Bác sĩ chỉ rõ điều cha mẹ không nên làm khi con bị nôn, tránh gây hại cho con

0
69

Nặn mụn tưởng chừng là việc đơn giản nhưng nhiều người vẫn gặp biến chứng thậm chí nguy hiểm tính mạng vì mắc sai lầm nàyNặn mụn tưởng chừng là việc đơn giản nhưng nhiều người vẫn gặp biến chứng thậm chí nguy hiểm tính mạng vì mắc sai lầm này

GiadinhNet – Theo các chuyên gia, nặn mụn thực chất không phải là một việc có thể làm tùy tiện, người dùng có thể gặp biến chứng nặng nếu mắc những sai lầm trong khi thực hiện.

Thời gian gần đây, có rất nhiều cha mẹ chia sẻ về việc con mình bị nôn không rõ nguyên nhân, nhiều trường hợp kèm đau bụng và tiêu chảy. Không ít trong số đó phải đưa con đến viện để kiểm tra vì quá lo lắng.

Theo các bác sĩ, có nhiều nguyên nhân gây đau bụng và nôn ở trẻ em. Tuỳ theo từng nhóm nguyên nhân khác nhau mà tình trạng của trẻ có thể diễn biến cấp tính trong vài ngày hoặc kéo dài nhiều tuần đến nhiều tháng. Đau bụng và nôn cấp tính nhiều khi là các dấu hiệu chỉ điểm của nhiều bệnh nguy hiểm cần phải được can thiệp khẩn cấp.

Nguyên nhân đau bụng và nôn ở trẻ em

Bác sĩ chỉ rõ điều cha mẹ không nên làm khi con bị nôn, tránh gây hại cho con - Ảnh 2.

Tranh minh họa

Theo PGS.TS Nguyễn Thị Việt Hà, Trưởng Khoa Tiêu hoá, Bệnh viện Nhi Trung ương, nhiễm khuẩn tiêu hoá là nguyên nhân thường gặp nhất gây đau bụng và nôn ở trẻ em, cụ thể là trẻ bị viêm dạ dày – ruột cấp do virus như rotavirus, norovirus, calicivirus, adenovirus, COVID-19.

Viêm dạ dày ruột có thể xảy ra khi trẻ ăn thức ăn, nguồn nước bị nhiễm khuẩn hoặc trẻ ngậm tay, chơi đồ chơi bị nhiễm bẩn. Đặc biệt, thời tiết nắng nóng của mùa hè làm gia tăng sự phát triển của ruồi, muỗi, gián, kiến… dẫn đến dễ lây lan các mầm bệnh.

Cùng với đó, mùa hè là thời điểm trẻ cùng gia đình được đi du lịch nhiều hơn, sử dụng các thực phẩm chuẩn bị sẵn hoặc thức ăn đường phố dễ bị nhiễm khuẩn hoặc nhiễm độc tố vi khuẩn như thịt, cá, hải sản, kem, trứng, sữa và rau quả làm gia tăng tình trạng viêm dạ dày – ruột do nhiễm khuẩn.

Cũng theo PGS.TS Nguyễn Thị Việt Hà, nôn trớ do viêm dạ dày – ruột nhiễm khuẩn thường bắt đầu đột ngột và hồi phục nhanh trong vòng 24 giờ. Các biểu hiện khác như tiêu chảy phân nhày máu, sốt hoặc đau bụng sẽ xuất hiện đồng thời hoặc sau 12-24 giờ.

Ngoài việc bị nhiễm khuẩn đường tiêu hóa, trẻ bị ngộ độc thực phẩm cũng có cảm giác buồn nôn và nôn ngay, có khi nôn cả ra máu, đau bụng, tiêu chảy nhiều lần phân lỏng có thể có nhày máu. Trẻ có thể không sốt hay sốt cao trên 38oC.

Ngoài ra, trẻ nôn cũng có thể do bệnh lý cấp cứu ngoại khoa cần phải nhanh chóng phẫu thuật như lồng ruột, viêm ruột thừa, tắc ruột…

Chăm sóc trẻ bị đau bụng và nôn tại nhà

PGS.TS Nguyễn Thị Việt Hà tư vấn, khi trẻ đau bụng, điều đầu tiên cha mẹ nên làm là trấn an, vỗ về và cho trẻ nằm nghỉ. Không sử dụng thuốc giảm đau vì có thể làm che lấp những dấu hiệu cần thiết để phát hiện bệnh, gây khó khăn cho việc chẩn đoán.

