2 cách nấu cháo cua đồng cực ngon với công thức đơn giản và dễ làm

Cách nấu cháo cua đồng như thế nào để vừa ngon, vừa dinh dưỡng vừa bắt mắt chắc hẳn là thắc mắc của không ít chị em nội trợ. Cháo cua đồng từ xưa đến nay vẫn luôn là món ăn được rất nhiều người yêu thích. Không chỉ có hương vị thơm ngon, món ăn này còn cung cấp rất nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Muốn có món cháo ngon như thế chúng ta cần nấu cháo đúng cách. Vậy nấu đúng cách như thế nào, mời bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm ra công thức nấu cháo cua đồng chuẩn nhất nhé!

Bạn đang đọc: 2 cách nấu cháo cua đồng cực ngon với công thức đơn giản và dễ làm

1. Cách nấu cháo cua đồng hột vịt lộn “ăn là ghiền”

Cách nấu cháo cua đồng với hột vịt lộn không phải là một cách kết hợp quá xa lạ. Song, để chế biến món cháo này đúng vị, không tanh, thì cần phải thực hiện bài bản theo từng bước nhé các bạn. Dưới đây là cách nấu chi tiết, bạn tham khảo nấu thử nhé.

2 cách nấu cháo cua đồng cực ngon với công thức đơn giản và dễ làm

Cách nấu cháo cua đồng hột vịt lộn không phải là một cách kết hợp quá xa lạ. Ảnh: Internet

1.1. Nguyên liệu

  • Cua đồng: 500 g
  • Gạo rang: 1 chén (gạo trắng vo sạch, để ráo, rồi rang đến khi vàng đểu)
  • Trứng vịt lộn: 7 quả
  • Rau đắng: 200 g
  • Hành tím: 5 g
  • Hành lá: 5 g
  • Gia vị thông dụng: đường, muối, tiêu, hạt nêm,….
  • Nước mắm: 1 muỗng canh
  • Dầu ăn

2 cách nấu cháo cua đồng cực ngon với công thức đơn giản và dễ làm

Cách nấu cháo cua đồng hột vịt lộn cần chuẩn bị nguyên liệu không phức tạp. Ảnh: Internet

1.2. Sơ chế

  • Cua đồng nên lựa con còn sống nhé các bạn. Sau khi mua về thì nên rửa lại cho thật sạch, tách mai cua và bỏ đi phần yếm. Giữ lại phần gạch cho vào chén để riêng.
  • Hột vịt lộn rửa sạch để loại bỏ bụi bẩn bên ngoài. Sau đó luộc với lượng nước ngập trứng trong khoảng 5 – 10 phút. Chờ trứng nguội thì lột bỏ vỏ rồi cho vào một tô riêng là được.
  • Hành lá cắt gốc, rửa sạch, cắt nhuyễn để nêm cháo khi nấu xong các bạn nhé.
  • Hành tím bóc vỏ, băm nhuyễn.
  • Rau đắng ngâm với nước muối loãng, sau đó rửa lại qua 2 – 3 lần nước rồi để ráo.
  • Cho tất cả cua vào cối giã nhuyễn hoặc cho vào máy xay để xay nhuyễn với 1 ít nước. Sau khi xay xong, các bạn lọc lại qua rây cho thật sạch. Giữ lại phần nước và loại bỏ phần xác cua.

