Nước dùng chính là linh hồn của món lẩu, bởi vậy mà nó cũng chính là công đoạn phải tốn nhiều thời gian và công sức chuẩn bị nhất. Trong bài viết ngày hôm nay, Cách Làm Bếp sẽ chia sẻ tới các bạn cách nấu nước lẩu bò ngon đậm vị như ngoài quán. Đây là một trong những món ăn bổ dưỡng và được yêu thích nhất trong số các món lẩu phổ biến hiện nay đấy.
Bạn đang đọc: Cách nấu nước lẩu bò ngon đậm vị như ngoài quán
Chuẩn bị nguyên liệu, gia vị nấu lẩu bò
Bắp bò (còn da): 500g
Ba chỉ bò: 400g (nên lựa loại được cuộn định hình sẵn, như vậy khi nấu sẽ ngon hơn, miếng thịt cắt ra sẽ đẹp mắt hơn)
Gân bò: 400g
Bò viên: 200g
Khoai môn, gừng: 1 củ to (tầm 300-400 g) /loại
Hành tây, củ cải trắng: 2 củ (tầm 500 g)/loại
Sả: 6 cây
Nấm bào ngư: 300g
Đậu hũ: 3 miếng
Rau ăn cùng với lẩu: rau má, rau mồng tơi, rau cải …..
Bún tươi: 1kg
Sriracha Guyumi: 1 chai
Chao môn: 1 hũ
Hoa hồi: 3g.
Quế: 3g
Gia vị lẩu bò: Nước mắm, đường, đường phèn, hạt nêm, bột ngọt, dầu ăn.
Các bước chế biến món gia vị lẩu bò
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Gừng: Rửa sạch, chia làm 2 phần: một phần đập giập để rửa thịt bò, phần còn lại thì cắt làm đôi.
Bắp bò, ba chỉ bò, gân: cho tất cả thịt bò vào 1 thau. Cho 1/2 củ gừng đập dập, 50ml rượu và 2 muỗng cà phê muối vào. Trộn đều và chà sát vào thịt bò để loại bỏ hết các tạp chất và mùi tanh hôi. Sau đó rửa lại với nước sạch thêm 3-4 lần rồi để ráo.
Thịt ba chỉ bò: Cắt miếng mỏng để nhúng khi ăn.
Nấm bào ngư, rau: Ngâm với nước muối pha loãng tầm 5-7 phút. Sau đó rửa lại với nước sạch.
Đậu hũ: Rửa với nước sạch và cắt miếng vuông vừa ăn. Không nên cắt miếng quá nhỏ, vì như vậy đậu sẽ dễ bị nát trong quá trình nấu.
Khoai môn: Gọt vỏ, ngâm với nước muối loãng để loại bỏ nhớt. Sau đó cắt miếng nhỏ vừa ăn và để ráo. Tiếp theo cho khoai môn vào 1 chảo dầu đang nóng. Chiên cho khoai vàng đều hai mặt rồi vớt ra. Chiên như vậy thì khi nấu lẩu, khoai sẽ không bị nát.
Cho hồi và quế vào chảo, rang với lửa vừa cho đến khi có mùi thơm là được. Sau đó chờ nguyên liệu nguội và cho vào túi vải (để khi hầm thì nước không bị đục)
Tìm hiểu thêm: Cách làm thạch phô mai trà xanh, trà sữa ngon miễn chê
Hành tây: Rửa sạch, 1 củ sẽ cắt muối cau, củ còn lại sẽ cắt làm đôi. Tiếp theo, cho hành tây và gừng đã cắt làm đôi vào chảo. Áp chảo gừng và hành tây để khi nấu, nước lẩu được thơm hơn.
Sả: Rửa sạch và cuộn lại thành bó gọn gàng.
Bước 2: Hầm thịt bò
Để làm cho thịt bò nhanh mềm thì bạn nên chọn hầm thịt bò bằng nồi áp suất ( có thể thay thế bằng nồi bình thường).
Cho gân bò và bắp bò vào nồi áp suất.
Cho thêm hành tây và gừng đã áp chảo vào. Tiếp theo cho thêm túi vải chứa các gia vị đã được rang vào. Cho thêm 1 muỗng canh đường phèn, 2 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê hạt nêm và sau cùng là bó sả.
Cho vào 2.5 – 3 lít nước, hầm trong 20 – 25 phút.
Sau khi bò đã được hầm xong thì vớt ra 1 cái thau có chứa nước sạch, ngâm trong 3 phút. Công dụng chính của việc này là cho thịt bò không bị đen và tránh cho thịt bị nhừ.
Thịt bò sau khi ngâm xong sẽ để cho ráo rồi cắt miếng. Đối gân bò thì cắt miếng to tầm 3×3 cm. Đối với bắp bò thì cắt miếng có độ dày tầm 1cm.
Lưu ý: Nhớ giữ lại túi gia vị và bó sả lại để nấu nước lẩu bò.
Bước 3: Nấu nước gia vị lẩu bò
Lược lại nước hầm bò vào nồi (nhớ để túi gia vị và bó sả vào nồi)
Tiếp theo, cho thêm nước nước lọc vào nồi để cho đủ 4 lít nước dùng.
Cho thêm 3 muỗng cà phê chao (đã được tán nhuyễn), 2 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê bột ngọt và nấu sôi. Khi lẩu sôi bạn sẽ nêm lại, nếu cảm thấy nước lẩu chưa đậm đà thì mình sẽ nêm thêm 1 xíu nước mắm.
Bước 4: Làm nước chấm
Cho 2 muỗng canh chao (cả nước và cái) vào chén. Thêm 50 ml sữa đặc. Tán nhuyễn hỗn hợp và nêm nếm, thêm bột ngọt, đường cho vừa ăn. Để cho món chấm của mình thêm phần đậm đà, bạn cho vào 3 muỗng cà phê xốt sriracha Guyumi. Vị chua chua, cay cay của Sriracha sẽ giúp cho phần nước chấm của bạn được đậm đà và ngon hơn.
Bước 5: Trình bày và thưởng thức
Cho thịt bò đã cắt vào 1 nồi lẩu. Cho thêm hành tây cắt muối cau, khoai môn, bò viên, 1 xíu tiêu và cho nước lẩu vào nồi.
Cho nồi lẩu lên bếp, (bếp điện, bếp ga hoặc bếp cồn). Khi ăn thì sẽ nấu cho nồi lẩu sôi lên để khoai môn, hành tây và bò viên chin. Cho rau, nấm và đậu hũ vào để món ăn thêm hấp dẫn. Lầu bò sẽ ăn kèm với bún (nếu không thích bún thì bạn có thể chọn mì vắt hoặc bánh phở đều được). Và đặc biệt là đừng quên chén nước chấm đậm đà mình đã chuẩn bị từ đầu nha.
>>>>>Xem thêm: Công thức pha chế nước chanh đào Sparkling
Video hướng dẫn cách nấu nước lẩu bò ngon như ngoài quán
Thông tin cách nấu nước lẩu bò ngon như ngoài quán
Thời gian chuẩn bị nấu món ăn: 20M
Thời gian nấu ăn: 20M
Tổng thời gian nấu ăn: 40M
Món ăn tại nhà dành cho : 4-5 người
Món ăn cho bữa : trưa, tối
Nguồn gốc xuất xứ của món ăn: Việt Nam
Tổng calories có trong món ăn: 769 calories
Trên đây là công thức nấu nấu nước lẩu bò ngon như ngoài quán mà Cách Làm Bếp muốn chia sẻ với các bạn trong bài viết ngày hôm nay. Chúc các bạn may mắn và thành công!