Mực không chỉ là một trong những nguyên liệu nấu ăn phổ biến nhất trong các quán ăn mà còn được các mẹ, các chị vô cùng ưa thích. Không cần công thức quá cầu kỳ, sức hấp dẫn của món mực đến từ chính hương vị giòn sật của nó mỗi khi thực khách đưa đũa, quả thật là ăn một miếng, say cả đời. Chính bởi lí do đó, bài viết này sẽ giới thiệu cho các mẹ 5 cách nấu món mực xào ngon, giòn sần sật, đảm bảo sẽ đưa đến cho gia đình bạn một bữa ăn tuyệt hảo. Hãy cùng nhau vào bếp nhé.
Bạn đang đọc: 4 cách nấu món mực xào ngon giòn sần sật
1. Mực xào thập cẩm (hay thường được gọi là Mực xào dứa)
Nguyên liệu nấu món mực xào thập cẩm/ mực xào dứa
Mực nang (500g)
Dưa leo (2 quả)
Dứa/Thơm (1/2 quả)
Hành, cần tây (100g)
Tỏi (2 củ)
Tiêu (1/4 muỗng)
Bột nêm (1 muỗng)
Đường (1 muỗng)
Nước mắm (1 muỗng)
Dầu ăn (2 muỗng)
Sơ chế món mực xào thập cẩm
Trước tiên, bạn làm sạch mực sau đó để khô rồi cắt thành từng miếng vừa ăn, sau đó ướp với gia vị trong 20 phút theo công thức sau: 1/4 muỗng hạt nêm, 1 muỗng nước mắm. Rửa sạch dưa chuột, hành và cần tây,… sau đó thái nhỏ
Chế biến món mực xào thập cẩm
Trước tiên, bạn phi tỏi lên sau đó cho mực vào xào bằng lửa to cho đến khi mực chín vừa, sau đó nêm thêm gia vị theo công thức 1 muỗng hạt nêm, 1/2 muỗng dầu thơm, 1 thìa cafe đường, đảo đều trong 5 vài phút để chảo rút bớt nước. Cho hành tây và cần tây vào đảo đến khi nguyên liệu chín vừa ăn.
Sau cùng, đổ mực cùng với dưa chuột vào chảo, nêm thêm một ít gia vị và hạt tiêu để món ăn thêm đậm đà hơn. Như vậy bạn đã hoàn thành xong món ăn này rồi đấy.
2. Mực xào dưa chua
Nguyên liệu nấu món mực xào dưa chua:
Mực (500g)
Dưa chua (1 bát)
Cà chua (2 quả)
Cần Tây (100g)
Tỏi tây (100g)
Dứa/Thơm 1/4 quả
Tỏi (1 củ)
Hành tím (1 củ)
Ớt thóc (2 quả)
Gừng (30g)
Nước mắm, mì chính, hạt tiêu
Sơ chế món mực xào dưa chua
Làm sạch mực sau đó cắt ra thành từng khoanh nhỏ. Trần qua dưa chua băng nước lạnh sau đó để ráo. Rửa sạch và thái cà chua theo múi. Gọt vỏ dứa và thái thành từng lát móng (3mm). Rửa và chia cần và tỏi tây thành từng khúc.
Bóc vỏ, rửa bằng nước lạnh và đập dập, thái nhỏ hành tỏi, cắt nhỏ ớt.
Cách chế biến món mực xào dưa chua
Trước tiên, bạn phi hành tỏi thơm bằng lửa to, rồi cho cà chua vào đảo nhẹ. Đợi cho cà chua bớt cứng thì thêm tiếp dưa chua, đảo đều tay cho đến khi lá dưa bắt đầu săn hơn, cọng dưa trở lên vàng bóng.
Tiếp đến, bạn cho dứa, cần tây, tỏi tây, nêm thêm hạt nêm và nước mắm rồi đảo đều trên lửa lớn đến khi vừa ăn thì bắc ra.
Cuối cùng, bạn bật lửa to cho đến dầu ăn nóng già thì đổ hành, tỏi khô và gừng vào xào nhanh tay cùng với mực, nhớ nêm lại món ăn để hợp với khẩu vị. Sau đó trộn đĩa dưa vào chảo mực rồi tiếp tục xào đều 2 -3 phút thì tắt bếp và rắc thêm hạt tiêu.
