Cách làm cá viên chiên , bí quyết để có được những xiên cá viên chiên vàng rụm, không tanh ai cũng có thể làm được chỉ với những bước đơn giản sẽ được bật mí ngay sau đây. Nguyên liệu và công thức làm cá viên chiên được kênh cẩm nang chúng mình chia sẻ như sau.
Bạn đang đọc: Cách làm cá viên chiên, bí quyết chiên cá viên cực đỉnh
Những nguyên liệu cần có để làm cá viên chiên
- Cá ba sa phi lê: 500 gram
- Hành tím: 3 củ nhỏ
- Hành lá: 1 mớ nhỏ
- Bột năng: 1 thìa canh
- Bột bắp: 1 thìa canh
- Bột nổi: ½ thìa cafe
- Gia vị cần có: nước mắm, muối, tiêu, đường, bột ngọt, dầu ăn…
- Dụng cụ: xiên que, máy xay thịt, chảo chiên…
Thịt cá ba sa phi lê
Cách làm cá viên chiên
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Hành tím, hành lá: Hành tím bóc vỏ, cắt chân rồi rửa sạch. Tiếp đến, đập dập hành tím và băm nhỏ. Với hành lá, bạn cắt rễ rửa sạch rồi cũng thái thật nhỏ mịn.
Cá ba sa phi lê: Rửa sạch với một chút muối ăn để loại bỏ mùi tanh. Rửa xong, dùng khăn sạch hoặc giấy thấm sạch và lau khô miếng cá. Thái cá thành những lát nhỏ.
Thái cá ba sa thành những lát nhỏ
Bước 2: Ướp và xay nhuyễn cá ba sa
Ướp cá: Cho phần cá đã thái thành những lát mỏng vào tô. Tiếp theo, đem ướp cá với hành tím băm + hành lá + bột năng + bột bắp + bột nổi + gia vị vừa phải. Trộn đều cá cho ngấm sau đó bọc kín lại bằng màng bọc thực phẩm. Cho cá đang ướp vào ngăn đá tủ lạnh từ 2 – 3 tiếng.
Xay nhuyễn cá: Sau khi ướp xong và phần thịt cá đã hơi se cứng lại, bạn cho cá vào máy xay. Bật máy xay và xay nhuyễn cá sao cho thật mịn như giò. Càng nhuyễn mịn thì món cá viên chiên càng ngon. Xay xong, bạn lấy phần cá đã xay ra tô.
Tìm hiểu thêm: Mách bạn cách nấu lẩu lòng ngựa ngon, mới lạ cho cả nhà
Xay cá nhuyễn mịn
Bước 3: Viên cá
Cho cá đã xay nhuyễn vào trong ngăn đá tủ lạnh chừng 30 phút rồi cho xuống ngăn mát thêm 30 phút nữa. Cách làm này sẽ giúp việc viên cá được dễ dàng hơn. Sau thời gian này, bạn lấy cá ra ngoài.
Mang bao tay sau đó viên cá thành những viên tròn nhỏ vừa ăn. Dùng xiên tre rồi xiên những viên cá này lại thành những que cá viên. Bạn cũng có thể không dùng tới que mà chỉ chiên cá thành từng viên rời.
Viên cá thành những viên nhỏ
Bước 4: Chiên cá viên
Làm khô chảo chiên rồi làm nóng già dầu. Khi dầu đủ độ nóng, bạn thả những viên cá vào và chiên đều các mặt. Nên chiên với mức lửa vừa phải để phần thịt cá bên trong đủ độ chín, phần vỏ bên ngoài đủ vàng.
Khi các mặt viên cá đã vàng đều, bạn vớt ra ngoài và để cho thấm dầu. Nên thưởng thức món cá viên chiên khi còn ấm nóng, tránh thưởng thức khi nguội vì rất dễ bị tanh. Cá viên chiên có thể được chấm với tương ớt, tương cà hoặc sốt Mayon tuỳ ý.
Chiên cá viên với dầu trên bếp với lửa nhỏ
Một vài bí quyết làm cá viên chiên ngon
Mùi vị của món cá: Để tăng mùi vị của món cá viên chiên thì trong thành phần, bạn có thể cho thêm thì là hoặc lá chanh. Nếu cho thêm hai nguyên liệu này thì bạn cần bổ sung ngay tại bước 2 bằng cách xay nhuyễn.
Quá trình xay cá: Muốn xay cá dễ và đảm bảo thịt cá được xay mịn nhuyễn, bạn cần giữ thịt cá hơi cứng bằng cách làm lạnh. Nếu xay thịt cá ở điều kiện thường, cá rất dễ bết dính và không đều.
Loại cá viên chiên: Thông thường, cá ba sa được dùng nhiều nhất để thực hiện món này. Tuy nhiên, bạn cũng có thể thay thế loại cá này bằng những loại cá khác theo sở thích với cách thực hiện tương tự. Nên chọn loại cá ít xương dăm (cá da trơn) để tránh bị hóc hoặc khó xay.
>>>>>Xem thêm: Cách làm cháo cá hồi đậu xanh hạt sen bổ dưỡng cho bé ăn dặm
Thành phẩm món cá viên chiên – cách làm cá viên chiên
Cách làm cá viên chiên, cá viên chiên giòn là món ăn được nhiều người yêu thích, đặc biệt là trẻ em. Món ăn này có thể sử dụng trong các bữa cơm hàng ngày hoặc là đồ ăn vặt ở giữa các bữa lửng đều phù hợp. Vì thế, hãy ghi nhớ ngay công thức làm cá viên chiên để dành tặng các bé cũng như cả gia đình nhé.
Chuyên mục các món chiên ngon chúc các bạn thực hiện thành công và thưởng thức ngon miệng với món cá viên chiên này nhé.