6 nguy cơ bệnh tật do ăn uống nhiều bánh mứt kẹo, nước ngọt

0
81

1. Vai trò của đường trong cơ thể

Đường là một loại carbohydrate xuất hiện tự nhiên trong nhiều loại thực phẩm. Cơ thể chủ yếu sử dụng carbohydrate làm nguồn năng lượng để não, hệ thần kinh trung ương và các tế bào hồng cầu hoạt động bình thường.

Có 2 loại đường: đường tự nhiên và đường bổ sung. Đường tự nhiên có trong các loại thực phẩm như: trái cây, rau quả, gạo, ngũ cốc là những thực phẩm lành mạnh có chứa nước, chất xơ, vitamin và khoáng chất.

Đường bổ sung là thành phần chính trong các loại bánh, kẹo, nước ngọt… và thực phẩm chế biến sẵn khác.

Không giống với đường tự nhiên chứa nhiều chất dinh dưỡng mà cơ thể cần để duy trì sức khỏe, các loại đường bổ sung thiếu các chất dinh dưỡng này nhưng được hấp thu nhanh, do đó làm tăng nhanh lượng đường trong máu, thúc đẩy tuyến tụy tiết ra nhiều insulin hơn. Nếu tuyến tụy không thể đáp ứng nhu cầu này, lượng đường trong máu sẽ tăng lên, dẫn đến nhiều vấn đề liên quan đến insulin và bệnh đái tháo đường.

Đường bổ sung cũng là nguyên nhân gây viêm trong cơ thể, căng thẳng oxy hóa và béo phì. Những yếu tố này có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, huyết áp, lão hóa sớm…

Ăn nhiều bánh mứt kẹo, nước ngọt có hại không? - Ảnh 2.

Các loại bánh, mứt, kẹo, nước ngọt… ngày Tết chứa rất nhiều đường bổ sung.

2. Những nguy cơ khi ăn quá nhiều đường

2.1. Sâu răng

Đường nuôi vi khuẩn sống trong miệng. Khi vi khuẩn tiêu hóa đường, chúng tạo ra axit như một chất thải. Axit này có thể ăn mòn men răng, dẫn đến các lỗ hoặc sâu răng trên răng.

Do đó, những người thường xuyên ăn thức ăn có đường, đặc biệt là bánh kẹo, đồ ăn nhẹ hoặc đồ uống có đường có nhiều nguy cơ sâu răng hơn những người ăn ít các loại thực phẩm này.

TS. BS Nguyễn Trọng Hưng – Viện Dinh dưỡng Quốc gia.

LEAVE A REPLY