Thịt bò là một trong những loại thực phẩm được nhiều người yêu thích. Không chỉ bởi vì thịt bò ngon, chế biến được nhiều món mà nó còn có một hàm lượng chất dinh dưỡng lớn. Ngày hôm nay hãy cùng với chúng mình thực hiện 2 cách nấu lẩu bò nấm siêu ngon và đậm đà với cách làm cực kỳ đơn giản tại nhà nhé.
Bạn đang đọc: 2 cách nấu lẩu bò nấm ngon, siêu đơn giản tại nhà
Trong chia sẻ trước, chúng mình đã chia sẻ cùng bạn cách nấu lẩu bò Sài Gòn. Ngày hôm nay chúng ta cùng tham khảo tiếp 2 cách nấu lẩu bò nấm ngon và cực kỳ đơn giản.
1. Giới thiệu món lẩu bò
Mỗi lần đến Sài Gòn thì nhiều người đặc biệt lại gọi món lẩu bò để thưởng thức. Không biết bắt nguồn từ đâu nhưng món lẩu bò khá phổ biến ở các tỉnh miền Nam nước ta và đặc biệt là Sài Gòn. Với phần nước dùng ngọt thanh từ nước hầm xương bò, khi thưởng thức bạn sẽ có cảm giác giống món bún bò tuy nhiên lẩu bò thì có vị nhẹ hơn.
Lẩu bò nấm có nguyên liệu khá phổ biến như sả, hành tây cùng với các loại nguyên liệu từ bỏ như gân, sụn, ba chỉ bò, nạm bò,…Cùng với đó là các đồ nhúng khác như đậu phụ, nấm, váng đậu, khoai môn. Tất cả hòa quyện sẽ tạo nên một món ăn chất lượng mà bạn không thể bỏ qua.
2. Hướng dẫn cách nấu lẩu bò nấm
Món lẩu bò nấm cực kỳ dễ chế biến cùng với nguyên liệu dễ tìm sẽ tạo cho bạn một món ăn chất lượng để quây quần bên gia đình và bạn bè. Vậy để cùng thực hiện thì hãy bắt tay ngay vào để chuẩn bị nguyên liệu dưới đây.
2.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị nấu lẩu bò nấm
- Thịt bò: 500 – 700g
- Các loại nấm: Nấm hương, nấm kim châm, nấm đùi gà,…
- Rau ăn kèm: Rau cải, cải thảo, hành tây, cải cúc…
- Rong biển Kombu: 20 – 30g
- Cá bào: 20 – 40g
- Tỏi: 4 – 6 tép
- Gia vị: Tương ớt Hàn Quốc, ớt bột Hàn Quốc, mắm tép Hàn Quốc, nước tương, tiêu, muối, hạt nêm,…
Nguyên liệu chế biến lẩu bò nấm. Ảnh: Internet.
2.2. Cách nấu lẩu bò nấm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Thịt bò sau khi mua về thì bạn hãy rửa sạch rồi ngâm qua nước muối pha loãng khoảng 10 – 15 phút để thịt được loại bo những chất bẩn. Sau đó thì bạn thải nhỏ vừa ăn nhất.
Sơ chế thịt bò. Ảnh: Internet.
Tiếp đến các loại nấm bạn sơ chế như sau:
- Nấm kim châm cắt bỏ đi phần gốc rễ rồi tách phần nấm.
- Nấm đùi gà và nấm hương cũng cắt phần gốc sau đó bạn cát lát vừa ăn.
Sau khi đã hoàn thành sơ chế bạn ngâm toàn bộ nấm với nước muối pha loãng khoảng 5 – 10 phút rồi rửa lại bằng nước sạch. Bạn vớt ra rồi rửa lại một lần nữa với nước rồi vớt ra để ráo nước.
Cải thảo thì bạn tách ra từng lá, ngâm với nước muối, rửa sạch rồi cắt miếng vừa ăn. Rau cúc cắt rễ, nhặt phần lá hư và ngâm nước muối rồi rửa sạch. Hành tây lột phần bỏ rồi cắt múi cau, bạn cũng nhớ rửa sạch bạn nhé. Tỏi bóc vỏ và bằm nhuyễn.
Sơ chế các loại rau củ và nấm. Ảnh: Internet.
Bước 2: Ướp thịt bò
Phần thịt bò sau khi đã sơ chế sạch và đã được thái mỏng thì cho vào 3 thìa cà phê nước tương, 1/2 thìa cà phê tiêu, 1 thìa cà phê tỏi băm rồi bạn trộn đều. Ướp khoảng 15 – 20 phút sau để cho ngấm gia vị.
Ướp thịt bò. Ảnh: Internet.
