ gây béo phì), các loại rau màu xanh đậm, cải xoăn, rau chân vịt, quả bơ, các loại hạt, cá hồi, cá ngừ, cá thu… Trà hay cà phê nếu dùng với lượng vừa phải cũng tốt cho sức khỏe não bộ.

Cần lưu ý không nên ăn quá nhiều các món ăn như khoai tây chiên, bánh quy, thực phẩm chế biến sẵn, đường tinh luyện… những thực phẩm này đều không tốt cho não, và còn gây thừa cân.

Theo B.T.V (Nld.com.vn)

  • 5 loại thực phẩm gây hại cho phổi hơn cả thuốc lá mà hầu hết mọi người đều phát mê, không thể bỏ được
  • Chồng ôm hết tài sản theo người tình trẻ, qua 3 năm rơi vào cảnh nhục nhã khó tin và phản ứng bất ngờ của vợ cũ đến thăm
  • Trà xanh rất tốt cho sức khỏe nhưng có nên uống trà thay nước mỗi ngày không? Có 3 đối tượng nên cẩn trọng với loại đồ uống này
  • LEAVE A REPLY