2 cách nấu cháo cua đồng cực ngon với công thức đơn giản và dễ làm

Cách sơ chế cua đồng chuẩn nhất mà các bạn nên áp dụng để có nồi cháo thơm ngon. Ảnh: Internet

1.3. Cách nấu cháo cua đồng với hột vịt lộn

  • Đầu tiên, các bạn cần nấu nước cua vừa lọc trên lửa lớn với 1 ít muối. Nhớ khuấy để không làm cua dính dưới đáy nồi nha. Nấu cho đến khi cua nổi lên mặt thì các bạn vớt cua ra để ráo. Đồng thời giữ lại nước luộc cua.
  • Kế đến, các bạn cho 1 ít dầu ăn lên chảo để phi thơm hành tím. Khi hành vàng, cho gạch cua vào xào, rồi cho tiếp phần cua đã luộc vào xào chung. Nhớ nêm nếm cua với 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê muối trong 2 – 3 phút trên lửa vừa.
  • Cho gạo đã rang vào nước luộc cua và nấu trên lửa lớn đến khi cháo chín mềm. Lưu ý, trong quá trình nấu bạn nhớ thường xuyên khuấy đều để cháo không bị khét dưới đáy nồi nhé!
  • Khi cháo nhừ, bạn cho cua đã xào vào rồi nêm nếm lại cho vừa ăn. Có thể cho vào 2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường rồi khuấy đều. Nếm lại, cho thêm nước mắm, điều chỉnh vị cho vừa ăn. Cuối cùng, các bạn cho hột vịt lộn vào và nấu thêm 5 phút nữa là xong nhé!

2 cách nấu cháo cua đồng cực ngon với công thức đơn giản và dễ làm

Cho gạo đã rang vào nước luộc cua và nấu trên lửa lớn đến khi cháo chín mềm rồi cho thịt cua vào. Ảnh: Internet

1.4. Thành phẩm

Cách nấu cháo cua đồng này thật đơn giản phải không các bạn! Sau khi cháo chín, các bạn chỉ cần múc cháo ra tô, rắc hành lá và tiêu lên trên là có thể thưởng thức ngay rồi. Cháo cua đồng hột vịt lộn là món ăn siêu ngon miệng nhờ phần cua ngọt thanh và hột vịt lộn beo béo. Để tăng thêm độ ngon cho món cháo, các bạn có thể ăn kèm với nước mắm ớt và rau đắng nữa nhé. Món ăn này sẽ tiêu tốn khoảng 80′ để hoàn thành.

Tìm hiểu thêm: Công thức chuẩn về cách pha nước chấm bánh bột lọc ngon

2 cách nấu cháo cua đồng cực ngon với công thức đơn giản và dễ làm

Sau khi cháo chín, các bạn chỉ cần rắc hành lá và tiêu lên trên là có thể thưởng thức ngay rồi. Ảnh: Internet

2. Cách nấu cháo cua đồng với rau dền nhiều dinh dưỡng

Cách nấu cháo cua đồng với rau dền cũng là một trong những công thức nấu ăn rất quen thuộc với nhiều gia đình Việt. Nhất là những gia đình có các bé đang ăn dặm hay trẻ nhỏ, trong thực đơn thường có món này. Để món cháo này chuẩn vị và thơm ngon, dinh dưỡng nhất, các bạn hãy tiến hành theo công thức dưới đây.

2.1. Nguyên liệu

  • Cua đồng: 500 g
  • Rau dền đỏ: 100 g
  • Gạo: 1 nắm
  • Dầu ăn
  • Hành tím
  • Muối, đường, hạt nêm, nước mắm….

Lưu ý: Nếu nấu cho bé ăn dặm (từ 8 tháng trở lên) hoặc trẻ nhỏ, bạn chọn gia vị phù hợp độ tuổi của con nhé. Lượng nguyên liệu dùng nấu cho bé là 50g cua đồng, 30g rau dền, 30g gạo, 3ml dầu ăn.

2 cách nấu cháo cua đồng cực ngon với công thức đơn giản và dễ làm

Cách nấu cháo cua đồng với rau dền cần chuẩn bị nguyên liệu đơn giản. Ảnh: Internet

2.2. Sơ chế

  • Gạo vo sạch, ngâm trước khi nấu khoảng 4 tiếng hoặc ngâm qua đêm đều được.
  • Cua đồng còn sống sau khi mua về, các bạn ngâm chúng với nước khoảng 1 tiếng để loại bỏ hết đất cát. Sau đó xả lại với nước sạch.
  • Kế đến, các bạn cần lột yếm cua, mai cua và để riêng. Có thể dùng thìa nhỏ nạo lấy phần gạch cua cho vào chén để riêng các bạn nhé.
  • Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn.

