Cách nấu cháo nghêu tùy theo vùng miền lẫn người nấu mà có nguyên liệu lẫn cách làm khác nhau. Ví có vùng dùng củ hành tăm (củ nén) để nấu cùng nghêu, nhưng có vùng lại dùng gừng để tăng hương vị cho món cháo này. Bài viết sau chúng mình sẽ hướng dẫn tới bạn đọc 2 cách nấu ngon, đậm đà và phổ biến nhất hiện nay. Mời bạn đọc theo dõi nhé.
Bạn đang đọc: 2 cách nấu cháo nghêu ngon đậm đà nhất hiện nay
1. Cách nấu cháo nghêu kiểu truyền thống đơn giản nhất
Với cách nấu cháo nghêu truyền thống này, bạn đọc chỉ cần chuẩn bị nghêu, cháo trắng (hoặc gạo) với một số gia vị cơ bản là có thể nấu và thưởng thức ngay sau đó. Cách nấu này dễ thực hiện ngay cả với những người mới bắt đầu vào bếp, nên bạn đọc cứ tự tin nấu tại nhà nha. Chi tiết như sau:
1.1. Nguyên liệu nấu cháo nghêu
- Nghêu: 1 kg
- Cháo trắng: 400 gram (khoản nửa tô)
- Gừng 1 củ
- Hành tím 2 củ
- Ớt 3 trái
- Hành lá: 1 nắm nhỏ
- Ngò rí 1 nhánh
- Hành tím phi 1 muỗng canh
- Gia vị thường dùng: dầu ăn, nước mắm, đường, bột ngọt ,hạt nêm, tiêu xay…
Nguyên liệu để nấu món cháo nghêu truyền thống. Ảnh: Youtube Cùng bạn vào bếp
1.2. Hướng dẫn cách sơ chế nghêu và các nguyên liệu
Với món cháo nghêu, để thịt nghêu sạch và không còn mùi tanh khi nấu, bạn đọc thực hiện bước sơ chế như sau:
- Đem nghêu rửa sạch 2 – 3 lần với nước. Sau đó cho nghêu vào chậu và ngâm với nước và 3 trái ớt thái lát khoảng 2 – 3 tiếng. Nếu có thời gian bạn có thể ngâm nghêu qua đêm để nghêu nhả hết chất bẩn nhé.
- Ngâm nghêu xong thì vớt ra rổ để ráo. Tiếp tục đun một nồi nước sôi khoảng 1 lít, nước sôi thì cho nghêu vào, đảo đều và luộc cho đến ngao há miệng ra thì tắt bếp.
- Vớt nghêu ra và tiến hành tách lấy thịt để riêng. Nhớ giữ lại nước luộc để nấu cháo cho ngọt nhé.
- Hành tím bóc vỏ rồi dùng dao cắt lát mỏng. Gừng gọt bỏ vỏ, rửa sạch rồi cắt sợi.
- Hành lá, ngò rí cắt bỏ rễ, rửa sạch. Riêng phần đầu hành thì đem cắt khúc, phần lá hành cắt nhỏ cùng với ngò rí.
Các bước sơ chế nghêu để nấu cháo. Ảnh: Youtube Cùng bạn vào bếp
1.3. Cách nấu cháo nghêu ngon không bị tanh
Với cách nấu cháo nghêu này bạn thực hiện theo các bước như sau:
- Bước 1: Bắc nồi lên bếp, cho 1 thìa dầu ăn vào đun nóng và phi thơm hành tím và một nửa phần gừng thái sợi ở trên.
- Bước 2: Lọc nước luộc nghêu qua rây cho vào nồi vừa phi hành, gừng xong. Sau đó nêm 1 muỗng cà phê đường, hai muỗng hạt nêm, một một bột ngọt và một ít tiêu xay theo khẩu vị. Tiếp tục đảo đều để gia vị tan hết, đun sôi lần nữa và vớt hết bọt. Vặn nhỏ lửa để tránh bị trào.
- Bước 3: Cho cháo trắng vào và khuấy đều trên bếp cho đến khi cháo sôi thì cho nghêu vào. Tiếp tục nêm thêm 1 muỗng cà phê nước mắm rồi tắt bếp.
- Bước 4: Múc cháo nghêu ra tô. Cho đầu hành, ngò rí, lá hành thái nhỏ và một út gừng thái sợi vào. Rắc thêm tiêu xay, hành phi và trộn đều rồi thưởng thức khi nóng.
Một số lưu ý:
- Nếu thích ăn cháo loãng bạn cho cháo vào ít hơn. Và ngược lại nếu thích ăn đặc bạn cho cháo trắng vào nấu nhiều hơn nhé.
