2 cách nấu cháo đậu xanh ngon với hai vị mặn, ngọt khác nhau

Cách nấu cháo đậu xanh tùy theo từng vùng miền mà có thể nấu mặn hoặc nấu ngọt. Ví dụ, người dân miền Bắc, miền Trung thường ưa cháo đậu xanh có vị mặn như kết hợp với thịt bằm, rau tía tô, còn người miền Nam thì nấu cháo đậu xanh với nước cốt dừa cho vị ngọt dịu. Bài viết sau chúng mình sẽ hướng dẫn tới bạn đọc cả 2 cách nấu cháo này, mời bạn tham khảo nhé.

Bạn đang đọc: 2 cách nấu cháo đậu xanh ngon với hai vị mặn, ngọt khác nhau

1. Cách nấu cháo đậu xanh thịt bằm với lá tía tô giúp giải cảm

Theo kinh nghiệm dân gian, cháo trứng hay cháo gà hoặc cháo đậu xanh có thêm lá tía tô, hành lá giúp giải cảm rất tốt. Món cháo này thích hợp vào những ngày mùa đông giá lạnh, hoặc nếu nấu cho người mới ốm dậy có thể thêm thịt bằm để bổ sung dưỡng chất. Cách nấu món cháo này khá đơn giản, chi tiết như sau.

1.1. Nguyên liệu cần có

  • Gạo nếp 100 gram
  • Gạo tẻ 30 gram
  • Đậu xanh 50 gram
  • Xương ống heo 200 gram
  • Thịt heo xay 100 gram
  • Hành tím 1 củ
  • Tía tô, hành lá tùy thích
  • Gia vị: dầu ăn, hạt nêm, nước mắm, muối, tiêu xay…

2 cách nấu cháo đậu xanh ngon với hai vị mặn, ngọt khác nhau

Người miền Bắc và miền Trung dùng gạo nếp nấu cháo nhiều hơn gạo tẻ. Ảnh: Internet

1.2. Hướng dẫn cách nấu cháo đậu xanh với thịt bằm chi tiết

Với món cháo đậu xanh giải cảm này, bạn đọc nấu theo công thức như sau:

1.2.1. Sơ chế nguyên liệu

  • Gạo nếp và gạo tẻ vò sạch rồi ngâm nước 30 phút để gạo nở mềm.
  • Đậu xanh đem ngâm nước khoảng 60 phút để đậu mềm, nấu dễ chín nhanh hơn. Sau khi ngâm xong đãi sạch vỏ đậu rồi vớt ra rổ để cho ráo nước.
  • Xương ống heo mua về rửa sạch và chần qua nước sôi để khử mùi hôi và chất bẩn. Sau đó cho xương và khoảng 1,5 lít nước lọc vào hầm. Lưu ý quá trình hầm không nên đậy nắp để tránh nước dùng bị đục.
  • Ướp thịt heo xay với vào 1/3 thìa muối bột canh, 1/2 thìa hạt nêm, 1/3 thìa tiêu xay, 1/2 thìa nước mắm rồi trộn đều cho thấm gia vị khoảng 10 phút.
  • Hành tím bỏ vỏ ngoài, đem thái mỏng rồi băm nhuyễn. Bắc chảo lên bếp cùng 1 muỗng dầu ăn và phi thơm số hành tím này. Sau đó cho thịt băm đã ướp gia vị vào xào đến khi thịt săn lại thì tắt bếp.
  • Hành lá, tía tô rửa sạch, thái nhỏ.

2 cách nấu cháo đậu xanh ngon với hai vị mặn, ngọt khác nhau

Các bước sơ chế nguyên liệu để nấu cháo đậu xanh thịt bằm ngon. Ảnh: Youtube

1.2.2. Cách nấu cháo đậu xanh thịt bằm với lá tía tô

  • Sau khi hầm xương tầm hơn 1 tiếng, nước ngọt từ xương đã tiết ra, thì vớt xương ra khỏi nồi.
  • Tiếp đó cho gạo nếp ,gạo tẻ và đậu xanh đã chuẩn bị vào tiếp tục đun. Bước này chú ý để lửa thật nhỏ cháo không bị cháy và chín mềm, khoảng 10 phút thì khuấy đều một lần và vớt bọt.
  • Nấu đến khi gạo và đậu xanh nhừ thì cho thịt bằm đã xào ở trên vào khuấy đều. Đợi cháo sôi lại thì tắt bếp.
  • Cho cháo ra tô rồi ho hành lá, tía tô lên trên cùng rồi thưởng thức.

