Lẩu đầu cá Hồi Sapa là một món ăn đặc sản nổi tiếng của vùng núi Tây Bắc đại ngàn. Lẩu đầu cá Hồi được làm từ nguyên liệu chính là đầu cá Hồi khi kết hợp với các gia vị của vùng Tây Bắc, lẩu đầu cá Hồi Sapa mang một hương vị đặc biệt riêng, nồng nàn và đậm đà, làm say đắm biết bao nhiêu người đã từng thưởng thức qua. Vậy công thức cho món này là gì? Hôm nay Cachlambep sẽ hướng dẫn các bạn cách làm Lẩu cá hồi ngon tại nhà đơn giản trong bài viết dưới đây nhé!
Bạn đang đọc: Cách làm lẩu cá hồi Sapa chua cay ngon nhất tại nhà
Xem ngay cách nấu các món lẩu ngon tại cách làm bếp !
Nguyên liệu làm lẩu cá hồi ngon
- Thịt cá hồi tươi: 300gram.
- Đầu cá hồi: 500gram (khoảng 1 cái).
- Cà chua: 3 trái to.
- Xương lợn để nấu nước dùng: 500gram.
- Thơm chín: 1 trái.
- Đậu hũ non: 4 miếng.
- Kim chi: 150 – 200gram.
- Nấm hương loại khô: 100gram.
- Tỏi khô, sả cây, ớt, hành hoa, rau thì là.
- Bún tươi hay mì tôm tùy sở thích.
- Các loại củ để nấu nước dùng: Cà rốt, su hào, khoai tây, khoai lang, khoai sọ mỗi loại 1 củ.
- Rau ăn kèm với lẩu: Rau muống, rau chuối, cải thảo, mồng tơi, cải xoong, rau đắng, cải xanh, rau xà lách và một số loại rau khác mà bạn thích.
- Gia vị : nước mắm, bột nêm, đường cát, dầu ăn…
CГґng thб»©c lГ m lбє©u cГЎ hб»“i khГґng tanh tбєЎi nhГ
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Cà chua đem rửa sạch, để cho ráo nước rồi bổ múi cau để vừa cho vào lẩu vừa để trang trí. Kim chi bạn cắt ra thành từng khúc ngắn chừng 4-5cm, rồi để riêng ra một bát.
Dứa gọt sạch vỏ, cắt bỏ phần mắt và thái thành những miếng nhỏ vừa ăn.
Đậu hũ non rửa sơ qua với nước sạch và cắt thành các hình vuông nhỏ vừa ăn để nhúng lẩu.
Gia vị gồm: Tỏi khô, sả, ớt làm sạch rồi băm nhuyễn, bỏ riêng mỗi thứ vào một bát.
Nấm hương khô cho vào tô nước ấm ngâm chừng 15 phút hoặc nước nóng 7 phút cho nở mềm, vớt ra cắt bỏ chân và rửa sạch, để ráo nước.
Hướng dẫn cách làm lẩu cá chép giГІn chua cay ngon nhất tбєЎi nhГ
Su hào, cà rốt, khoai lang, khoai tây gọt sạch vỏ, rửa sạch dưới vòi nước rồi bổ thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
Tìm hiểu thêm: Cách làm gà tần đậm vị hấp dẫn tại nhà
Các loại rau ăn kèm nhặt và rửa sạch với nước muối, để ráo nước.
Xương lợn rửa sạch rồi chặt từng khúc để nấu nước dùng.
Bước 2: Sơ chế đầu cá Hồi
Cá Hồi là một loại cá khá được xem là tanh. Vì thế để nấu lẩu cá Hồi thơm ngon hấp dẫn thì bạn nhất định phải khử được mùi tanh của cá Hồi.
Để khử mùi tanh, thịt và đầu cá Hồi đem rửa nhiều lần với nước sạch. Phần đầu cá Hồi muốn rửa sạch thì cần cắt nhỏ. Phần thịt sau khi rửa xong thái lát mỏng thành miếng vừa ăn. Sử dụng hỗn hợp gốm: rượu trắng và gừng giã nát xoa đều lên thịt và đầu cá Hồi, để khoảng 5 phút rồi rửa lại bằng nước sạch. Lúc này cá Hồi đã được khử hết mùi tanh, miếng thịt cá cũng thơm hơn.
Bước 3: Tiến hành nấu nước dùng
Đặt chảo lên bếp, đun cho dầu sôi lăn tăn thì bạn cho hành tỏi băm nhỏ vào, đổ thêm một ít gừng băm nhuyễn nữa cho có vị thơm cay nồng. Đầu cá hồi, xương heo vừa chặt vào xào khoảng chừng 10 phút, trong khi xào ta nêm thêm gia vị: muối ăn, nước mắm, tiêu bột, hạt nêm vào. Tiếp đó ta đổ thêm nước lọc vào sao cho hết phần thịt, cá trong nồi và ninh thật nhừ, ăn sẽ ngon ngọt hơn.
Bạn lấy một cái chảo khác rồi đổ dầu ăn vào đun khi nào dầu sôi già thì trút số hành tỏi còn lại vào phi thơm, cho kim chi xắt nhỏ, cà chua, nấm hương cùng với thơm vào xào qua. Với cách làm này sẽ làm cho nồi lẩu của chúng ta có màu sắc hấp dẫn hơn đồng thời cũng có đủ các vị như: Mặn, ngọt, chua,cay rất ngon và lôi cuốn, hấp dẫn.
Sau một thời gian ninh, nếu thấy xương và cá Hồi đã nhừ thì bạn cho hết các loại củ vào nấu cùng để giúp cho nước lẩu ngọt hơn, thời gian hầm khoảng cỡ 15 phút là được.
Khi các củ trong nồi đã nhừ thì cho hỗn hợp kim chi, thơm, cà chua, nấm hương vào đun cùng, lúc này bạn chỉ cần để lửa nhỏ thôi nha, đun tới khi bắt đầu ăn lẩu luôn nhé.
Khi ăn, bạn dọn các loại rau ăn kèm ra bày xung quanh nồi lẩu và thưởng thức thôi. Chúc các bạn ngon miệng!
>>>>>Xem thêm: Cách làm mứt khoai tây ngon cho dịp Tết cổ truyền
Video hướng dẫn làm lẩu cá hồi ngon nhất
Thông tin cách nấu lẩu cá hồi chuẩn vị
- Thời gian chuẩn bị : PT25M
- Thời gian nấu : PT30M
- Tổng thời gian : PT55M
- Số lượng người ăn : 4
- Món ăn dành cho bữa : trưa, tối
- Nguồn gốc xuất xứ của món ăn: Việt Nam
- Tổng calories Món ăn : 370 calories
Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn biết cách làm lẩu cá hồi Sapa chua cay ngon nhất tại nhà. Chúc các bạn thành công!