Món canh khoai môn sườn heo có hương vị thơm ngon, đậm đà rất hấp dẫn. Đặc biệt, món canh này khi ăn với cơm nóng dẻo lại càng thơm ngon và tốn cơm. Ngày nóng được ăn bát canh khoai môn sườn heo đưa cơm đảm bảo cả nhà sẽ mê hết ý.
Bạn đang đọc: 2 cách nấu canh khoai môn sườn heo ngon tuyệt cú mèo
Cùng chúng mình tìm hiểu 3 cách nấu canh khoai môn sườn heo tuyệt cú mèo ngay sau đây nhé!
Cách 1: Canh khoai môn sườn heo
Nguyên liệu cần chuẩn bị nấu món canh khoai môn sườn heo
- Sườn non: 300g
- Khoai môn: 400g
- Ngò gai băm
- Muối: 1 thìa cà phê
- Hạt nêm: 2 thìa cà phê
- Bột ngọt: ½ thìa cà phê
- Hành lá
Nguyên liệu cách nấu canh khoai môn sườn heo
Cách nấu canh khoai môn sườn heo
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Sườn non rửa sạch, chặt miếng vừa ăn rồi trụng qua nước sôi.
- Khoai môn gọt vỏ, cắt miếng vuông hoặc chữ nhật.
- Ngò gai, hành lá rửa sạch, thái nhỏ.
Sườn non chặt miếng vừa ăn
Bước 2: Ninh sườn khoai môn
Sau khi sơ chế sườn xong, cho dầu vào nồi đun nóng rồi bỏ sườn vào xào cùng gia vị thêm nước và hầm nhỏ lửa. Khi hầm nếu có bọt thì dùng muôi hớt sạch để canh được trong và ngon hơn.
Khi sườn bắt đầu mềm thì bạn cho khoai môm vào hầm thêm đến khi nhừ. Nêm nếm lại vừa ăn rồi thêm hành lá, rau ngò rồi tắt bếp.
Ninh sườn khoai môn đến khi nhừ, mềm
Bước 3: Hoàn thành và thưởng thức
Khi canh khoai môn sườn heo đã chín mềm các bạn múc ra bát, thêm hành lá và ngò gai thái nhỏ vào cho đẹp mắt. Dùng khi còn nóng với cơm vậy là chúng ta đã hoàn thành món ăn này rồi. Với nhiều người, có thể rắc thêm tiêu để canh thơm và hấp dẫn hơn.
Múc canh ra bát thêm rau thơm va thưởng thức
Cách 2: Canh khoai môn sườn heo đậu trắng
Nguyên liệu cần chuẩn bị nấu món canh khoai môn sườn heo
- Sườn non: 400g
- Hạt đậu trắng: 1 nắm
- Khoai môn: 300g
- Hành lá
- Gia vị: muối, tiêu, hạt nêm, nước mắm,…
Canh khoai môn sườn heo đậu trắng
Cách nấu canh khoai môn sườn heo
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Sườn non rửa sạch, trụng qua nước sôi.
- Đậu trắng rửa sạch ngâm nở khoảng 30 phút.
- Khoai môn gọt vỏ, rửa sạch bổ làm 4 hoặc làm 2 tuỳ kích cỡ.
- Hành lá rửa sạch, thái nhỏ.
Bước 2: Nấu canh khoai môn sườn heo
Sườn sau khi sơ chế ướp với chút muối, hạt nêm, nước mắm cho ngấm.
Tìm hiểu thêm: Cùng học cách làm nước chấm mắm tôm ngon và hấp dẫn nhé!
Ướp sườn heo non với gia vị
Cho sườn và đậu trắng vào nồi, thêm nước ngập mặt rồi đun cho mềm với lửa nhỏ. Khi ninh nếu thấy bọt thì dùng muôi vớt sạch.
Ninh sườn và khoai đến khi mềm nhừ
Khi sườn mềm, cho khoai môn vào và đun khoảng 10 phút đến khi khoai mềm thì tắt bếp.
Bước 3: Hoàn thành và thưởng thức
Sườn và khoai mềm, các bạn tắt bếp, múc ra tô thêm hành lá và hạt tiêu và thưởng thức. Canh khoai môn sườn heo đậu trắng vừa ngậy vừa béo, lại có đậu bùi bùi, mềm mềm chắc chắn cả nhà ăn với cơm trắng sẽ thích mê.
Sườn heo, đậu trắng và khoai môn mềm nhừ, hấp dẫn
Bí quyết chọn nguyên liệu cho món canh khoai môn sườn heo
Để có món ăn ngon thì việc chọn nguyên liệu là vô cùng quan trọng và có yếu tố quyết định lớn đến hương vị. Muốn có món canh khoai môn sườn heo thơm ngon thì hãy cùng chúng mình tìm hiểu cách chọn sườn non và khoai môn ngay nhé!
Với khoai môn, các bạn nên chọn khoai môn cao có màu vàng, vân tím nhiều thì sẽ dẻo ngon hơn khoai có nguyên màu tím nhạt. Để có được củ khoai môn ngon và nhiều bột, bạn hãy chọn mua những quả có kích thước vừa phải đừng nên chọn quá quá to hay quá bé. Khoai môn cũng giống những loại rau củ khác, nếu đúng mùa vụ thì nó sẽ rất tươi ngon và bổ dưỡng, còn nếu bạn mua những thứ đó trái mùa thì nguy cơ bị ngộ độc là rất cao bởi vì những thực phẩm đó thường phải dùng đến hóa chất.
Chọn khoai môn có màu vàng và vân tím
Sườn heo nên chọn miếng chìa nhỏ là heo non, sườn mềm. Độ tươi của sườn là rất quan trọng, khi chọn sườn bạn nên nhìn màu sắc của nó để biết được độ tươi ngon của sườn. Thông thường sườn non tươi có màu hồng nhạt, ấn vào thấy có sự đàn hồi, không có mùi ôi thiu. Khi chọn sườn, các mẹ nên chọn sườn có xương nhỏ và dẹt. Loại sườn này thịt nhiều, xương ít hơn so với sườn to, tròn. Tuy nhiên, cũng không nên chọn sườn có kích thước quá nhỏ bởi nếu cọng sườn nhỏ chắc chắn được lấy từ lợn nhỏ, ăn sẽ không ngon và đảm bảo chất lượng.
>>>>>Xem thêm: 9 loại hạt trái cây đem lại lợi ích rất tốt cho sức khỏe
Chọn sườn non vừa ngon, vừa tươi để đảm bảo món ăn hoàn hảo
Trên đây là 2 cách nấu canh khoai môn sườn heo thơm ngon, hấp dẫn và cực kỳ đơn giản. Các bạn hãy nhớ công thức và bí quyết để chọn nguyên liệu ngon của chúng mình nhé! Chúc các bạn thành công với món canh siêu ngon và bổ dưỡng này!