Cách nấu trà bí đao hạt chia tại nhà không hẳn là thách thức quá khó với những người yêu nội trợ. Dù trên các diễn đàn cách nấu này có khá nhiều kiểu với nhiều “cảnh báo” rằng trà sẽ bị chua hoặc đắng nhưng bạn đọc đừng vội chùn bước nhé. Bài viết sau, chúng mình sẽ hướng dẫn chi tiết cách làm món trà này với các nguyên liệu đơn giản nhất. Tất nhiên, trong cách nấu này thành phẩm trà sẽ thơm, ngon và dễ uống.
Bạn đang đọc: Cách nấu trà bí đao hạt chia tại nhà với nguyên liệu đơn giản nhất
1. Nên nấu trà bí đao hạt chia với gì để có vị thơm ngon nhất?
Rất nhiều người cho biết, trong lần đầu nấu trà bí đao hạt chia thành phẩm trà thường có vị chua, không được ngọt thanh như loại nước đóng chai. Điều này có nhiều lý do, hoặc do người nấu bỏ quá nhiều nguyên liệu hoặc nêm nếm liều lượng không phù hợp. Ở cách nấu này, ban biên tập sẽ chia sẻ cùng bạn cách sử dụng những nguyên liệu đơn giản nhất và liều lượng thích hợp.
- 50 gram bí đao khô
- 1 quả la hán
- 20 gram hạt chia
- 100 gram đường phèn
- 10 tàu lá dứa
Lưu ý:
- Nếu tự làm bí đao khô, bạn nên chọn loại bí già. Bí già khi nấu lên sẽ có vị ngọt thanh, không bị chua. Cần tránh chọn bí non phơi khô vì sẽ ảnh hưởng đến chất lượng nước trà đáng kể.
- Nếu mua bí đao khô bạn nên chọn loại mới sấy, không bị mốc hoặc quá khô nhé.
- Nên chọn đường phèn thay đường cát để nước trà có vị đậm đà hơn.
- Một số cách nấu có thể không sử dụng quả la hán. Nhưng trong cách nấu này sử dụng la hán quả để nước trà có được tác dụng giải nhiệt tốt nhất.
Nguyên liệu nấu trà bí đao hạt chia. Ảnh: Youtube Sống khỏe
2. Cách nấu trà bí đao hạt chia đơn giản và ngon nhất
Trong cách nấu trà bí đao hạt chia này, hạt chia được sử dụng ngay mà không cần chế biến. Quan trọng nhất là công đoạn nấu nước trà bí đao sao cho thơm ngon và đúng vị nhất. Chi tiết về công thức nấu trà bí đao hạt chia ngay dưới đây.
2.1. Sơ chế nguyên liệu
- Với hạt chia sau khi mua về, bạn không cần phải sơ chế gì nữa mà chỉ cần cho 100 gram hạt chia vào ngâm với 200 ml nước lạnh là được nhé.
- Còn bí đao khô sẽ mang đi rang đều tay với lửa nhỏ. Rang bí đao đến khi miếng bí đao sém vàng có mùi thơm là tắt bếp.
- Lá dứa rửa sạch, cột thành bó để khi nấu lá không bị bung ra.
- Đường phèn đem giã nhỏ để khi nấu nhanh tan hơn.
- La hán quả xé nhỏ cho ra chén riêng.
Mẹo hay: Bạn đọc đừng quên bước rang sơ bí đao nhé. Bước này giúp bí đao khô dậy mùi, khi nấu trà sẽ thơm và đậm vị hơn đấy.
Rang bí đao sẽ giúp món trà thơm, đậm vị hơn. Ảnh: Youtube Sống khỏe
2.2. Cách nấu trà bí đao hạt chia tại nhà ngon nhất
- Đầu tiên bạn cho hết bí đao đã rang thơm vào nồi. Sau đó cho la hán quả xé nhỏ vào chung.
- Tiếp theo cho lá dứa vào và đổ vào nồi 2 lít nước lọc. Tiến hành bật bếp và nấu trà với lửa lớn đến khi trà sôi thì hạ nhỏ lửa.
- Nấu đến khi quan sát thấy miếng bí đao đã trong thì có thể tắt bếp. Dùng muỗng vớt hết nguyên liệu ra ngoài.
- Dùng rây để loại bỏ hết phần cặn trà, sẽ thu được nước trà trong và ngon nhất.
- Tiếp theo cho đường phèn vào khi trà còn nóng và khuấy đều cho trà được nhanh tan.
- Đợi trà nguội rồi cho trà bí đao ra ly, thêm hạt chia đá ngâm vào, cho thêm đá xay dùng muỗng khuấy đều là có thể thưởng thức ngay.
- Thành phẩm là ly trà bí đao hạt chia có màu nâu đậm bắt mắt, có mùi thơm của bí và lá dứa. Khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt thanh mát của trà.
Tìm hiểu thêm: Cách làm cải thìa xào tỏi ngon đơn giản tại nhà
Các bước nấu trà bí đao hạt chia tại nhà. Ảnh: Youtube Sống khỏe
2.3. Một số câu hỏi thường gặp trong cách nấu trà bí đao hạt chia
Dưới đây là một số câu hỏi thường gặp và những giải đáp cụ thể để bạn đọc có thể thành công ngay lần đầu nấu trà bí đao hạt chia tại nhà nhé.
- Có nên rang bí đao trước khi nấu không? Câu trả lời là nên rang, làm như vậy khi nấu bí sẽ dậy mùi thơm hơn, trà sẽ ngon hơn. Đây cũng là mẹo giúp khắc phục tình trạng trà bí đáo không thơm như nước đóng chai bán sẵn nhé.
- Hạt chia ngâm với nước nóng hay nước lạnh trước khi uống? Ngâm xong để được bao lâu? Câu trả lời là hạt chia các bạn ngâm với nước lạnh và dùng luôn trong ngày và không nên để qua đêm nhé.
- Trà bí đao hạt chia thiếu quả la hán hoặc lá dứa được không? Tất nhiên là được, nhưng nếu thiếu hai nguyên liệu này trà sẽ mất vị thơm, hơn nữa sẽ không còn giải nhiệt, thanh lọc cơ thể tốt.
- Trà bí đao hạt chia sau khi nấu bảo quản được bao nhiêu ngày? Các bạn nên bảo quản trong tủ lạnh và sử dụng trong vòng 3 – 4 ngày để thưởng thức được vị thơm ngon nhất của trà nhé.
>>>>>Xem thêm: Cách làm bột thịt bò ngon bổ dưỡng cho bé ăn dặm tại nhà
Trà bí đao hạt chia thanh mát và giải độc rất tốt. Ảnh: Youtube Sống khỏe
Trên đây là cách nấu trà bí đao hạt chia chi tiết để có được mùi vị thơm ngon nhất và đặc biệt không bị chua. Cách nấu này được rất nhiều người áp dụng và đã thành công, các bạn hoàn toàn yên tâm thực hiện tại nhà cho cả gia đình cùng thưởng thức nhé. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo nấu thêm các thức uống thanh mát khác như trà bí đao la hán quả hay sâm bổ lượng hoặc nấu chè để nhà mình giải nhiệt nhé.
Đức Lộc