5 thói quen dưỡng gan, thực hiện trước khi ngủ giá trị hơn triệu liều thuốc bổ: Làm đủ 5/5 không phải lo nghĩ về bệnh tật

0
155

Gan là một cơ quan tham gia vào quá trình chuyển hoá các dưỡng chất quan trọng trong cơ thể. Đồng thời nó cũng đóng vai trò tổng hợp các loại chất như albumin, collagen, ure…. Ngoài ra gan còn tham gia vào quá trình miễn dịch, giải độc, phân huỷ và bài tiết của cơ thể.

Với lối sống hiện đại của cư dân thành thị, các bệnh về gan không chỉ xuất phát từ rượu bia hay thuốc lá mà đến từ những thói quen hàng ngày như thức khuya, nóng giận hay thường xuyên ăn các loại đồ ngọt, nhiều dầu mỡ…

Vì thế để giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh về gan, bạn có thể tham khảo các thói quen cần được hình thành trước khi đi ngủ nhằm bảo vệ lá gan của mình.

1. Không vận động mạnh trước khi đi ngủ, giữ không gian nghỉ ngơi yên tĩnh

Trước khi đi ngủ, bạn cần đưa cơ thể vào trạng thái nghỉ ngơi, tránh vận động mạnh, đảm bảo môi trường xung quanh không quá ồn ào. Đây là cách để bạn đưa cơ thể vào quá trình giải độc, phục hồi và tái tạo.

5 thói quen dưỡng gan, thực hiện trước khi ngủ GIÁ TRỊ hơn triệu liều thuốc bổ: Làm đủ 5/5 không phải lo nghĩ về bệnh tật - Ảnh 1.

Vận động hợp lý có thể thúc đẩy quá trình tiêu hao và đào thải mỡ thừa trong cơ thể của chúng ta. Nhờ thế năng lượng tiêu hao nhiều hơn lượng ăn vào, có thể giảm được cân nặng về mức tiêu chuẩn. Vậy nên đây là cách giảm bớt gánh nặng cho gan và đảm bảo cho gan hoạt động bình thường.

Suy cho cùng, tập thể dục là một phương thuốc tốt. Tuy nhiên, bạn không nên tập thể dục với cường độ cao trước khi đi ngủ. Thời điểm này chỉ thích hợp áp dụng các bài tập nhẹ nhàng, có lợi cho giấc ngủ.

2. Nằm nghiêng trái khi đi ngủ

Nằm nghiêng trái cho phép gan và túi mật được thoải mái và tiết ra mật nhiều hơn. Dịch mật tiết ra từ gan rất quan trọng đối với quá trình tiêu hao chất béo, vì vậy nằm nghiêng bên trái sẽ giúp làm giảm nguy cơ thừa mỡ và máu nhiễm mỡ.

3. Đi ngủ trước 23h

5 thói quen dưỡng gan, thực hiện trước khi ngủ GIÁ TRỊ hơn triệu liều thuốc bổ: Làm đủ 5/5 không phải lo nghĩ về bệnh tật - Ảnh 2.

Không chỉ gây hại cho gan, thức khuya còn ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể

Hiện nay, nguyên nhân khiến nhiều người mắc các bệnh về gan có liên quan nhiều đến việc thức khuya trong thời gian dài. Trong khoảng 23-1 h sáng là thời điểm tốt nhất để nuôi dưỡng gan. Vì vậy những người gan kém nên duy trì thói quen đi ngủ trước 23h để gan có thể hoạt động hiệu quả.

4. Ngâm chân trước khi đi ngủ để bảo vệ gan

5 thói quen dưỡng gan, thực hiện trước khi ngủ GIÁ TRỊ hơn triệu liều thuốc bổ: Làm đủ 5/5 không phải lo nghĩ về bệnh tật - Ảnh 3.

Trước khi ngủ bạn có thể ngâm chân kết hợp với xoa bóp giúp máu được lưu thông

Khoảng 8h tối là thời điểm thích hợp nhất để ngâm chân dưỡng gan. Trong thời gian này, ngâm chân kết hợp với xoa bóp có thể thúc đẩy quá trình tuần hoàn máu của cơ thể, góp phần hỗ trợ quá trình thải độc và chuyển hoá của gan.

5. Không uống rượu, bia trước khi đi ngủ

Uống rượu bia là một thói quen hại gan hàng đầu, đặc biệt vào thời điểm trước khi ngủ. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến chức năng gan của cơ thể, làm hỏng khả năng thanh lọc khiến gia tăng độc tố trong cơ thể. Tình trạng này kéo dài có thể khiến gan bị tổn thương nghiệm trọng.

Thực tế uống rượu bia có thể khiến gan rất dễ nhiễm độc. Nguyên nhân chủ yếu là do nếu gan bị hoạt động quá tải, ethanol (cồn) có trong rượu được phân huỷ thành acetaldehyde sau khi được gan chuyển hoá. Chất này không chỉ gây hại đến gan mà còn ảnh hưởng đến thần kinh, thị giác, dạ dày, hệ tiêu hóa…

Việc lạm dụng rượu bia lâu ngày cũng khiến gan nhiễm mơ, thậm chí những trường hợp nặng dẫn đến xơ gan. Do đó việc thường xuyên uống rượu bia, đặc biệt vào buổi tối một thói quen xấu ”đầu độc” gan.

LEAVE A REPLY