2 cách nấu cháo cua đồng cực ngon với công thức đơn giản và dễ làm

Các bạn cần lột bỏ yếm cua, mai cua và giữ lại phẩn gạch cua. Ảnh: Internet

  • Sau đó, cho toàn bộ cua vào máy xay nhuyễn cùng 100ml nước rồi cho qua rây lọc lấy nước bỏ xác. Nhớ lọc cua từ 2 – 3 lần để đảm bảo không còn xác cua lẫn trong nước nữa nhé.
  • Rau dền mua về lặt lấy lá, loại bỏ lá hư rồi ngâm với nước muối loãng từ 5 – 10 phút, sau đó xả lại với nước sạch. Kế đến, các bạn có thể băm nhuyễn rau dền hoặc cho vào máy xay sinh tố để xay nhuyễn luôn đều được. Nếu không thích xay nhuyễn bạn có thể cắt nhuyễn.

2.3. Cách nấu cháo cua đồng với rau dền chế biến như thế nào?

  • Cách nấu cháo cua đồng với rau dền rất dễ làm. Bạn cho gạo đã ngâm vào nồi cùng 500ml nước rồi bắc lên bếp. Ninh cháo từ 30-40 phút để cháo được chín mềm. Thêm nước trong quá trình ninh cháo.
  • Bắc chảo lên bếp, cho chút dầu ăn đun nóng, phi thơm hành tím. Bạn cho gạch cua vào xào, nêm một chút bột nêm. Nếu nấu cháo cho bé ăn dặm, bạn dùng bột nêm cho bé ăn dặm hoặc nêm một chút nước mắm là được.
  • Khi cháo đã mềm, bạn cho nước cua vào nấu thêm 7-10 phút để thịt cua chín. Kế đến, các bạn cho rau dền vào và nấu đến khi cháo sôi. Bạn cho gạch cua vào, rau chín, nêm nếm vừa ăn thì tắt bếp. Nếu nấu cho bé, cua và rau chín là bạn tắt bếp không cần nêm thêm gia vị.

2 cách nấu cháo cua đồng cực ngon với công thức đơn giản và dễ làm

Các bạn chỉ cần ninh khoảng 30-40 phút cho cháo nhừ rồi cho nước cua và rau dền vào nấu cùng. Ảnh: Internet

2.4. Thành phẩm

Múc cháo ra chén, thưởng thức ngay khi còn nóng. Như vậy, chỉ cần qua vài bước nấu nướng đơn giản là chúng ta đã có ngay món cháo siêu ngon đầy dưỡng chất. Còn chần chờ gì nữa mà không vào bếp ngay thôi nào các bạn!

2 cách nấu cháo cua đồng cực ngon với công thức đơn giản và dễ làm

>>>>>Xem thêm: Cách làm lagu gà ngon hấp dẫn cực bắt cơm tại nhà

Cháo cua đồng rau dền tốt cho trẻ. Ảnh: Internet

Trên đây là 2 cách nấu cháo cua đồng cực ngon mà lại cực dễ chế biến. Chỉ cần áp dụng theo các công thức này là các bạn sẽ có ngay nồi cháo đầy dinh dưỡng cho cả gia đình. Chúc các bạn thành công với 2 cách nấu cháo cua đồng trên đây nhé! Bạn đừng quên tham khảo các cách nấu cháo khác cũng rất giàu dinh dưỡng như cháo cá chép, cháo chim bồ câu mà chúng mình đã chia sẻ, để bổ sung vào danh sách các món cháo bồi bổ cho nhà mình nhé.

Linh Lê

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *