Bên cạnh món hàu nướng mỡ hành truyền thống thì hàu nướng phô mai cũng đang được nhiều người yêu thích. Sự hòa quyện giữa vị phô mai béo ngậy cùng những con hàu đậm vị biển cả thật khiến con người ta khó mà cưỡng lại được. Vậy công thức cho món này là gì? Hãy cùng Cachlambep tìm hiểu về Cách làm hàu nướng phô mai thơm ngon béo ngậy tại nhà ngay trong bài viết dưới đây nhé!
Bạn đang đọc: Cách làm hàu nướng phô mai thơm ngon béo ngậy tại nhà
Nguyên liệu làm món hàu nướng phô mai ngon chuẩn
- Hàu tươi: 4 con
- Bơ lạt: 20g
- Bột mì: 30g
- Lá nguyệt quế: 1 lá
- Đinh hương: 1 nụ
- Sữa tươi không đường: 500ml
- Phô mai Mozzarella: 100g
- Lòng đỏ trứng gà: 1 cái
- Vang trắng: 40ml
- Hành tây: 1/2 củ
- Nấm mỡ: 8 cái
- Ngò tây, dầu oliu
- Gia vị: tiêu xay, muối hạt
- Lò nướng, nồi chiên không dầu hoặc bếp than
Hướng dẫn công thức làm món hàu nướng phô mai béo ngậy hấp dẫn
Bước 1: Sơ chế hàu và nguyên liệu khác đi kèm
Hàu chọn những con to, có phần lưng gù u nhiều sẽ mập thịt. Ngâm hàu trong nước sạch 2 – 3 tiếng. Dùng bàn chải chà sạch từ phần cuống vỏ đến miệng hàu cho thật sạch, vừa chà vừa rửa hàu dưới vòi nước để trôi hết bùn đất.
Hàu sau khi rửa, dùng mũi dao cho vào khe vỏ hàu và tách mạnh để 2 lớp vỏ tách ra. Cho thịt hàu vào luộc sơ 1 – 2 phút trong nước có pha 20ml vang trắng để khử mùi tanh.
Hành tây chia làm 2 phần, 1 phần băm nhuyễn, 1 phần cắt hạt lựu lớn.
Nấm mỡ ngâm với nước muối loãng rồi rửa sạch, cắt lát mỏng.
Phô mai Mozzarella bào sợi.
Bước 2: Làm sốt phô mai
Bắc chảo lên bếp, cho bơ lạt vào nấu đến khi tan chảy hoàn toàn thì cho bột mì vào, khuấy đều bằng phới lồng để hỗn hợp hòa quyện.
Tiếp theo, bạn cho lần lượt sữa tươi, nụ đinh hương, lá nguyệt quế, hành tây cắt hạt lựu vào để tạo hương và vị thơm ngọt cho nước sốt. Khuấy đều và nhanh tay để tránh sốt bị cháy dưới đáy.
Nấu hỗn hợp sốt đến khi có độ sánh sệt tương đối, màu của hành tây trong hơn, dậy mùi thơm thì tắt bếp. Lọc hỗn hợp nước sốt qua rây, bỏ phần hành tây để thu về hỗn hợp sốt sánh mịn.
Cho hỗn hợp sốt vừa thu được vào nồi và đun với lửa nhỏ. Trong quá trình đun bạn cho thêm 15g phô mai, 1/4 muỗng cà phê muối và lòng đỏ trứng gà để sốt có độ béo và màu đẹp hơn. Khuấy đều đến khi phô mai tan ra hoàn toàn rồi tắt bếp, để nguội.
Bước 3: Xào nấm ăn kèm
Làm nóng chảo cùng 1 muỗng canh dầu oliu, cho phần hành tây băm nhuyễn, nấm mỡ cắt lát mỏng cùng 20ml vang trắng vào rồi đảo đều. Cho hàu vào đảo nhanh trong 10 giây, tắt bếp.
Tìm hiểu thêm: Top 7 loại trái cây tốt nhất cho người bị bệnh gout
Bước 4: Nướng hàu
Xếp vỏ hàu vào khay có lót lớp muối hột để tạo độ cân bằng, cho nấm đã xào rồi đặt hàu lên trên và phủ kín bằng 1 lớp nước xốt. Rắc thêm phô mai bào sợi, ngò tây để món ăn thơm và béo ngậy hơn.
Làm nóng lò nướng trong 10 phút ở nhiệt độ 220 độ C, cho hàu vào nướng từ 5 – 7 phút rồi lấy ra. Nếu không có lò nướng, bạn có thể nướng hàu bằng bếp than. Trong quá trình nướng, có thể dùng nắp xoong, nồi đậy lại để hàu chín đều.
Như vậy là đã hoàn thành món hàu nướng phô mai cực đã miệng rồi. Chúc các bạn ngon miệng!
>>>>>Xem thêm: Cách nấu cá basa ngon chuẩn vị – Món ăn tuổi thơ của nhiều người
Video hướng dẫn làm hàu nướng phô mai đúng chuẩn
Thông tin cách chế biến hàu nướng phô mai tại nhà đơn giản
- Thời gian chuẩn bị : 20M
- Thời gian nấu : 35M
- Tổng thời gian : 55M
- Số lượng người ăn : 2-3
- Món ăn dành cho bữa : trưa, tối
- Nguồn gốc xuất xứ của món ăn: Việt Nam
- Tổng calories Món ăn : 820 calories
Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn dễ dàng chế biến món hàu nướng phô mai hấp dẫn tại nhà. Chúc các bạn thành công!