Bước 3: Chế biến nước dùng
Vì lẩu cần nhiều nước dùng nên đầu tiên bạn hãy cho khoảng 2 lít nước vào nồi, tiếp vào đó bạn cho phần cá bào, rong biển và nấu với lửa lớn. Khi nước sôi sùng sục thì hạ nhỏ lửa rồi đun thêm khoảng 20 phút thì bạn vớt cá, rong biển lúc nãy đun ra ngoài. Sau đó bạn lọc phần nước dùng vừa đun qua một cái rây để loại bỏ phần cặn còn lại bỏ cá bào và rong biển.
Nấu nước dùng cho lẩu bò nấm bằng cá bào. Ảnh Internet
Bước 4: Hoàn thành
Cuối cùng bạn cho 1 thìa canh tương ớt Hàn, 1 thìa canh ớt bột Hàn, 1 thìa cà phê tỏi băm, 1/2 thìa canh nước tương, 2 thìa canh mắm tép Hàn và trộn thật đều. Tiếp theo bạn chuẩn bị một các bàn khác rồi cho hành tây, cải thải, cải cúc, các loại nấm, thịt bò và 2 thìa canh nước sôi vừa pha ra nồi. Sau đó đổ phần nước dùng cho ngập nồi thì bạn hãy đặt lên bếp nấu sôi và cả gia đình thưởng thức nhé.
Lẩu bò nấm. Ảnh: Internet.
2.3. Thành phẩm
Vậy là bạn đã nhanh chóng thực hiện ngay một nồi lẩu thịt bò nấm đơn giản với nước lẩu chế biến từ cá bào và rong biển. Phần rau, nấm được nhúng vào vẫn giữ được bị giòn ngọt của nó. Bạn có thể ăn lẩu thịt bò nấm cùng mì tôm, bún hoặc cơm. Thêm vào đó có bát nước chấm thì ngon cực đỉnh luôn.
Cách nấu lẩu bò nấm rất đơn giản. Ảnh Internet
3. Hướng dẫn cách nấu lẩu bò nấm chua cay
Khác với món lẩu bò nấm truyền thống bên trên thì món lẩu bò nấm chua cay lại có vị chua chua, cay cay rất dễ ăn. nếu bạn muốn thỉnh thoảng đổi vị cho lẩu hải sản chua cay quen thuộc thì có thể nấu lẩu này. Vậy để chế biến món lẩu bò nấm chua cay thì chuẩn bị nguyên liệu nào, chúng ta cùng xem nhé.
3.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị nấu lẩu bò nấm chua cay
- Thịt bò: 500 – 800g (Chọn thịt bò nạm)
- Nấm rơm: 1kg
- Các loại rau: Rau muống, cải bẹ xanh, ngò rí,…
- Tỏi: 5 – 7 tép
- Sả: 3 – 4 nhánh
- Ớt hiểm: 3 quả
- Me chua: 30g
- Nước dừa: 1,5 lít
- Nước vo gạo
- Gia vị: Sa tế tôm, nước mắm, dầu ăn, đường, muối, hạt nêm, bột ngọt, tiêu,…
Nguyên liệu chế biến lẩu bò nấm chua cay dễ chuẩn bị. Ảnh: Internet.
3.2. Cách nấu lẩu bò nấm chua cay đơn giản
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
Có khá là nhiều cách để sơ chế thịt bò cho sạch. Ngoài cách ngâm thịt với nước muối pha loãng thì bạn cũng có thể sử dụng giấm hoặc nước vo gạo. Bạn thực hiện đúng quy trình ngâm khoảng 10 – 15 phút rồi vớt ra, rửa lại bằng nước sạch và thái miếng nhỏ để nhúng lẩu.
Tìm hiểu thêm: Cách làm mứt vỏ cam ngon, lạ và độc đáo cho dịp Tết
Sơ chế thịt bò. Ảnh: Internet.
Nấm bạn mua về thì gọt sạch phần gốc rồi hãy ngâm với nước vo gạo khoảng 15 phút, vớt ra, rửa lại bằng nước sạch rồi để ráo. Nấm rơm bạn có thể cắt đôi hoặc để nguyên cũng được.
Rau muống và rau cải thì nhặt lá phần non để ăn và cũng đừng quên loại bỏ những phần lá đã bị hư đi. Sau đó bạn rửa qua một lần nước cho sạch rồi ngâm với nước muối khoảng 10 phút, vớt ra, rửa lại bằng nước sạch rồi để ráo nước. Sả nhặt phần vỏ già đi, rửa sạch rồi cắt lát mỏng. Tỏi bóc vỏ, đập dập và bằm nhuyễn. Ớt rửa sạch, cắt vỏ. Ngò rí cắt gốc và nhặt lá hơi úa, rửa sạch.
Sơ chế nấm, sả, ớt. Ảnh: Internet.
Bước 2: Ướp thịt bò
Thịt bò sơ chế sạch sẽ thì cho vào tô, tiếp đến bạn cho muối, bột ngọt, hạt nêm, đường, ớt hiểm, nước mắm, sa tế tôm mỗi loại một ít vừa đủ. Bạn trộn đều rồi ướp khoảng 15 – 25 phút để thịt ngấm gia vị.
