Khi nhận kết quả mắc căn bệnh ung thư phổi, có một câu hỏi bạn nên đặt ra: Làm thế nào để sự sống của mình không tồi tệ đi? Các chuyên gia trong lĩnh vực này đảm bảo rằng có nhiều việc bạn có thể làm để tăng cơ hội sống sót với ung thư phổi, và những điều đó không bao gồm phẫu thuật, hóa trị liệu hay xạ trị.

Những lời khuyên sau đây không phải là những bí kíp nhằm đảm bảo sự sống sót với ung thư phổi mà để giúp bạn cải thiện chất lượng cuộc sống và kéo dài nó ở mức độ có thể.

Nắm giữ những mối quan hệ xã hội

Khi mắc bệnh ung thư, nhiều người có cảm giác cô đơn và thu mình lại gặm nhấm nỗi sợ hãi về căn bệnh. Nhiều nghiên cứu xem xét về tác động của các mối quan hệ xã hội đối với bệnh tật và tử vong đã cho thấy, những người có mối quan hệ xã hội mạnh mẽ có khả năng sống sót tăng lên 50%. Chỉ riêng khi xem xét bệnh ung thư, một nghiên cứu khác nhận thấy rằng, mức độ hỗ trợ xã hội được nhận thức cao có liên quan đến nguy cơ tử vong tương đối thấp (hơn 25%).

Mối quan hệ xã hội ở đây không chỉ là nhận mà cả sự cho đi. Nếu bạn không chỉ chăm chăm nhìn vào bệnh tật của mình mà đòi hỏi sự giúp đỡ và vẫn tiếp tục các mối quan hệ xã hội bình thường, sẵn sàng cho đi khi có thể, bạn sẽ thấy chất lượng sống của mình được nâng cao.

Nhận biết các triệu chứng của trầm cảm

Các nghiên cứu cho thấy, những người ung thư phổi bị trầm cảm vào thời điểm điều trị hóa trị liệu đầu tiên tử vong sớm 50% so với những người không bị trầm cảm. Nguy cơ tự sát cũng cao hơn từ 2-10 lần trong số những người mắc bệnh ung thư so với dân số nói chung. Nguy cơ lớn nhất đối với nam giới và trong những tháng đầu tiên sau khi chẩn đoán ung thư.

Hầu hết mọi người đều cảm thấy buồn bã, đau khổ khi nhận kết quả chẩn đoán ung thư. Sẽ rất hữu ích khi tìm hiểu các triệu chứng trầm cảm, nhận thức rõ mối nguy cơ này và nói chuyện với bác sĩ nếu bạn cảm thấy chán nản.

Các bài tập phù hợp đóng vai trò quan trọng trong phòng chống ung thư phổi. Ảnh: TM

Các bài tập phù hợp đóng vai trò quan trọng trong phòng chống ung thư phổi. Ảnh: TM

Tìm kiếm sự chăm sóc giảm nhẹ

Thuật ngữ “chăm sóc giảm nhẹ” phần lớn bị hiểu nhầm. Đó là một cách tiếp cận tìm cách nâng cao chất lượng cuộc sống cho những người đang trải qua tình trạng sức khỏe nghiêm trọng, bằng cách giải quyết các nhu cầu và mối quan tâm về cảm xúc, thể chất cũng như tinh thần. Hiện nay, công tác chăm sóc giảm nhẹ cho người bệnh ung thư đang được quan tâm và điều này nên là từ hai phía – y tế và người bệnh.

Một nghiên cứu năm 2010 đã chứng minh rằng những người bị ung thư phổi được tư vấn chăm sóc giảm nhẹ sau khi chẩn đoán sống dài hơn trung bình 2,5 tháng so với những người không có sự tư vấn chăm sóc giảm nhẹ.

Nuôi dưỡng cuộc sống tinh thần của bạn

Kỳ tích điều trị trong y khoa có thể chưa tới, nhưng một đời sống tinh thần tích cực có thể đóng vai trò quan trọng trong sự sống còn của người bệnh ung thư phổi.

Đứng đầu và rất quan trọng là tâm linh. Viện Ung thư Quốc gia Mỹ xác định tâm linh là niềm tin của một cá nhân về ý nghĩa của cuộc sống. Đối với một số người, điều này có thể mang hình thức tôn giáo. Đối với những người khác, nó có thể được đại diện bởi thiền, yoga hoặc giao tiếp với thiên nhiên.

Một vài nghiên cứu về những người bị ung thư phế quản giai đoạn IV cho thấy, những người có theo đuổi một tín ngưỡng có tiến triển tích cực hơn không chỉ có phản ứng tốt hơn với hóa trị liệu mà còn sống sót trong một khoảng thời gian dài hơn.

Hiểu biết về huyết khối và phòng ngừa

Các cục máu đông, còn gọi là huyết khối tĩnh mạch sâu, xuất hiện ở 3-15% những người bị ung thư phổi. Các cục máu đông thường hình thành ở chân hoặc xương chậu và có thể đe dọa mạng sống nếu chúng vỡ ra và đi đến phổi. Trong một nghiên cứu, huyết khối gia tăng 70% nguy cơ tử vong ở những người bị ung thư phổi.

Chế độ ăn uống lành mạnh

Chúng ta biết rằng, ăn một chế độ ăn uống lành mạnh có thể làm sức khỏe tốt hơn, cũng có thể làm giảm nguy cơ ung thư tái phát. Vì thế tìm hiểu để xây dựng một chế độ ăn phù hợp, có lợi cho sức khỏe đối với người bệnh ung thư phổi là rất cần thiết. Các chuyên gia dinh dưỡng sẽ giúp bạn về vấn đề này.

Hoạt động thể chất

Hoạt động thể chất đã được chứng minh đóng vai trò trong phòng chống ung thư phổi, nhưng các bài tập cần phù hợp với từng người. Đối với những người có thể chịu đựng bài tập thể dục, nó có thể làm giảm khả năng tử vong sớm và giảm nguy cơ tử vong do các bệnh khác liên quan đến tuổi tác.

Từ bỏ hút thuốc

Tiếp tục hút thuốc sau khi chẩn đoán ung thư phổi có thể đi nhanh hơn tới cái chết.

Các nghiên cứu cho thấy những người bỏ hút thuốc sau khi chẩn đoán ung thư phổi có kết quả tốt hơn khi phẫu thuật và đáp ứng tốt hơn với xạ trị. Đối với những người bị ung thư phổi ở giai đoạn sớm, một nghiên cứu gần đây cho thấy hiệu quả thậm chí còn lớn hơn khi bỏ thuốc lá.

Cuối cùng, hãy là một bệnh nhân hiểu biết về căn bệnh của mình – nắm rõ các triệu chứng của bệnh ung thư phổi. Phối hợp với bác sĩ để ngăn chặn căn bệnh của bạn. Giống như trong một trận chiến, hiểu biết về đối phương sẽ cho bạn phần nào lợi thế.

Đỗ Tuấn

((Theo verywell.com))