Ẩm thực Sài Gòn cực kì đa dạng, với hàng trăm, hàng ngàn món ăn, tuy nhiên, có một món ăn mà bạn có thể bắt gặp bất cứ đâu tại Sài Gòn, đấy là món cơm tấm. Món cơm được nấu từ hạt gạo bể này khi kết hợp với sườn heo nướng và bì chả hoặc trứng ốp la này thường được dùng trong bữa ăn sáng hoặc bữa tối của người miền Nam, đặc biệt là người Sài Gòn. Vậy công thức cho món này là gì? Hôm nay, Cachlambep sẽ hướng dẫn các bạn cách làm cơm sườn tại nhà đơn giản nhất trong bài viết dưới đây nhé!
Bạn đang đọc: Cách làm cơm sườn nướng ngon chuẩn vị Sài Gòn tại nhà
Nguyên liệu làm cơm sườn nướng Sài Gòn
- Gạo tấm: Bạn có thể chọn mua gạo tấm ở siêu thị hay các tiệm tạp hoá gần nhà, tuỳ theo số lượng người ăn mà bạn chọn nấu bao nhiêu gạo. Chỉ lưu ý với bạn 1 điều là Cơm tấm sau khi nấu xong phải tơi, xốp, không khô quá cũng không bị nhão. Cách nấu cơm gạo tấm thì cũng không có gì khó, phần quan trọng khi chế biến cơm tấm sườn nướng sẽ nằm ở phần tẩm ướp gia vị và nướng sườn ngon.
- 500 gram sườn cốt lết chọn loại còn dính xương, có mỡ viền bên ngoài thịt sẽ ngọt béo và mềm hơn.
- Hỗn hợp nước ướp thịt gồm: 1 muỗng canh mật ong, 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng canh nước mắm ngon, 1 muỗng canh dầu hào, 2 muỗng cà phê sữa đặc có đường, 2 muỗng canh dầu ăn, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước soda, vài giọt chanh, tỏi và củ hành tím xay nhuyễn.
- Hành lá
- Nước mắm, đường, chanh, tỏi, ớt
- Cà rốt, củ cải trắng
Cách làm cơm sườn nướng mật ong
Đối với bất kì loại gạo nào muốn nấu ngon, cần nhớ một nguyên tắc là: gạo cần chín đều và chín trong một khoảng thời gian nhanh nhất có thể. Gạo thường để nấu ngon đã khó, gạo tấm muốn nấu ngon càng khó hơn, vì hạt gạo bị vỡ khó có thể nở được như hạt gạo nguyên, điều đây chính là lí do mà gạo tấm nấu không dôi cơm nhưng lại ngọt và ngon hơn.
Khi nấu cơm tấm bằng nồi cơm điện, các bạn đun sôi nước, đổ gạo vào, dùng đũa đảo đều rồi chắt hết nước ra như nấu cơm nếp, đậy nắp nồi, khoảng 10 phút sau, đảo lại 1 lần nữa, cơm rất nhanh chín và ngon. Lưu ý là muốn gạo tấm chín nhanh thì đem gạo ngâm khoảng 15 phút đến 1 giờ trước khi nấu, khi nhìn hạt gạo có vết nứt là được, sau đó vớt lên để ráo nước hoàn toàn.
Sườn cắt miếng vừa (không cắt mỏng quá khi nướng sẽ bị khô). Rửa thịt với nước muối pha loãng, xả lại nước lạnh cho sạch, rồi dần sơ để lên rổ cho ráo nước.
Cho nguyên liệu làm nước ướp thịt vào thau quậy đều cho hỗn hợp hòa quyện rồi cho thịt vào thau, đeo bao tay vào trộn thịt cho thấm. Dùng màng thực phẩm bọc thau thịt lại, cho vào tủ lạnh chừng 2-3 tiếng hoặc qua đêm càng tốt cho miếng sườn thấm gia vị.
Khi nào ăn đem thịt ra nướng thịt trên bếp than hồng hoặc lò nướng, miếng thịt vừa chín tới lấy ra nhúng vào thau nước ướp, rồi cho lại lò nướng tiếp giúp miếng thịt vàng đều, mềm và đậm đà hơn.
Nướng sườn trên than lửa nhỏ vừa. Trong lúc nướng không ép, ấn miếng thịt mà phải để chín tự nhiên.
Muốn sườn có màu đẹp thì lúc sườn đã gần chín tới, quét thêm chút mật ong hoặc mật mía pha loãng lên mặt sườn.
Mỡ hành: Mỡ heo cắt nhỏ luộc sơ, để lên chảo thắng lửa vừa cho đến khi miếng mỡ giòn, nhắc xuống trút vào cái chén có hành lá xắt nhỏ cùng chút xíu muối và đường.
Cà rốt, củ cải trắng xắt mỏng ngâm giấm đường.
Tìm hiểu thêm: Cách nấu thịt chân giò với hạt sen ngon bùi – ngọt nước tại nhà
Bên cạnh đó, để có món cơm tấm ngon, không chỉ ở sườn nướng, cơm tấm ngon mà còn là chén nước mắm. Dưới đây là công thức chuẩn:
– Một muỗng tỏi bằm, 1/2 muỗng ớt bằm (gia giảm tùy khẩu vị), 6 muỗng đường, 4 muỗng nước mắm, 2 muỗng nước sôi, 1/2 trái chanh (bạn ước lượng nhé vì chanh có trái to trái nhỏ, nếu ăn chua nhiều thì bạn có thể thêm lượng chanh).
– Pha đúng thứ tự sẽ giúp ớt, tỏi, chanh nổi lên mặt nước chấm, đẹp mắt dù để nhiều tiếng.
– Bỏ tỏi ớt bằm vào chén. Cho đường vào. Cho chanh vào quậy lên, lấy xác tép chanh cho luôn vào chén. Tiếp theo cho nước sôi vào quậy đều cho sệt kẹo.
– Cuối cùng cho nước mắm vào quậy thật đều cho tan hết đường là xong.
>>>>>Xem thêm: Top 7 loại trái cây tốt nhất cho người bị bệnh gout
Video hướng dẫn làm cơm sườn ngon nhất
Thông tin cách nấu cơm sườn tại nhà đơn giản
- Thời gian chuẩn bị : 25M
- Thời gian nấu : 30M
- Tổng thời gian : 55M
- Số lượng người ăn : 4
- Món ăn dành cho bữa : trưa, tối
- Nguồn gốc xuất xứ của món ăn: Việt Nam
- Tổng calories Món ăn : 930 calories
Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn dễ dàng chế biến món cơm sườn đơn giản tại nhà. Chúc các bạn thành công!