Cần cho trẻ uống nước đủ để tránh bị mất nước khi nôn hay tiêu chảy nhiều. Tốt nhất là cho trẻ uống dung dịch bù nước và điện giải (Oresol). Có nhiều chế phẩm (viên, gói bột) để pha dung dịch Oresol, cha mẹ cần pha đúng theo hướng dẫn. Không cho trẻ uống một lúc quá nhiều mà nên kiên nhẫn cho bé uống từ từ từng ngụm nhỏ, 50-100ml Oresol sau mỗi lần trẻ bị nôn hoặc tiêu chảy.

Nếu trẻ đã được uống Oresol theo nguyên tắc ít một nhưng vẫn bị nôn, tình trạng đi ngoài còn nhiều, cha mẹ cần nhanh chóng đưa trẻ tới viện để được bù nước, điện giải bằng truyền dịch.

Nên cho trẻ ăn thức ăn lỏng, dễ tiêu hóa trong giai đoạn bệnh và cho ăn trở lại bình thường và ăn nhiều hơn khi trẻ hồi phục. Nếu trẻ không nôn trớ từ 12-24 giờ thì có thể cho bé ăn uống lại bình thường nhưng vẫn cho bé uống nhiều nước. Bắt đầu với những thực phẩm dễ tiêu hóa như ngũ cốc hay sữa chua.

Nếu trẻ có biểu hiện sốt từ 38,5oC trở lên, cha mẹ hãy sử dụng các thuốc hạ sốt thông thường như Efferalgan, Hapacol, Tylenol.

Nôn trớ và tiêu chảy có thể làm gia tăng lây nhiễm trong gia đình. Cha mẹ nên chú ý phòng ngừa lây nhiễm trong gia đình và người xung quanh bằng cách rửa tay với nước và xà phòng sau khi thay bỉm, quần áo cho trẻ, trước và sau khi chuẩn bị thức ăn, cho trẻ bệnh nghỉ học giúp hạn chế lây lan“, PGS.TS Nguyễn Thị Việt Hà khuyến cáo.

Lưu ý: Không tự sử dụng thuốc cầm nôn và cầm tiêu chảy. Bởi nôn và tiêu chảy là một hoạt động bảo vệ cơ thể để tống các tác nhân gây bệnh ra khỏi cơ thể. Sử dụng thuốc cầm nôn, cầm tiêu chảy không phù hợp sẽ dẫn đến tình trạng giảm nhu động ruột, giảm hấp thu và kéo dài thời gian lưu lại trong đường tiêu hoá của vi khuẩn, độc tố gây ngộ độc thực phẩm làm trẻ đầy, chướng bụng, và kéo dài thời gian bị bệnh.

Không tự ý dùng kháng sinh khi không có chỉ định của bác sĩ.

Khi nào cần đưa trẻ bị nôn đến bệnh viện?

Đưa trẻ đến bệnh viện nếu nôn kéo dài trên 24 giờ hoặc trẻ nôn liên tục, nôn ra tất cả mọi thứ sau khi ăn hoặc uống, dịch nôn có màu xanh hoặc vàng, có sự hiện diện của máu đỏ tươi hoặc máu đông.

Cùng với đó, tiêu chảy thường xuất hiện đồng thời hoặc sau nôn, đau bụng. Trẻ cần được đưa đến cơ sở y tế nếu đi ngoài phân lỏng nhiều nước, nhiều lần trong ngày, phân nhày máu hoặc có biểu hiện mất nước.

Nhập viện ngay khi trẻ mắc sốt xuất huyết tại nhà có một trong những dấu hiệu nàyNhập viện ngay khi trẻ mắc sốt xuất huyết tại nhà có một trong những dấu hiệu này

GiadinhNet – Các chuyên gia khuyến cáo, nên cho trẻ mắc sốt xuất huyết nhập viện ngay nếu trong quá trình theo dõi trẻ có một trong các dấu hiệu: Sốt quá cao, xuất huyết lan rộng, chảy máu cam, chảy máu chân răng; tay chân lạnh…

LEAVE A REPLY