- Bạn cần có
- Cách nấu chè bưởi đậu xanh
- Bước 1: Sơ chế đậu xanh
- Bước 2: Sơ chế cùi bưởi
- Bước 3: Tạo độ giòn cho cùi bưởi
- Bước 4: Nấu chè bưởi
- Bước 5: Làm nước cốt dừa
- Bước 6: Hoàn thành
Bạn đang đọc: Bật mí cách nấu chè bưởi đậu xanh đúng công thức
Chè bưởi khi được nấu đúng cách sẽ không bị đắng và có mùi thơm của đường thốt nốt, vị ngọt dịu thanh mát bùi bùi của đỗ xanh, dai giòn của cùi bưởi cùng với độ ngậy của nước cốt dừa tạo nên một món ăn hoàn hảo hài hòa hương vị.
Để làm chè bưởi giòn ngon không bị đắng thì cần phải chú ý tới các khâu sơ chế nguyên liệu, đặc biệt là cùi bưởi. Vậy phải làm như thế nào và cách thực hiện ra sao? Hãy cùng học ngay cách nấu chè bưởi đậu xanh thơm ngon chuẩn vị theo các bước dưới đây.
Bạn cần có
200g cùi bưởi (Bưởi da xanh hoặc bưởi năm roi)
100g đậu xanh
Hoa bưởi
150g tinh bột sắn (hoặc bột năng)
300ml nước cốt dừa
1 muỗng cà phê phèn
Muối
200g đường thốt nốt
Cách nấu chè bưởi đậu xanh
Bước 1: Sơ chế đậu xanh
Đậu xanh vo sạch, bỏ hạt hỏng, ngâm nước qua đêm cho đậu nở mềm. Hoặc có thể ngâm nước nóng khoảng 2 tiếng. Sau khi ngâm mềm, đổ ra rổ để ráo nước rồi hấp ở lửa nhỏ, nước sôi liu riu trong vòng 10-15 phút đến khi đậu chín, bở tơi.
Bước 2: Sơ chế cùi bưởi
– Gọt bỏ hết phần vỏ xanh bên ngoài của bưởi và chỉ lấy phần cùi trắng. Tách phần cùi trắng khỏi lõi bưởi và cắt thành hình hạt lựu dày tầm khoảng 1,5 cm.
– Cho 1 thìa muối vào trộn đều với cùi bưởi, để yên trong 3 tiếng cho cùi bưởi thấm muối.
– Sau 3 tiếng bóp phần cùi bưởi trong vòng vài phút rồi xả thật sạch với nước lạnh và vắt ráo nước. Lặp lại 2-3 lần để loại bỏ vị đắng
Đặt một nồi nước vào bếp, cho đường phèn vào khuấy tan. Khi nước đã sôi, cho hết phần cùi bưởi ở trên vào. Khuấy đều và luộc trong vòng 3 phút rồi nhanh tay vớt cùi bưởi ra thả vào một tô nước lạnh, sau đó rửa sạch cho hết phèn chua
Lưu ý phải bật lửa thật to và đừng luộc lâu quá sẽ làm cùi bị dai. Bạn ăn thử thấy cùi hơi mặn và không hề chua là được rồi.
Tìm hiểu thêm: Cách làm nước chấm bánh xèo miền trung đơn giản tại nhà
Bước 3: Tạo độ giòn cho cùi bưởi
Trộn cùi bưởi với 50g đường và để chúng trong vài phút. Thêm 50g bột năng và trộn đều cho đến khi bột bao phủ tất cả xung quanh cùi bưởi.
Đun 1 lít nước đến khi sôi. Đổ phần cùi bưởi đã ướp vào nồi nước. Để lửa vừa, luộc đến khi nhìn cùi bắt đầu trong lại, chín, nếm thử thấy giòn thì vớt cùi thả vào âu nước đá. Nước đá sẽ làm cho cùi bưởi trở nên dai và giòn hơn
Bước 4: Nấu chè bưởi
Rửa sạch lá dứa, cắt khúc hoặc buộc thành bó thả vào nồi có 1 lít nước và đun sôi. Thêm 200 g đường thốt lốt và khuấy đều đến khi đường tan. Cho đậu xanh hấp, cùi bưởi vào và đun nhỏ lửa, sau đó cho thêm tinh chất vanilla để tạo hương thơm. Hòa tan bột năng với nước rồi đổ từ từ vào nồi, vừa đổ vừa khuấy đều đến khi thấy nước chè bắt đầu sánh lại.
Bước 5: Làm nước cốt dừa
Cho lần lượt nước cốt dừa, đường trắng, muối và nước bột năng vào nồi đun sôi. Khi hỗn hợp chuyển thành màu trắng tinh thì thêm 1 ống vani vào khuấy đều và tắt bếp.
Bước 6: Hoàn thành
Múc chè ra bát và đổ phần nước cốt dừa lên trên, rắc chút dừa khô và đậu phộng là tuyệt vời. Món chè này ăn nóng hay thêm đá vào cũng cực kỳ ngon, phù hợp làm món ăn giải nhiệt ngày hè.
>>>>>Xem thêm: Cách làm canh khổ qua nhồi thịt hấp dẫn
Bỏ Túi Cách Làm Hoa Quả Dầm Sữa Chua Chỉ Trong 15 Phút
Công Thức Làm Salad Trái Cây 7 Màu Với Nước Chanh Mật Ong
Cách Làm Chè Xoài Nếp Cẩm Kết Hợp Kem Tươi Mát Lạnh