Cách nấu canh chua cá tra thơm ngon đúng chuẩn miền Tây

Cách nấu canh chua cá tra của người miền Tây là một trong những món ăn mang hương vị đặc trưng của miền quê sông nước. Không chỉ có cách nấu đơn giản, món canh chua đặc biệt này còn là món ăn giải nhiệt ngày hè rất tốt. Dưới đây là cách nấu chi tiết, mời các bạn cùng theo dõi!

Bạn đang đọc: Cách nấu canh chua cá tra thơm ngon đúng chuẩn miền Tây

1. Dinh dưỡng có trong cá tra

Cá tra được biết đến là loài cá da trơn, có thân dẹp, râu ngắn, sống chủ yếu trong lưu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Cá tra là cá nước ngọt, da nhẵn trơn, không vẩy, vây ngực có ngạnh cứng dạng răng cưa. Dưới đây là một số thông tin thêm về dinh dưỡng trong cá tra:

  • Loại cá này có thịt ngọt, mềm có thể chế biến nhiều món ăn. Đặc trưng như canh chua cá tra, cá tra kho tộ, chưng tương, làm khô, muối chiên…
  • Cá tra rất giàu protein, ít lipid và carbohydrat, nhiều muối vô cơ, Ca, P, Fe, sinh tố B… Trong Đông y, canh chua cá tra là món ăn rất tốt cho người tỳ vị hư nhược, ăn uống kém, rối loạn tiêu hóa.
  • Theo nhiều chuyên gia, cá tra rất tốt, nhiều omega 3, không thua kém cá hồi, cá ngừ. Vì vậy sử dụng cá tra để chế biến món ăn rất tốt cho sức khỏe.

Cách nấu canh chua cá tra thơm ngon đúng chuẩn miền Tây

Cá tra có thịt ngọt, thường được dùng nấu canh chua. Ảnh: Youtube Hữu Quốc

2. Cách nấu canh chua cá tra ngon đúng chuẩn

Có khá nhiều cách nấu canh chua cá tra với nhiều hương vị khác nhau. Tuy nhiên bài viết dưới đây chúng mình sẽ hướng dẫn các bạn cách nấy canh chua cá tra đúng chuẩn vị thơm ngon, theo kiểu miền Tây được nhiều người ưa thích nhất.

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 2 khứa cá tra
  • 1 quả khóm (dứa)
  • 100 gram đậu bắp
  • 1 chén cơm mẻ. Hoặc bạn đọc có thể dùng me nếu không có mẻ.
  • 2 quả cà chua
  • Rau thơm gồm: hành lá, ngò om, giá, rau quế.
  • Gia vị gồm: bột ngọt, bột nêm, muối, đường, dầu ăn, tỏi…

Cách nấu canh chua cá tra thơm ngon đúng chuẩn miền Tây

Nguyên liệu để nấu canh chua cá tra. Ảnh: Youtube Hữu Quốc

2.2. Cách sơ chế cá tra sạch, không tanh

  • Cá tra mua về rửa qua với muối và chút nước cốt chanh. Sau đó rửa lại nhiều lần cho cá sạch nhớt và đế ráo nước.
  • Chuẩn bị khoảng 4 tép tỏi bóc vỏ sẵn rồi băm tỏi nhuyễn.
  • Đầu hành lá cắt nhỏ, ớt xắt sẵn
  • Cà chua rửa sạch sau đó chẻ làm hai, bỏ đi phần cùi ở giữa sau đó cắt làm đôi tiếp.
  • Đậu bắp rửa sạch, cắt xéo làm đôi vừa ăn.
  • Khóm dùng nửa trái, cắt đi phần cùi cứng sau đó khứa xéo nhỏ khóm vừa ăn.
  • Ướp cá tra với 1 muỗng bột ngọt, hạt nêm, đường, muối, nước mắm. Đảo đều gia vị thấm đều 2 khúc cá tra, để khoảng 15 phút để cá được ngấm gia vị.

Cách nấu canh chua cá tra thơm ngon đúng chuẩn miền Tây

Cá tra làm sạch, đem ướp cho thấm gia vị trước khi nấu. Ảnh: Youtube Hữu Quốc

2.3. Hướng dẫn cách nấu canh chua cá tra ngon

Dưới đây là các bước nấu chi tiết món canh chua cá tra thơm ngon chỉ trong 15 phút.

2.3.1. Chiên cá tra, chế biến mẻ

  • Bật bếp, cho dầu ăn vào chảo rồi cho tỏi đã bằm vào phi cho vàng thơm sau đó vớt tỏi ra.
  • Tận dụng chảo dầu phi tỏi rồi cho 2 khứa cá tra vào chiên để cá săn vừa là được. Cá được chiên qua khi nấu sẽ thơm ngon và ngọt nước hơn. Khi chiên nhớ đảo đều để cá được vàng đều thì gắp cá tra ra.
  • Cho nửa lít nước vào nồi đun sôi lăn tăn thì rây cơm mẻ  vào nồi. Dùng muỗng khuấy đều lên cho cơm mẻ ra nước là được. Nếu không có mẻ thì vắt nước cốt me thay thế ở bước này nhé.

