Ốc nấu chuối đậu miền Bắc là món ăn quen thuộc, dân dã, gắn liền với tuổi thơ của những người con nơi đây. Với hương vị thơm ngon, lạ miệng, nguyên liệu có sẵn trong tự nhiên giúp cho món ăn này ngày càng được phổ biến và chiếm trọn tình cảm của rất nhiều người.Dưới đây là công thức cách làm ốc om chuối đậu siêu đơn giản ngon hấp dẫn đơn giản tại nhà.
Bạn đang đọc: Cách nấu ốc om chuối đậu thơm ngon hấp dẫn tại nhà
Nguyên liệu làm ốc om chuối đậu bao gồm
- 1kg ốc nhồi (ốc bươu) sống
- 2 – 3 miếng đậu phụ
- 5 – 7 trái chuối xanh
- 200g thịt ba chỉ
- ½ chén mẻ
- ½ củ nghệ tươi
- ½ muỗng cà phê mắm tôm
- 1 củ hành
- 1 củ tỏi
- 1 ít lá lốt, tía tô, hành lá
Hướng dẫn Các bước thực hiện ốc nấu chuối xanh
Bước 1: Sơ chế ốc
Ốc nhồi sau khi mua về, đem ngâm vào nước vo gạo cho nhả bớt nhớt ra. Sau đó, vớt ốc ra rửa lại thật sạch rồi cho vào nồi, thêm 1 muỗng cà phê muối tinh, luộc chín. Đun nồi trên lửa to đến khi thấy vẩy ốc bong ra hết là đạt yêu cầu.
Khi ốc đã chín, vớt ra, đợi nguội bớt. Sau đó, dùng tăm khêu thịt ốc ra một cái tô. Ướp thịt ốc với chút nước mắm và bột ngọt.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
Hành, tỏi bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ.
Chuối xanh gọt vỏ, cắt miếng vát, ngâm nước muối pha loãng cho khỏi thâm, vớt ra để ráo.
Thịt ba chỉ rửa sạch, cắt miếng vừa ăn.
Cà chua rửa sạch, cắt múi cau.
Tía tô, lá lốt, hành lá rửa sạch, cắt nhỏ.
Đổ thêm nước vào bát mẻ, khuấy đều cho tan rồi lọc qua rây lấy nước.
Nghệ tươi cạo vỏ, rửa sạch, giã nhỏ lọc lấy nước.
Đậu phụ cắt miếng vừa ăn.
Bước 3: Chiên đậu
Bắc chảo lên bếp đun nóng dầu ăn, cho đậu phụ vào chiên giòn rồi gắp ra, để ráo dầu.
Tìm hiểu thêm: 2 cách nấu bún riêu giò heo không cần cua chuẩn vị nhất
Bước 4: Xào chuối, thịt, cà chua
Bắc chảo lòng sâu lên bếp, thêm chút dầu ăn rồi cho chuối vào xào.
Sau đó, cho cà chua và thịt vào xào chung.
Bước 5: Nấu ốc chuối đậu
Bạn đem nước mẻ, nước nghệ (bước 2) trộn chung với mắm tôm. Sau đó rưới vào chảo chuối, thịt, cà chua xào rồi thêm nước lọc sao cho nước xâm xấp mặt chuối.
Thấy nước sôi thì hạ lửa nhỏ, tiếp tục nấu cho thịt và chuối chín mềm. Cho đậu phụ chiên vào nấu cùng thêm vài phút, đảo nhẹ tay để đậu thấm gia vị.
Cho ốc vào nồi, nêm nếm gia vị vừa ăn.
>>>>>Xem thêm: Cách làm bánh chưng xanh siêu ngon đón Tết sang
Video hướng dẫn cách làm ốc om chuối đậu ngon hấp dẫn
ThГґng tin cГЎch lГ m б»‘c om chuб»‘i Д‘бєu Д‘ЖЎn giбєЈn tбєЎi nhГ
- Thời gian chuẩn bị : 10M
- Thời gian làm : 35M
- Tổng thời gian :45M
- Số lượng người ăn : 4
- Món Ăn dành cho bữa : Trưa, tối
- Nguồn Gốc : Việt Nam
- Tổng calories Món ăn : 150 calories
Trên đây là thông tin chi tiết về cách làm ốc om chuối đậu ngon, xin chúc bạn sẽ có một bữa ăn ngon miệng và bổ ích với công thức mà Cách Làm Bếp mang lại cho bạn.Chúc bạn thành công.