- Với ai không ăn gừng, tiêu thì bạn cần hỏi và không bỏ vào tô.
- Cháo nêu ăn càng nóng càng ngon nên múc ra thì cần thưởng thức ngay.
Các bước nấu cháo nghêu truyền thống đơn giản. Ảnh: Youtube Cùng bạn vào bếp
2. Hướng dẫn cách nấu cháo nghêu chuẩn vị xứ Nghệ
Ngoài cách nấu cháo nghêu ở trên, bạn đọc cũng có thể nấu theo cách của xứ Nghệ nhé. Cách nấu này không có quá nhiều khác biệt nhưng có thêm một nguyên liệu rất đặc trưng: hành tăm (củ nén). Chính nguyên liệu này làm cho món cháo trở nên thơm và đậm vị hơn. Chi tiết cách nâu như sau.
2.1. Nguyên liệu cần có
- Gạo 100 gram
- Nghêu 1 kg
- Củ nén 10 gram (cỡ 1 nắm nhỏ trong tay)
- Hành lá
- Ngò rí
- Ớt bột 1/2 muỗng canh
- Hành phi 1 ít
- Các gia vị khác: nước mắm, bột ngọt, hạt nêm, tiêu xay, dầu ăn…
Tìm hiểu thêm: Cách làm hoành thánh nhân thịt thơm ngon hấp dẫn tại nhà
Hành tăm là nguyên liệu thường có trong món cháo nghêu xứ Nghệ. Ảnh: Internet
2.2. Các bước sơ chế và tách thịt nghêu đúng chuẩn
Với nghêu, để làm sạch cát và chất bẩn, người dân xứ Nghệ thường ngâm nghêu trong nước với ớt qua đêm. Nếu không có thời gian bạn đọc có thể ngâm trong ít nhất 2 tiếng để nghêu sạch nhé.
Sau khi ngâm, đem rửa lại nghêu với nước. Sau đó cho nghêu vào luộc khoảng 3 phút để nghêu há miệng thì vớt ra. Dùng nĩa tách thịt nghêu để riêng và giữ lại nước luộc để nấu cháo.
Nghêu làm sạch, đem luộc và tách lấy thịt nấu cháo. Ảnh: Youtube Gạo A An
2.3. Cách nấu cháo Nghêu xứ Nghệ
Với cách nấu cháo nghêu của người dân xứ Nghệ bạn đọc thực hiện theo các bước như sau:
Bước 1: Nấu cháo
- Cho 2 lít nước vào nồi, cho lên bếp đun với lửa vừa. Trong lúc chờ nước sôi thì đem gạo đi vo khoảng 2 – 3 lần cho sạch rồi cho vào nồi nước.
- Vặn nhỏ lửa rồi đổ từ từ phần nước luộc nghêu vào nồi và nấu trong khoảng 30 – 45 phút cho gạo nhừ.
- Khi cháo đã nhừ, tiến hành nêm 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê nước mắm và khuấy đều cho gia vị tan hết thì tắt bếp.
Bước 2: Xào nghêu
- Hành tăm làm sạch đem giã nhuyễn.
- Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng dầu ăn đun sôi, dầu nóng thì cho hành tăm giã nhuyễn vào phi thơm.
- Sau đó, cho nghêu vào chảo cùng với 1/2 muỗng cà phê ớt bột, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê nước mắm, 1/2 muỗng cà phê tiêu và đảo đều.
Bước 3: Hoàn thành cháo nghêu
- Múc cháo ra tô, cho nghêu đã xào vào cùng.
- Cho hành và ngò cắt nhỏ cùng 1 ít hành phi và ớt bột lên trên. Trộn đều và thưởng thức cháo khi nóng.
>>>>>Xem thêm: 5 Lợi ích sức khỏe hàng đầu của nam việt quất
Các bước nấu cháo nghêu xứ Nghệ. Ảnh: Youtube Gạo A An
Ở trên là hai cách nấu cháo nghêu đơn giản mà thơm ngon nhất. Bạn đọc có thể chọn một trong hai cách để nấu tại nhà nhé. Theo gợi ý của chúng mình món cháo nghêu xứ Nghệ đậm vị và thơm hơn nhờ phần hành tăm đặc trưng. Nếu có nguyên liệu này bạn đọc hãy thử nấu nha. Ngoài cháo nghêu, nếu thích đổi vị món cháo hải sản bạn có thể nấu cháo hàu thơm ngon hay cháo cá hồi bổ dưỡng cũng rất dễ thực hiện và nấu nhanh.
Đức Lộc