Lưu ý: khi xào bằng lửa to, mực sẽ bớt ra nước hơn
3. Mực xào miến khô
Tìm hiểu thêm: Bật mí tất tần tật các quán lẩu mắm ngon ở Cần Thơ
Nguyên liệu nấu món mực xào miến khô
Mực tươi (500g)
Súp lơ xanh (500g)
Cà rốt (1 củ)
Đậu hũ 3-5 bìa
Miến (200g)
Dầu hào (1 muỗng)
Bột nêm (1 muỗng)
Nước mắm (1 muỗng)
Tiêu (1/3 muỗng)
Bột ngọt (1 muỗng)
Hành tỏi (mỗi thứ 1 củ)
Hành ngò (50g)
Nước tương (1 muỗng)
Chanh (1 quả)
Ớt (2 quả)
Dầu ăn (2 muỗng)
Sơ chế món mực xào miến khô
Làm sạch mực, sau đó cắt nhỏ, để ráo. Bóc bỏ hành tỏi rồi rửa bằng nước, đập dập, thái nhỏ. Thái nhỏ hành ngò theo kích cỡ tầm 1 cm.
Làm sạch, cắt nhỏ súp lơ xanh và cà rốt rồi trần qua nước sôi trong vòng 1 đến 2 phút.
Cắt nhỏ và chiên đều đậu theo kích cỡ dày 1 cm
Ngâm miến trong nước 5 phút rồi vớt ra để khô, sau đó cắt ngắn thành đoạn vừa ăn
Bắt đầu ướp mực theo công thức sau: 1/2 muỗng dầu hào, 1/2 muỗng bột canh hoặc hạt nêm, 1/2 muỗng nước mắm, 1/2 muỗng bột ngọt, 1/3 muỗng hạt tiêu, cùng với hành tỏi đã băm và hành lá.
Cách chế biến món mực xào miến khô
Trước tiên, bạn phi 1 muỗng dầu ăn với hành và tỏi đến khi thơm thì bỏ súp lơ xanh và cà rốt vào, đảo đều cho đến khi nguyên liệu chín mềm, nêm thêm 1/1 muỗng bột nêm thì đảo đều rồi tắt bếp.
Tiếp đến, phi thơm phần hành tỏi còn lại lên, tiếp theo cho mực đã được ướp ở trên vào xào trên lửa to cho đến khi mực chín vừa thì hạ lửa xuống.
Bỏ miến, đậu hũ đã chiên cùng với súp lơ, cà rốt đã xào, sau cùng là bỏ thêm hành ngò xào chung. Đảo đều và nêm nếm lại cho vừa khẩu vị. Đến đây bạn đã tiếp tục hoàn thành xong món mực xào miến khô rồi.
4. Mực xào sa tế
Nguyên liệu nấu món mực xào sa tế
- Mực (1 kg)
- Gia vị: 1 muỗng đường, 2 muỗng nước mắm, 1/2 muỗng hạt tiêu, 1/2 muỗng ớt bột, 1/ muỗng ớt màu, 1/4 muỗng muối, dầu ăn.
- Ớt, tương ớt
- Hành tím, tỏi.
- Rau sống (Nếu thích)
- Sa tế (Bạn có thể mua sa tế có sẵn hoặc tự mình làm theo cách dưới đây)
Cách chế biến sa tế
Tùy vào sở thích của mỗi cá nhân mà lựa chọn loại ớt. Tuy nhiên, sử dụng ớt sừng xay nhỏ cùng một ít dấm trắng sẽ làm sa tế lên màu đẹp mắt hơn. Sau đó, bạn trộn đều hỗn hợp trên với đường và muối, rồi đun trên nửa nhỏ với 1 ít dầu ăn cho đến khi sệt lại thì nếm thử rồi cho vào hộp hoặc lọ.
Cách chế biến món mực xào sa tế
Sau khi làm sạch, bạn cho mực vào nồi hấp chín, sau đó vớt ra cắt thành khoanh vừa ăn.
Tiếp đến, bạn phi hành tỏi cho thơm rồi bỏ mực vào xào trên lửa to cho. Đợi mực bắt đầu se lại thì tiến hành nêm thêm gia vị tùy theo khẩu vị rồi xào cho đến khi mực lên màu đẹp, bắt mắt thì tắt bếp.
>>>>>Xem thêm: Bật mí cách làm lẩu đơn giản tại nhà
Mực xào sa tế hòa quyện sự giòn của mực và vị cay nồng của sa tế. Bạn có thể kết hợp món ăn này cùng với cơm hoặc rau sống sẽ rất tuyệt vời đấy.
Như vậy, chúng ta đã đi qua cách làm của 4 món mực xào vô cùng hấp dẫn rồi. Hy vọng bạn có thể lựa chọn ra cách chế biến phù hợp với khẩu vị nhé.
Thông tin cách nấu món mực xào
- Thời gian chuẩn bị: 15M
- Thời gian làm : 10M
- Tổng thời gian: 25M
- số lượng người ăn: 2
- Món ăn dành cho bữa tối: chiều, tối
- Nguồn gốc: Việt Nam
- Tổng calories món ăn: 250 calories