Món bún bung dọc mùng được cho là đặc sản của Hà Nội. Bún bung dọc mùng hấp dẫn bởi sức hút từ vị chua chua, ngọt ngọt rất tự nhiên. Đặc biệt là vào tiết trời mùa hè oi nóng, thưởng thức một bát bún chua khiến ta tỉnh cả người. Vậy công thức cho món này là gì? Hôm nay, Cachlambep sẽ hướng dẫn các bạn cách làm bún bung dọc mùng tại nhà đơn giản nhất trong bài viết dưới đây nhé!
Bạn đang đọc: Cách làm bún bung dọc mùng ngon đơn giản tại nhà
Nguyên liệu làm món bún bung dọc mùng chuẩn
- Bún: 300 gam
- Dọc mùng: 2 cây
- Sườn non: 300g
- Sấu: 5 quả
- Cà chua: 2 quả
- Hành lá và mùi tàu: 100gam
- Gia vị: Muối, bột nêm, nước mắm, đường, bột nghệ, dầu ăn, tương ớt và hạt tiêu
Cách thực hiện món bún bung dọc mùng chuẩn vị Hà Nội
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Sườn: Ta mang đi rửa sạch rồi cho vào nồi nước sôi luộc qua sẽ giúp sườn ngon và không bị hôi. Sau đó ta vớt sườn ra rửa lại với nước sạch rồi để ráo nước, ta dọc 2 dẻ một và chặt miếng dài khoảng 3 đến 4 cm, đem ướp cùng với 1 chút nước mắm, hạt tiêu, muối và bột nghệ.
Dọc mùng: Ta đem tước sạch xơ rồi thái lát chéo sau đó ta cùng bóp nhẹ dọc mùng với một chút muối rồi để trong khoảng 10- 15 phút và đem đe rửa sạch với nước, vắt kiệt. Lưu ý là dọc mùng nên bóp với muối khi ăn sẽ không bị ngứa và có độ giòn ngon.
Sấu: Ta đem cạo vỏ và rửa sạch.
Cà chua: Ta đem rửa sạch và thái miếng cau.
Tìm hiểu thêm: Bật mí cách nấu chè hạt sen táo đỏ mát bổ cho bà bầu
Hành lá và mùi tàu : Ta cũng rửa sạch và thái nhỏ.
Bước 2: Tiến hành làm nước dùng
Trước tiên ta cho sườn vào xào qua rồi cho khoảng 1 lít nước vào đun lên để lấy nước dùng. Khi nước sôi thì ta cho xấu vào và hạ nhỏ lửa đun chừng khoảng 20 phút.
Sau đó ta cho dầu vào chảo và đun nóng lên rồi ta cho ½ cà chua vào trưng nhuyễn để tạo nước màu.
Cuối cùng ta cho nước màu cà chua, phần cà chua còn lai và dọc mùng vào nồi nước dùng, rồi tiếp tục đun sôi, ta nêm nếm thêm gia vị cho vừa miệng ăn.
Bước 3: Trình bày
Xong xuôi ta bắc nồi nước dùng ra rồi lấy bún và sườn vào bát, ta bày dọc mùng, cà chua, hành lá và mùi tàu lên phía trên, sau đó ta chan nước dùng vào là thưởng thức được thôi.
>>>>>Xem thêm: Cách nấu canh chua hàu sữa với dứa thật ngon không bị tanh
Video hướng dẫn làm bún bung dọc mùng ngon nhất
Thông tin cách nấu bún bung dọc mùng tại nhà đơn giản
- Thời gian chuẩn bị : 35M
- Thời gian nấu : 30M
- Tổng thời gian : 65M
- Số lượng người ăn : 4-5
- Món ăn dành cho bữa : sáng
- Nguồn gốc xuất xứ của món ăn: Việt Nam
- Tổng calories Món ăn : 520 calories
Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn dễ dàng chế biến món bún bung dọc mùng đơn giản tại nhà. Chúc các bạn thành công!