Tìm hiểu thêm: Cách làm bún ốc trộn giòn ngon sần sật ngay tại nhà

Cách nấu canh chua cá tra thơm ngon đúng chuẩn miền Tây

Bước chiên cá, làm mẻ, nấu nước canh chua. Ảnh: Youtube Hữu Quốc

2.3.2. Cách nấu canh chua cá tra ngọt nước

  • Cho gia vị gồm đường, bột ngọt, hạt nêm vào nồi nước mẻ. Dùng muỗng khuấy đều để gia vị tan hết trong chảo canh. Cho thêm chút nước mắm vào canh sẽ dậy mùi thơm hơn.
  • Chảo canh chua sôi thì cho đậu bắp vào trước nấu 1 – 2 phút thì cho hai khứa cá tra vào. Nấu đậu bắp khoảng 4 – 5 phút thì cho dĩa khóm vào, sau đó cho cà chua vào 1 – 2 phút là được.
  • Đun cho nồi sôi lên thì cho rau thơm vào, ngò om, hành lá vào và tắt bếp. Cuối cùng là cho giá, tỏi phi vào là hoàn thành.

Cách nấu canh chua cá tra thơm ngon đúng chuẩn miền Tây

Chi tiết các bước nấu món canh chua cá tra mất khoảng 15 phút. Ảnh: Youtube Hữu Quốc

2.3.3. Hoàn thành và thưởng thức canh chua cá tra

  • Canh cá tra nấu chua hấp dẫn bởi nước canh trong, ngọt thanh, chua nhẹ, ăn rất đưa cơm.
  • Thịt cá trắng mềm mà không bở, thơm mùi đặc trưng của tỏi phi, ngò om.
  • Dọn canh chua cá tra ra ăn chung với mắm ớt, cơm nóng thì hợp lý nhất. Lưu ý, canh chua này nấu vừa chín tới thì sẽ ngọt hơn, nấu lâu các nguyên liệu sẽ bị nát, không còn ngon nữa.

Cách nấu canh chua cá tra thơm ngon đúng chuẩn miền Tây

Món canh chua nấu với cá tra chuẩn vị. Ảnh: Youtube Hữu Quốc

3. Cách chọn nguyên liệu để nấu canh chua cá tra thơm ngon

Khâu chọn nguyên liệu nhất là cá rất quan trọng để canh chua cá thơm ngon, cá ngọt và không bị tanh. Dưới đây là mẹo để chọn nguyên liệu tươi ngon nhất.

3.1. Cách chọn cá tra tươi

  • Bạn đọc nên chọn mua những con có phần da căng bóng, láng mịn và khi sờ cảm nhận được độ đàn hồi tốt. Nếu nấu khẩu phần ít các bạn có thể chọn cá cắt khúc sẵn, còn tươi mới.
  • Chọn những con có phần mắt trong suốt, hơi lồi, không bị chảy nhớt vàng.
  • Những con cá màu tái nhợt, khi sờ cảm thấy đã bị chảy nhớt và khi ngửi có mùi hôi khó chịu thì không nên chọn nữa.

Cách nấu canh chua cá tra thơm ngon đúng chuẩn miền Tây

>>>>>Xem thêm: Cách làm salad rau và các loại trái cây theo mùa

Nên chọn cá tra tươi mới để nấu canh chua ngon hơn. Ảnh: Internet

3.2. Cách chọn mua dứa tươi ngon

  • Nên chọn những quả dứa còn nguyên quả, chín vàng còn tươi. Mắt dứa nở đều to, có mùi thơm. Đó là những quá dứa tươi ngon.
  • Những quả dứa có kích thước hơn tròn, phần thân phình to sẽ có mùi thơm và nấu sẽ  ngon hơn những quả dứa dài. Có thể chọn dứa cắt sẵn từng miếng cũng được.
  • Không chọn quả đã quá chín, mềm, có mùi lên men sẽ không đảm bảo được chất lượng món ăn.

3.3. Cách chọn mua đậu bắp, giá tươi ngon

  • Cách chọn đậu bắp khá đơn giản, bạn đọc chỉ cần chọn quả có màu xanh non, bề mặt có nhiều lông tơ mềm mại. Không nên chọn quả già, sẽ bị cứng, ăn không ngon.
  • Đậu bắp còn non là móng tay có thể bấm vào được. Hoặc ngắt thử phần đuôi, nếu phần đuôi ngắt dễ dàng thì đậu bắp còn non.
  • Có thể làm giá đỗ tại nhà hoặc mua sẵn. Ưu tiên chọn giá đỗ có màu trắng tươi, có kích thước cân đối, thon dài. Hạn chế chọn giá mập mạp vì có thể đã được sử dụng thuốc kích thích.

Ở trên là chi tiết cách nấu canh chua cá tra tại nhà chuẩn bị người miền Tây. Ngoài cách nấu này, bạn đọc có thể nấu với me hoặc một số nguyên liệu khác đều được nhé. Trong các bài viết sau, chúng mình sẽ tiếp tục cập nhật tới bạn đọc những món canh chua ngon nhất, mời bạn đọc theo dõi nhé.

Đức Lộc

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *