Cách nấu súp cua cho bé ăn dặm luôn là một trong những chủ đề được nhiều mẹ bỉm tìm kiếm. Súp cua có thể xem là món ăn bổ dưỡng và rất thích hợp cho bé trong thời kì ăn dặm. Tuy nhiên, làm thế nào để nấu cho ngon, hấp dẫn bé yêu và không bị mất dưỡng chất là điều không phải mẹ nào cũng biết. Hiểu được điều đó, hôm nay chúng mình sẽ hướng dẫn cho mẹ cách nấu món súp cua dành cho bé ăn dặm ngon đúng chuẩn vị nhất. Cùng theo dõi và thực hiện nhé.
Bạn đang đọc: 2 cách nấu súp cua cho bé ăn dặm ngon bổ dưỡng nhất
2 cách nấu súp cua cho bé ăn dặm ngon bổ dưỡng nhất. Ảnh: Internet
1. Cách nấu súp cua cho bé ăn dặm kết hợp cùng với măng tây
Cách nấu súp cua cho bé ăn dặm kết hợp cùng với măng tây đem lại nhiều chất dinh dưỡng, giúp bé phát triển tốt. Món ăn với vị thơm ngon, bổ dưỡng kích thích vị giác của trẻ, phù hợp để mẹ bỉm nấu cho bé yêu trong giai đoạn ăn dặm.
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- Cua biển: 300g
- Trứng gà ta: 1 quả
- Xương ức gà: 500g
- Măng tây: 150g
- Bột năng
- Hành tím
- Dầu mè
- Các dụng cụ cần thiết khác
Cua biển nấu súp mang đến nhiều giá trị dinh dưỡng cho bé. Ảnh: Internet
1.2. Cách nấu súp cua cho bé ăn dặm cùng măng tây
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ tất cả các nguyên liệu cần thiết, các bạn bắt đầu tiến hành nấu súp cua măng tây. Đầu tiên cần sơ chế các nguyên liệu. Lưu ý, để đảm bảo sức khỏe cho bé yêu, mẹ nên sơ chế nguyên liệu thật kỹ trước khi nấu.
- Xương ức gà rửa sạch cùng với nước muối loãng để khử mùi.
- Măng tây cắt bỏ phần gốc già, rửa sạch thái thật nhỏ.
- Cua mua về đem đi rửa thật sạch và cho vào nồi luộc chín. Sau đó vớt ra để nguội rồi tiến hành lấy phần thịt cua, xé thật nhỏ cho bé dễ ăn.
- Hành tím bóc vỏ, băm nhuyễn cho vào bát nhỏ.
Sơ chế măng tây và các nguyên liệu khác. Ảnh: Internet
Bước 2: Nấu súp cua kết hợp cùng măng tây
- Chuẩn bị một cái nồi vừa, bắc lên bếp cùng với nước sạch. Cho xương ức gà vào ninh nhừ để lấy nước nấu súp ngọt hơn.
- Sau khi ninh xương ức gà xong. Lấy ức gà ra, lọc nước ninh xương qua rây. Cho nước này lại vào nồi đun sôi. Cho măng tây vào nấu chín.
- Trong quá trình nấu măng tây, mọi người chuẩn bị thêm một cái chảo vừa. Bắc lên bếp, thêm một ít dầu ăn. Đợi dầu nóng cho hành tím vào phi thơm, rồi cho thịt cua vào xào. Đến khi nào thịt cua săn lại thì có thể tắt bếp. Nếu dành cho các bé chưa ăn thô tốt thì mẹ nghiền tơi hoặc cho thịt cua vào xay cùng măng tây. Nếu bé đã ăn thô tốt thì thịt cua chỉ cần đảm bảo độ thô vừa cho bé ăn là được.
- Măng tây chín nếu là bẽ đã ăn thô có thể để măng tây chín mềm. Nếu bé còn trong giai đoạn ăn nhuyễn, bạn mang măng tây đi xay nhuyễn.
Tìm hiểu thêm: Cách làm sinh tố dưa gang giúp giải độc hiệu quả
Ninh xương ức gà để làm nước dùng và xào săn thịt cua. Ảnh: Internet
- Xào xong thịt cua thì pha bột năng, rồi cho vào nồi măng tây (hoặc măng tây đã xay). Lưu ý nên cho bột năng vào từ từ và dùng vá khuấy đều tay. Thao tác này giúp cho bột năng không bị vón cục. Khuấy đều tay đến khi súp đạt độ sánh phù hợp cho bé.
- Tiếp tục đập trứng gà ta ra bát nhỏ. Dùng đũa khuấy đều rồi đổ từ từ vào nồi nước dùng súp. Khuấy đều tay cho trứng gà chín, rồi cho thịt cua vào nồi.
- Khuấy súp đều thêm vài phút cho các nguyên liệu chín hoàn toàn hòa quyện thì tắt bếp. Như vậy là đã hoàn thành món súp cua cho bé ăn dặm kết hợp với măng tây rồi.
