Lẩu bò là món ăn hấp dẫn với hương vị đậm đà, béo ngậy và thơm phức mùi thịt bò. Những miếng thịt bò tái vừa chín tới trong lẩu vừa mềm vừa thấm vị mà vẫn giữ được chất ngọt tươi ngon. Rau cũng vừa chín, vẫn còn giữ trọn vị tươi mới, hòa quyện với nước lẩu ngon tuyệt chính là nét hấp dẫn khó ai có thể cưỡng lại của món lẩu. Vậy công thức cho món này là gì? Hôm nay, Cachlambep sẽ hướng dẫn các bạn cách nấu lẩu bò tại nhà đơn giản nhất trong bài viết dưới đây nhé!
Bạn đang đọc: Cách nấu lẩu bò tại nhà đơn giản, đủ vị nhất
NguyГЄn liệu lГ m lбє©u bГІ thЖЎm ngon tбєЎi nhГ
- 1kg xương ống bò
- 500g thịt gân bò vụn
- 2 tai hồi, 2 thảo quả, 1 cây quế nhỏ
- 1 củ cải trắng, 1 củ hành tây
- Nửa trái thơm
- 2 nhánh gừng, 3 tép sả
- 500g thịt thăn bò
- 250g bắp bò hoa (loại giòn, không dai)
- 200g bò viên
- Hành lá, rau ôm, ngò gai
- Bún hoặc mì, rau nấm ăn kèm các loại tùy khẩu vị.
- Gia vị: dầu hào, dầu ăn, dầu mè, đường, hạt nêm, muối, nước mắm, đường phèn
CГЎch nấu lбє©u bГІ thЖЎm ngon tбєЎi nhГ
Bạn cần khoảng 5 – 8 tiếng ninh nước dùng và 1,5 tiếng để nấu món này nhé.
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Rau củ các bạn rửa sạch, gọt vỏ, cắt khúc vừa ăn. Hành tây chỉ cần lột vỏ và để nguyên củ, gừng và sả đập dập.
Bò viên các bạn rửa qua, trụng sơ trong vòng 5 phút cho sạch và đi bớt vị chua. Vớt ra để ráo. Vụn gân bò rửa sạch, trụng sơ cho bớt mùi.
Xương bò rửa sạch bằng nước và muối hột để thật sạch và khử mùi. Sau đó, các bạn đem xương đi nướng cho vàng xém. Như vậy thì khi nấu nước dùng sẽ thơm ngon hấp dẫn hơn đấy.
Bước 2: Hầm nước dùng bò
Xương bò sau khi nướng vàng xém, các bạn cạo bỏ đi các phần cháy để tránh cho nước dùng bị đắng và đen nhé.
Cho 5 lít nước dùng vào nồi đun, khi nước hơi sôi tăm thì bạn cho xương bò vào, nấu đến khi nước sôi thì hạ nhỏ lửa cho nồi sôi nhẹ và vớt bọt.
Bạn ninh nồi nước dùng này với lửa nhỏ, nước luôn sôi nhẹ trong khoảng từ 5 – 8 tiếng và nhớ thường xuyên hớt bọt nhé. Đặc biệt khi vớt bọt, bạn nên vớt khéo phần bọt và tránh phần váng mỡ từ tủy xương để nước dùng được béo và thơm bạn nha.
Bước 3: Nấu nước lẩu
Rang sơ tiêu sọ, quế, hoa hồi và thảo quả cho thơm.
Thêm nước vào nồi nước dùng sao cho vừa lượng ăn. Cho vào tiêu sọ, quế, hoa hồi và thảo quả vừa rang. Thêm sả đập dập, gừng, thơm và củ cải trắng vào nấu chung.
Khi nước trong nồi hơi sôi, bạn hớt bọt cẩn thận rồi cho vụn gân bò vào. Nêm 2 thìa lớn đường phèn, 1 thìa nhỏ đường cát, 3 thìa lớn muối. Nấu với lửa nhỏ đủ để nước sôi nhẹ trong vòng 1 tiếng, luôn chú ý vớt bọt cẩn thận, tránh vớt phải lớp béo của nước lẩu bạn nha!
Tìm hiểu thêm: Cách nấu nha đam đường phèn ngon nhất
Sau 1 tiếng, bạn gắp các loại rau củ và gia vị thơm trong nước lẩu ra ngoài. Chỉ để lại tiêu (vì không thể tìm gắp ra được), xương bò và thịt vụn gân bò trong nồi nước lẩu. Nêm nếm lại nước lẩu với nhiều gia vị hơn như hạt nếm, nước mắm để nước lẩu thật tròn vị.
Đến khi thịt vụn gân bò mềm thì bạn tắt bếp. Vớt từng miếng vụn gân bò ra ngoài, cắt miếng nhỏ vừa ăn.
Vậy là nồi nước lẩu bò thơm phúc và đậm đà hương vị đã hoàn thành rồi.
Thành phẩm
Múc nước lẩu ra nồi nhỏ hơn, cho vào bò viên và vụn gân bò vào nồi nấu cho nóng lại. Khi nước lẩu sôi thì nhúng thịt bò và các loại rau ăn kèm cho vừa chín tới thì thưởng thức. Rau và thịt vừa chín tới, vẫn giữ được vị ngon tươi mới, ăn kèm với nước lẩu đậm đà nóng hổi sẽ làm cả nhà bạn mê say đấy.
>>>>>Xem thêm: Cách làm canh ngao nấu chua ngon chuẩn vị miền Nam tại nhà
Video hướng dẫn nấu lẩu bò tại nhà ngon, hấp dẫn nhất
Thông tin cách nấu lẩu bò tại nhà đơn giản, ngon, hấp dẫn
- Thời gian chuẩn bị : 25M
- Thời gian nấu : 30M
- Tổng thời gian : 55M
- Số lượng người ăn : 3-4
- Món ăn dành cho bữa : trưa, tối
- Nguồn gốc xuất xứ của món ăn: Việt Nam
- Tổng calories Món ăn : 420 calories
Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn dễ dàng chế biến món nước lẩu bò đơn giản tại nhà. Chúc các bạn thành công!