Chỉ số men gan như thế nào là cao?

Gan là một cơ quan chuyển hóa có vai trò rất quan trọng trong cơ thể. Trong mỗi tế bào gan luôn có 4 loại enzym: AST (SGOT), ALT (SGPT), LDH, GGT.

Chức năng của các enzym này là tổng hợp và chuyển hóa các chất như protid, gluxit và lipid trong gan. Men gan thực chất chính là tên gọi chung của các loại enzym đó.

Hoạt động sinh lý tuần hoàn mỗi ngày của cơ thể là đều có các tế bào mới sinh ra và thay thế cho các tế bào cũ chết đi. Khi các tế bào gan đó biến mất thì các enzym này sẽ được giải phóng vào máu và khiến trong máu của bạn luôn có một lượng men gan nhất định.

Rượu bia là một trong những nguyên nhân khiến men gan tăng cao.

Men gan bình thường là men gan có các chỉ số xét nghiệm đạt:

• AST: 20 – 40 UI/L.

• ALT: 20 – 40 UI/L.

• GGT: 20 – 40UI/L.

• Phosphatase kiềm: 30 – 110 UI/L.

Khi một hoặc nhiều enzym trong tế bào gan có giá trị cao hơn mức bình thường, thì bạn sẽ được chẩn đoán là đã bị men gan cao. Tình trạng này thường phản ánh có một lượng tế bào gan đang bị tổn thương và hủy hoại. Chỉ số này càng cao, đồng nghĩa với việc nhu mô gan bị tổn thương càng nhiều. Điều đó có nghĩa là, khi men gan tăng từ 1-2 lần là ở mức độ nhẹ, tăng từ trên 2 -5 lần là ở mức độ trung bình và tăng trên 5 lần là ở mức độ nặng.

Ăn kiêng cho người bị men gan cao

Người bị men gan cao cần chú trọng chế độ ăn thanh đạm, dễ tiêu hóa, giàu dinh dưỡng. Dinh dưỡng hợp lý có lợi cho tế bào gan phục hồi và tái sinh, tăng cường chức năng miễn dịch, thúc đẩy chức năng gan hồi phục. Người bị men gan cao nên chú ý những điểm sau đây:

• Thực phẩm cung cấp vitamin A phong phú có sữa bò, lòng đỏ trứng, gan động vật, cà rốt, hẹ, rau muống, rau chân vịt, tỏi tây, bắp cải…

• Thực phẩm hàm chứa phong phú vitamin B1 như: mạch nha, giá, đậu, lạc, rau xanh, hoa quả….

• Thực phẩm hàm chứa vitamin B2 có hạt kê,đậu nành, trứng, sữa…

• Hàm chứa vitamin B6 có ớt ngọt, tỏi, rau cải, rau dền, sơn tra….

Đồ ngọt dễ dẫn đến gan nhiễm mỡ, khiến men gan tăng cao.

• Không nên ăn chất đường và thực phẩm nhiệt lượng cao. Điều này là do chất ngọt có thể gây mỡ gan, chất Triglyceride trong máu tăng lên khiến lưu thông máu giảm, độ kết dính tăng, tế bào hồng cầu trong vi huyết quản và tiểu cầu tập trung, tích tụ dẫn tới tắc nghẽn.

• Nên ăn thực phẩm có protit cao. Protein là chất nền tảng của tất cả các lớp mô tế bào trong cơ thể, khi mắc men gan cao gan, do tế bào gan bị tổn thương, chức năng miễn dịch cơ thể giảm nên cần nhiều protein để phục hồi và tăng cường chức năng miễn dịch, vì vậy liệu pháp bảo vệ gan là ăn nhiều thực phẩm giàu protein và các chất chống mỡ gan như methionine, choline, lecithin. Các thực phẩm giàu protit động vật và methionine như rau xanh, mực, thịt nạc, trứng, cá, các loại đỗ và chế phẩm từ đậu.

Bên cạnh chế độ ăn, người bị men gan cao cần chú ý đến chế độ sinh hoạt, nghỉ ngơi hợp lý, có thể sử dụng thêm những sản phẩm có nguồn gốc từ thiên nhiên, đã được thử nghiệm lâm sàng giúp hạ men gan hiệu quả, cho lá gan khỏe mạnh hơn.