Súp cua cho bé ăn dặm kết hợp cùng với măng tây thơm ngon. Ảnh: Internet
2. Cách nấu súp cua cho bé ăn dặm kết hợp với bí đỏ và bông cải xanh
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- Cua biển: 300g
- Bông cải xanh: 50g
- Bí đỏ: 100g
- Củ hành tây: 1 củ
- Sữa tươi không dường
- Kem tươi: 30ml
- Bơ lạt
- Xương ức gà
- Các dụng cụ cần thiết khác
Bông cải xanh là thực phẩm đem đến nhiều dinh dưỡng cho bé. Ảnh: Internet
2.2. Cách nấu súp cua cho bé ăn dặm kết hợp bí đỏ và bông cải xanh
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Xương ức gà rửa sạch, để ráo nước.
- Cua biển rửa sạch rồi cho vào nồi luộc chín. Sau đó gỡ lấy thịt và xay hoặc xé nhỏ sao cho bé vừa ăn.
- Bí đỏ gọt bỏ vỏ, hạt rồi rửa sạch, thái miếng nhỏ vừa cho bé ăn.
- Bông cải xanh thái nhỏ cho bé vừa ăn rồi rửa sạch với nước muối loãng.
- Hành tây bóc vỏ, rửa sạch và thái nhỏ.
Bước 2: Nấu súp cua cùng bí đỏ và bông cải xanh
- Chuẩn bị một cái nồi, cho xương ức gà vào ninh lấy nước dùng. Lấy xương ra và lọc nước dùng qua rây.
- Tiếp tục chuẩn bị một cái nồi khác, bắc lên bếp cùng với một ít bơ lạt. Đợi bơ lạt tan hết và nóng thì cho hành tây vào xào thơm.
- Cho bí đỏ và bông cải xanh vào đảo đều, xào khoảng vài phút nữa, rồi đổ nước dùng xương ức gà vào nấu.
- Nấu khoảng 15 phút cho tất cả các nguyên liệu chín mềm. Sau đó cho thịt cua đã xé nhỏ vào nồi nấu khoảng vài phút. Hạ lửa và cho kem tươi, sữa tươi không đường vào và khuấy đều.
- Nồi súp sôi lăn tăn lại thì tắt bếp. Món súp cua bí đỏ và bông cải xanh đã được nấu xong. Nếu bé ăn thô tốt thì bạn có thể cho bé ăn khi súp vừa ấm. Nếu bé chưa ăn thô tốt, bạn cần xay nhuyễn hoặc nghiền qua rây, làm ấm lại rồi cho bé ăn.
>>>>>Xem thêm: Cách làm bánh tráng cuốn tôm ngon lạ miệng cực hấp dẫn tại nhà
Súp cua kết hợp bí đỏ và bông cải xanh mang lại nhiều dinh dưỡng. Ảnh: Internet
3. Một số điều cần lưu ý khi nấu súp cua cho bé ăn dặm tại nhà
Nói chung, cách nấu súp cua hầu hết đều không khó làm. Súp cua cho bé ăn dặm cũng vậy. Mặc dù rất đơn giản và dễ dàng nhưng thời điểm ăn dặm dạ dày bé vẫn còn yếu. Vậy nên các mẹ nên nắm vững những lưu ý dưới đây để đảm bảo sức khỏe cho bé cũng như dưỡng chất tốt nhất của món ăn không bị mất đi. Cụ thể:
- Nếu mẹ nấu súp cho bé bằng thịt rã đông thì không nên rã đông bằng nước nóng. Vì điều này sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển nhanh chóng. Tốt nhất nên dùng thịt cua tươi.
- Nấu súp cua cho bé không nên bỏ ớt và tiêu. Vì những gia vị này có tính cay sẽ gây cay và nóng, làm ảnh hưởng cũng như không tốt cho đường ruột của bé. Tuổi của các bé cũng chưa cần phải nêm thêm gia vị nước mắm hay muối bạn nhé.
- Để kích thích vị giác giúp bé yêu ăn ngon miệng hơn, mẹ có thể cho thêm một muỗng dầu oliu.
- Nếu nấu ăn chung cùng với cả gia đình thì trước khi nêm gia vị, nên múc phần của bé ra trước để riêng.
- Để giúp món súp thêm hấp dẫn hơn, mẹ có thể cho hành lá hoặc ngò thái nhuyễn vào súp của bé.
Bài viết của chúng mình đã chia sẻ 2 cách nấu súp cua cho bé ăn dặm vô cùng đơn giản và dễ làm, từ khâu chuẩn bị nguyên liệu cho đến khâu chế biến. Cua biển khi nấu súp có thể kết hợp với nhiều nguyên liệu khác nhau như cà rốt, bí đỏ, bông cải xanh, măng tây,… để tăng thêm dưỡng chất cũng như giúp bé yêu phát triển toàn diện. Để giúp bé không bị ngấy, bạn có thể nấu kết hợp các nguyên liệu hoặc thay đổi theo ngày nhé.
Diễm Diễm