Những bữa cơm quen thuộc sẽ trở nên khó ăn khi không có sự biến tấu trong món ăn. Vì thế, khi là một người nội trợ bạn nên bỏ túi một số công thức của các món nộm. Các món nộm, gỏi luôn được lòng người thưởng thức, có rất nhiều món nộm dễ làm trong đó có món nộm gà xé phay.
Bạn đang đọc: Cách làm nộm gà xé phay chống ngán cực trôi cơm
Nộm gà xé phay là món ăn được làm từ nguyên liệu dễ kiếm, khi thưởng thức lại thanh mát, hương vị thơm ngon chắc chắn sẽ khiến cả nhà đều thích.
Nộm gà xé phay dễ làm, ăn lại không bị ngán thích hợp để thưởng thức trong ngày hè. Cách làm nộm gà xé phay rất dễ dàng.
Sau đây hãy cùng chúng mình bỏ túi công thức cách làm nộm gà xé phay đãi cả nhà nào.
Nộm gà xé phay
Nguyên liệu cách làm nộm gà xé phay
- Thịt gà (lườn gà): 300 gram
- Hành tây: 1 củ
- Cà rốt: 1 củ
- Dưa chuột: 1 quả
- Dưa chuột: 1 quả
- Chanh tươi: 2-3 quả
- Hành khô: 5 củ
- Lạc rang: 100 gram
- Rau răm, mùi
- Đường, mắm, ớt
Nguyên liệu cách làm nộm gà xé phay
Cách làm nộm gà xé phay
Bước 1 : Sơ chế nguyên liệu
Thịt gà (lườn gà) sau khi rửa sạch với nước muối pha loãng thì cho lườn gà vào nồi thêm 1 thìa bột canh và luộc chín. Hoặc bạn có thể ướp thịt gà sau khi xé với chút bột canh cũng được nhé.
Khi luộc thịt gà chín tới vớt ra, chờ nguội sẽ tiến hành xé thành những sợi vừa ăn.
SЖЎ chбєї thб»‹t gГ
Hành tây bóc lớp vỏ ngoài rồi cắt mỏng sau đó ngâm hành tây. Vớt hành tây ra để ráo rồi cho vào bát tô trộn cùng 2 thìa đường.
Sơ chế hành tây
Cà rốt gọt vỏ, dưa chuột rửa sạch bào sợi.
Tìm hiểu thêm: Cách làm chè củ sen đậu xanh thanh mát giúp giải nhiệt tại nhà
Sơ chế cà rốt, dưa chuột
Hành khô bóc vỏ thái mỏng rồi phi giòn. Lạc rang chín xát vỏ giã dối. Lá chanh thái sợi. Rau răm rửa sạch thái nhỏ.
Phi hành
Bước 2: Pha nước chấm món nộm gà xé phay
Pha 2 thìa nước mắm ngon, 2 thìa đường cho hòa tan rồi thêm ớt cắt mỏng, 2 thìa nước cốt chanh. (Mắm pha theo tỷ lệ sao cho hợp với khẩu vị của gia đình bạn).
Pha nước chấm làm món nộm
Bước 3: Hoàn thiện cách làm nộm gà xé phay
Cho cà rốt, dưa chuột, hành tây vào bát tô rộng trộn đều sau đó thêm thịt gà vào rồi trộn nhẹ tay.
Từ từ rót nước mắm pha vào và trộn sao cho các nguyên liệu ngấm gia vị.
Sau đó thêm rau răm, lá chanh thái sợi, rau mùi cùng ít lạc rang giã dối, hành phi giòn rồi cho nộm gà xé phay ra đĩa thưởng thức.
>>>>>Xem thêm: Cách nấu món ăn Ấn Độ ngon và độc đáo
Cách làm nộm gà xé phay
Những lưu ý khi thực hiện cách làm nộm gà xé phay
Thịt gà làm nộm gà xé phay nên phần lườn gà, thịt nạc nhưng không khô.Nên chọn thịt của gà ta là ngon nhất.
Thịt gà không lên luộc kỹ vì thịt gà sẽ khô, không có độ ngọt. Khi luộc gà nên thêm 1 thìa bột canh để thịt gà đậm đà hơn.
Khi phi hành để được giòn ngon không bị cháy thì: Khi phi hành cho lượng dầu vừa đủ không quá nhiều hay quá ít, để lửa ở mức vừa phải, đảo đều tay, khi thấy hành chuyển màu thì hạ lửa đảo tiếp
Để hành tây không bị hăng khi ăn bạn có thể ngâm hành tây với nước lạnh có kèm theo ít đá lạnh càng tốt, ngâm khoảng 5-10 sau đó vớt ra để ráo. Cách này sẽ giúp hành tây bớt hăng và vẫn có độ giòn.
Yêu cầu thành phẩm cách làm nộm gà xé phay
Nộm gà xé phay có vị ngon ngọt của thịt gà, độ giòn giòn của hành tây, cà rốt, dưa leo hay vị thơm thơm của rau răm.
Nước mắm pha trộn vừa miệng sẽ càng tăng thêm độ hấp dẫn của món ăn.
Với cách làm nộm gà xé phay như thế này bạn có thể yên tâm là hành tây rất giòn, ngon, không bị hăng và bạn cũng không phải cố gắng để thái hành thật mỏng: Những khi nhà có khách hoặc có cỗ mình thường làm món này, cả nhà mình rất thích. Các bạn cùng thử nhé!
Cách chọn thịt gà ta tươi ngon
Khi đi mua ta nên mua gà ta có thân hình nhỏ gọn, săn chắc và ức đẹp.
Da gà ta vàng nhạt và chỉ vàng đậm ở một số chỗ như ức, cánh, lưng trong khi gà siêu trứng lại trắng hoặc vàng toàn thân.
Tránh mua phải gà bơm nước, hãy dùng tay ấn vào vị trí bị nghi là bơm nước (chủ yếu là đùi, lườn, dưới cánh gà) nếu thấy nhão, trơn hoặc biến dạng thì nên tránh.
Công thức nộm gà xé phay thật đơn giản phải không các bạn.Vậy còn chần chừ gì nữa mà không bắt tay vào thực hiện ngay để chiêu đãi cả gia đình.
Chúc các bạn thành công!