Phở gà là một trong nhiều món ăn truyền thống của Việt nam được nhiều người yêu thích. Phở gà ngon, tròn vị và giữ được hương vị của món phở truyền thống chính là phở hà nội. Đây là món ăn không khó làm; nhưng hương vị của nó lại khiến người ăn phải xuýt xoa. Một tô phở gà ngon phải đảm bảo nước dùng tròn vị, dậy mùi thơm; thịt gà thơm mềm… Vậy công thức cho món này là gì? Hôm nay, Cachlambep sẽ hướng dẫn các bạn cách làm bún gà tại nhà đơn giản nhất trong bài viết dưới đây nhé!
Bạn đang đọc: Cách làm bún gà ngon chuẩn vị Hà Nội tại nhà
Nguyên liệu làm bún gà ngon (Cho 4 người)
- Gà ta: 1 con khoảng 1.3 kg
- Bún: 700gr
- Trứng gà: 2 quả
- Giá đỗ: 200gr
- Rau xanh ăn kèm: xà lách, rau húng,… tùy thích
- Hồi, quế thảo quả.
- 1-2 quả ớt (tùy sở thích), 1 củ tỏi, 1 quả chanh.
- 50ml nước tương ngọt.
- Gia vị: Muối, bột ngọt, hạt tiêu, nước mắm.
Mẹo nhỏ:
Với gà làm sẵn, chọn những con có màu vàng nhạt tự nhiên và chỉ một vài phần như: ức, cánh, lưng… có màu vàng đậm. Da của gà ta mỏng hơn da gà công nghiệp, có độ đàn hồi cao. Đặc biệt, không nên chọn những con có vết bầm và tụ máu trên da, có mùi ôi…
Đối với gà ta sống thì chọn những con mào đỏ tươi, chân vàng, lông mượt và ức đầy là đạt tiêu chuẩn.
Cách làm bún gà chuẩn vị Hà Thành
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Gà sau khi mua về làm sạch, chà xát muối lên mình gà rồi tiến hành luộc chín.
Khi luộc, bạn cho gà vào nồi theo chiều bụng gà hướng xuống dưới, tiếp đó đổ nước vào nồi sao cho ngập cả cả con gà rồi bật bếp. Cách này sẽ giúp gà chín đều và ngon hơn.
Luộc gà cho đến khi sôi thì vặn nhỏ lửa để tránh tình trạng phần thịt ở đùi co lên gây mất thẩm mỹ. Sau khoảng 5 phút, tiếp tục vặn nhỏ bếp hết cỡ khoảng 5 phút nữa rồi tắt và đậy vung lại trong khoảng thời gian 20 phút.
Mẹo nhỏ: Bạn có thể kiểm tra độ chín của gà bằng cách dùng đũa chọc vào gà, nếu phần nước ứa ra màu trắng là gà đã chín.
Gà sau khi luộc chín, vớt ra để nguội, lọc phần thịt và xé nhỏ vừa ăn.
Trứng gà luộc chín, bóc vỏ rồi bổ đôi.
Giá đỗ, rau ăn kèm rửa sạch, để ráo.
Bước 2: Nấu nước dùng
Băm nhỏ tỏi, ớt phi thơm rồi cho hoa hồi, thảo quả và quế vào xào cho đến khi hỗn hợp này khô lại. Tiếp theo đổ nước luộc gà, xương gà đã lọc vào hỗn hợp vừa tạo được, nêm nếm gia vị vừa ăn rồi hầm trong khoảng 1 tiếng.
Chú ý hớt bọt thường xuyên để nước dùng trong và đẹp mắt.
Bạn nên hầm đủ thời gian để nước dùng có vị thơm ngọt tự nhiên.
Tìm hiểu thêm: Hướng dẫn làm thịt sườn rim ngon đơn giản tại nhà
Bước 3: Trình bày và thưởng thức
Bún đem chần qua nước sôi, chia đều ra các bát nhỏ.
Xếp lên mỗi bát thịt gà xé nhỏ, trứng, giá đỗ, rau sống, … rồi chan thêm nước dùng đậm đà, nêm thêm ớt, hạt tiêu vừa miệng rồi ăn nóng. Nếu thích bạn có thể ăn kèm chả cá, giò lụa thái nhỏ,… tùy thích.
Bún gà phải ăn khi còn nóng, vắt thêm một chút chanh chua chua cho đủ vị. Húp một thìa nước dùng, bạn sẽ cảm thấy vị ngọt đậm đà lại dậy hương thơm lừng của nhiều loại gia vị như: quế, hồi, thảo quả… Ăn thêm một thìa bún, kèm theo thịt gà, giá đỗ… bạn sẽ hiểu vì sao món ngon này lại được nhiều người yêu thích như vậy.
>>>>>Xem thêm: Cách làm bún sườn Hà Nội ngon mê li khó cưỡng
Video hướng dẫn làm bún gà ngon nhất
Thông tin cách nấu bún gà tại nhà đơn giản
- Thời gian chuẩn bị : 25M
- Thời gian nấu : 30M
- Tổng thời gian : 55M
- Số lượng người ăn : 4
- Món ăn dành cho bữa : sáng
- Nguồn gốc xuất xứ của món ăn: Việt Nam
- Tổng calories Món ăn : 480 calories
Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn dễ dàng chế biến món bún gà đơn giản tại nhà. Chúc các bạn thành công!