Ướp thịt bò chua cay. Ảnh: Internet.
Bước 3: Xào nấm
Bạn cho chảo lên bếp rồi cho dầu ăn vào. Khi dầu sôi nóng thì cho tỏi băm vào phi thơm. Tiếp đến cho nấm rơm cùng một chút muối, bột ngọt, hạt nêm, đường, nước mắm. Đảo đều trên lửa vừa khoảng 3 – 5 phút cho nấm ngấm gia vị.
Xào nấm. Ảnh: Internet.
Bước 4: Nấu nước lẩu bò nấm chua cay
Tiếp theo bạn cho nồi lên bếp và thêm vào đó một chút sả, ớt hiểm và tỏi băm vào phi thơm cùng với dầu ăn. Khi mùi thơm từ nguyên liệu dậy mùi thì hãy cho toàn bộ nước dừa tươi vào. Trong lúc chờ nước sôi thì bạn cho thêm me chua cùng một chút nước nóng, dầm ra dể lấy phần cốt. Sau đó bạn nhớ rây ra và đổ phần nước đó vào nồi.
Nồi nước đã sôi thì bạn bắt đầu nêm nếm các loại gia vị để hợp với khẩu vị gia đình mình rồi cho nấm rơm vào nấu khoảng vài phút thì tắt bếp. Khi nấm đã chín thì bạn cho toàn bộ thịt bò và đun khoảng 3 – 5 phút để thịt vừa chín tới là được. Đừng quên thêm ít ớt nếu bạn muốn ăn cay thêm và cho ngò rí vào trang trí cho đẹp bạn nhé.
Nấu nước dùng lẩu bò nấm chua cay. Ảnh: Internet.
3.3. Thành phẩm
Bạn cho nồi nước dùng nấu trên lửa nhỏ và cho thêm các loại rau vào để nhúng. Món lẩu chua chua cay cay nhưng vẫn có thêm độ ngọt thanh từ thịt bò và nấm. Nước lẩu ăn kèm với bún hoặc mì tôm thì cực ngon luôn. Còn chần chờ gì mà không trổ tài cho cả gia đình thưởng thức ngay nào.
Lẩu bò nấm chua cay chuẩn vị. Ảnh: Internet.
4. Mẹo để chế biến được món lẩu bò ngon và chất lượng
Để có được những món lẩu ngon thì bạn cần một số mẹo để mua được những nguyên liệu ngon và chất lượng như mua thịt bò sao cho ngon, rau nào là lựa chọn đúng cho món lẩu bò nấm. Cùng theo dõi nhé.
4.1. Cách lựa chọn thịt bò để nấu lẩu bò
- Để có được một món lẩu bò ngon thì bạn nên chọn phần thịt bò thăn, vai hoặc bắp bò. Những phần này thì thịt bò mềm, thơm, ngọt nên khi nhúng lẩu sẽ ngon hơn các loại khác.
- Màu sắc thịt bò nên chọn là những loại có màu đỏ tươi, xen vào đó là những đường gân màu trắng xen lẫn với nhau.
- Phần thịt bạn mua nên chọn phần có độ đàn hồi. Khi ấn vào thịt sẽ cảm thấy được độ săn chắc, không nhão.
- Nếu thịt có mùi hôi hoặc chuyển qua màu đỏ sẫm hoặc tái xanh thì không nên mua.
Trong cách nấu lẩu bò nấm, cách lựa chọn thịt bò ngon rất quan trọng. Ảnh: Internet.
4.2. Cách chọn các loại nấm ngon
- Nấm đùi gà: Nên chọn những cây có màu sắc tươi sáng, kích thước đồng đều nhau. Thân của nấm đùi gà lành lặn, không bị nát.
- Nấm hương (nấm đông cô): Chọn loại có kích thước vừa phải, chân nấm ngắn, phần mũ cúp chặt và màu sắc của nó là vàng nâu. Ngoài ra thì mùi hương của nấm là một mùi khá đặc trưng, dễ ngửi.
- Nấm kim châm: Đây là loại thường dễ tìm trong siêu thị nên bạn có thể nhìn vào các thông tin trên bao bì. Tuy nhiên bạn cũng nên chọn những loại tươi, không bị dập nát, phần gốc không bị tách ra.
>>>>>Xem thêm: Cách nấu miến gà măng tươi thơm ngon đón Tết
Cách lựa chọn các loại nấm ngon. Ảnh: Internet.
Với 2 công thức cách nấu lẩu bò nấm cùng với công thức đơn giản là bạn đã có thể chiêu đãi gia đình, bạn bè của mình rồi. Đây là một trong những món ngon được nhiều người yêu thích. Bạn chọn món này đổi vị cho lẩu gà nấm quen thuộc sẽ thêm phần lạ miệng hơn. Vậy nên bạn hãy lưu công thức ngay để thực hiện lúc cần nhé.
Thủy Tiên