Một số mẹo nhỏ giúp nấu cháo nhanh:

  • Nếu gia đình có nồi áp suất thì nên dùng để hầm xương khoảng 30 phút là được. Hoặc có thể không cần dùng nước hầm xương heo cho món cháo này.
  • Món cháo này ăn nóng có thể thêm 1 quả trứng gà chần để tăng dinh dưỡng cho người bị ốm.
  • Tỷ lệ nước cho món cháo thường là 1:4, tuy nhiên có thể thêm hoặc bớt tùy theo khẩu vị người dùng.

Tìm hiểu thêm: Cách nấu bún thịt băm cà chua đơn giản, cho bữa sáng nhiều dinh dưỡng

2 cách nấu cháo đậu xanh ngon với hai vị mặn, ngọt khác nhau

Món cháo đậu xanh thịt bằm hấp dẫn và giúp giải cảm. Ảnh: Youtube

2. Hướng dẫn cách nấu cháo đậu xanh vị ngọt với nước cốt dừa kiểu miền Nam

Món cháo đậu xanh mà nhiều người miền Nam yêu thích là kết hợp với nước cốt dừa. Món cháo này nhìn qua như món chè vì sánh, đặc và có vị ngọt. Tuy nhiên, đây thực chất là món cháo đậu xanh giúp bồi bổ sức khỏe rất tốt. Nếu bạn đọc muốn đổi vị cho món cháo này hãy thực hiện theo hướng dẫn sau nhé.

2.1. Nguyên liệu cần có và cách sơ chế

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Gạp nếp 100 gram
  • Gạo tẻ 30 gram
  • Đậu xanh 100 gram
  • Dừa tươi 1,5 lít
  • Nước cốt dừa 30 ml

Cách sơ chế:

  • Gạo nếp và gạo tẻ đem vò sạch, ngâm nước 30 phút để gạo nở mềm sau đó vớt ra để thật ráo nước.
  • Đậu xanh chà bể đôi, sau đó ngâm nước khoảng 60 phút để hạt nở mềm, vớt ra để ráo nước.

2 cách nấu cháo đậu xanh ngon với hai vị mặn, ngọt khác nhau

Ngâm gạo giúp hạt gạo nở đều hơn, chín nhanh hơn khi nấu cháo. Ảnh: Youtube

2.2. Cách nấu cháo đậu xanh nước cốt dừa ngon

  • Bắc chảo lên bếp, cho gạo đã ráo nước vào rang với lửa lớn đến khi hạt gạo hơi sém vàng thì tắt bếp.
  • Đổ phần gạo vừa rang vào nồi với khoảng 1,5 lít nước, sau đó cho đậu xanh vào rồi đun với lửa lớn. Đến khi sôi thì giảm lửa nhỏ và hầm cho gạo, đậu xanh chín mềm.
  • Khi cháo đã chín mềm thì cho nước cốt dừa tươi vào. Dùng muỗng đảo đều quanh nồi cháo.
  • Tiếp tục nấu cháo sôi và căn đến khi cháo hơi sánh, sệt lại thì tắt bếp.
  • Múc cháo ra bát và thêm một ít nước cốt dừa. Nếu thích ngọt hơn thì có thể thêm một chút đường nhé. Hoặc nếu có thời gian, bạn đọc có thể rang thêm một ít đậu phộng, giã nhỏ rải lên món cháo này ăn rất thơm.

2 cách nấu cháo đậu xanh ngon với hai vị mặn, ngọt khác nhau

>>>>>Xem thêm: Top 3 cách nấu cháo yến mạch cho bé ăn dặm siêu dễ dành cho mẹ

Món cháo đậu xanh nấu nước cốt dừa béo, ngọt, thơm và khá dễ nấu. Ảnh: Youtube

Với hai cách nấu cháo đậu xanh ở trên bạn đọc có thể chọn ra cách nấu phù hợp với khẩu vị của mình và người thân nhất nhé. Ngoài ra bạn đọc cũng có thể nấu cháo đậu xanh với bồ câu cho người mới ốm dậy, hoặc một số nguyên liệu rau củ quả khác đều được. Mến chúc bạn đọc thành công với món cháo thơm ngon bổ dưỡng này.

Đức Lộc

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *